Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 182

Vương Châu nỗ lực vươn lên vì đam mê thể thao

Vượt qua mặc cảm tự ti, VĐV khuyết tật Vương Châu thực hiện hành trình chinh phục ước mơ thể thao.

VĐV khuyết tật Vương Châu - người từng đem về cho Đội tuyển Thể thao Việt Nam nhiều huy chương vàng tại ASEAN Para Games

Vương Châu chia sẻ, năm lên 4 tuổi anh bị sốt bại liệt, gia đình đã tìm đủ mọi cách để chữa chạy cho anh, gồm cả vật lý trị liệu. Đến năm anh học lớp 5 cơ thể mới dần hồi phục, nhưng không được hoàn toàn. May mắn là anh vẫn có thể đi lại được dù đôi chân không nhanh nhẹn như người bình thường.

Mặc dù cơ thể có khiếm khuyết, nhưng Vương Châu vẫn yêu thích các môn thể thao, đặc biệt là bóng đá. Trong những năm còn đi học, anh  thường trốn ba mẹ ra sân chơi bóng cùng bạn bè. Do đôi chân không lành lặn, Châu không thể né tránh các pha va chạm. Kết quả là Châu thường xuyên bị té ngã, có khi trật cả khớp tay, khớp chân. Khắp người chỗ nào cũng có vết trầy xước.

Niềm đam mê ấy đã theo Châu suốt những năm học phổ thông. Năm 2003, khi được ba đưa lên TP.HCM ôn thi đại học, anh đã thuyết phục ba dẫn đến trung tâm thể thao dành cho người khuyết tật. May mắn Châu đã gặp được thầy Đặng Văn Phúc, HLV trưởng đội tuyển điền kinh người khuyết tật Việt Nam. Cuối năm, diễn ra ASEAN Para Games tại Hà Nội, Châu được cử thi đấu ở nội dung ném đĩa và đạt được HCV. Sau đó, những thành tích cấp khu vực lần lượt đến với Châu.

Vương Châu chọn thời điểm quay trở lại sàn thi đấu là khoảnh khắc thay đổi cuộc đời của mình

Mặc dù nhiều lần bị chấn thương, toàn thân đau ê ẩm, nhưng không vì thế mà Châu từ bỏ đam mê. Khoảnh khắc khiến anh nhớ nhất và xem đó là thời điểm thay đổi cuộc đời mình là khoảng thời gian 3 năm “tạm ngưng”. Sau đó vì quá “nhớ nghề”, anh quay trở lại đấu trường vào năm 2011, nỗ lực gấp đôi người thường để đạt HCV ASEAN Para Games, khẳng định bản thân. Dù rất nhiều lần bị chấn thương hay không đạt được kết quả như ý muốn, “nhưng không lúc nào mình từ bỏ đam mê, ngừng cống hiến, vẫn đứng lên và bước về phía trước”  - Vương Châu chia sẻ.

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh