Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 3

Vũ Quốc Thắng: Người nghệ sĩ giàu tình yêu lịch sử

Đạo diễn - nhạc sĩ Vũ Quốc Thắng với châm ngôn "Là một người hoạt động nghệ thuật, tôi muốn chia sẻ lịch sử theo cách riêng của mình". Anh đã cho ra nhiều tác phẩm liên quan đến lịch sử Việt Nam và về tình yêu cho người yếu thế.

"Khoảnh khắc cuộc đời" - phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9 - giới thiệu đến khán giả đạo diễn - nhạc sĩ Vũ Quốc Thắng, "cha đẻ" ca khúc tuyên truyền chống COVID-19 và thông điệp 5K của bộ y tế được 150 văn nghệ sĩ tham gia góp giọng. Để giới thiệu về mình, nhạc sĩ Vũ Quốc Thắng trước nhất đã nói về tình yêu của bản thân đối với lịch sử Việt, đặc biệt là những giai thoại hào hùng của cha ông trong các giai đoạn dựng nước, giữ nước.

Thời đi học, được nghe nhiều bài hát về tình yêu quê hương, đất nước và lịch sử, Quốc Thắng rất ngưỡng mộ các nhạc sĩ đi trước đã sáng tác những bài hát hay. Từ hồi còn rất nhỏ, Quốc Thắng đã có thể hát và sáng tác hoặc viết lại lời nhạc. Thời học cấp III, bài hát "Dòng máu Lạc Hồng" rất nổi và Quốc Thắng đã tự đặt cho mình một mục tiêu là sáng tác một bài hát lịch sử.

Từ đây, Quốc Thắng bắt đầu nghiên cứu lịch sử. Quá trình tích lũy kiến thức sử học này cộng với thế mạnh ngôn từ nhờ học chuyên văn và thế mạnh tư duy thấu đáo, tỉ mỉ nhờ học đạo diễn tại Đại học Sân khấu điện ảnh, tất cả đã giúp việc sáng tác nhạc sau này của Quốc Thắng được thuận lợi hơn. 

Quốc Thắng chia sẻ: "Mình rất may mắn khi những nỗ lực của mình về âm nhạc, phim hay nhiếp ảnh đều thường đem về các giải thưởng. Ngay từ năm nhất, mình đã đạt được giải đặc biệt của Liên hoan phim sinh viên Việt Nam, các năm sau đó phim mình cũng đạt các giải lớn nhỏ. Ở lĩnh vực nhiếp ảnh, mình may mắn có được giải thưởng của UNESCO. Riêng về âm nhạc thì gần đây nhất, năm 2020, mình có tham gia cuộc thi viết những tác phẩm về ngày quốc tổ và may mắn mình giành được giải nhất". 

Được biết, đạo diễn - nhạc sĩ Quốc Thắng còn làm các phim ngắn về những người yếu thế, nhất là những người phụ nữ có cảnh đời bất trắc, những em nhỏ bất hạnh... Cũng như âm nhạc, phim của Quốc Thắng dù nói về những nỗi đau nhưng cuối cùng đều đem lại sự xoa dịu và góp phần lan tỏa những giá trị tích cực và không ngừng vươn lên trong cuộc sống. Xem lại những chia sẻ thú vị của đạo diễn - nhạc sĩ Quốc Thắng cũng như thưởng thức một ca khúc mới do chính anh thể hiện trong đoạn video dưới đây. Quý khán giả có thể tiếp tục gặp gỡ nhiều nhân vật thú vị tiếp theo của "Khoảnh khắc cuộc đời" vào 22g45 hàng ngày trên HTV9.

Thiên Bình