Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 303

Vũ Đặng Lâm - Những vui buồn của nghề shipper

Làm việc giữa lúc mọi người đang ngủ, Vũ Đặng Lâm đã gặp không ít những trường hợp "có một không hai" trên hành trình đón khách và giao hàng trong đêm khuya.

Một trong những "ca" khiến Đặng Lâm "đau tim" khi làm nghề shipper là khách hàng muốn... tự vẫn. Một buổi tối, cô gái mà Lâm thường sang chở đi làm gọi điện thoại đặt một cuốc xe chạy vòng vòng thành phố. Lâm nghĩ khách gọi thì mình đến, không ngờ vị khách nữ ấy muốn Lâm đưa đến cầu Thủ Thiêm, cô bước xuống xe và muốn nhảy xuống cầu tự vẫn. Cố gắng thay đổi tình thế, Lâm tâm sự và khuyên nhủ cô gái để "câu giờ" và nhờ sự trợ giúp từ người đi đường. May mắn thay, Lâm đã cứu được người khách đang buồn vì thất tình. Ngày hôm đó đã trở thành khoảnh khắc khiến Lâm quyết định gắn bó với nghề tài xế xe ôm công nghệ, bởi anh tin rằng mình đang làm những điều ý nghĩa.

Shipper Vũ Đặng Lâm

Một lần khác, nhóm shipper của Đặng Lâm đã hoảng hồn khi nhận tin người bạn trong nhóm bị cướp xe khi đang chở khách. Hoặc những khó khăn tổn thất như bị khách hủy đơn hàng đột ngột, đối thủ cạnh tranh giở chiêu trò... Rất nhiều những thử thách trên hành trình làm tài xế xe ôm công nghệ, thế nhưng, Lâm vẫn kiên quyết: "Em sẽ theo đuổi và bám trụ nghề này đến khi không thể làm nữa mới thôi". Với Lâm, nghề này không chỉ có những thử thách nguy hiểm mà còn có nhiều bài học kinh nghiệm và vốn sống quý báu.

Công việc của Lâm đã truyền cảm hứng cho những bạn trẻ thích tự do

Lâm từng làm lĩnh vực đào tạo ở KFC, Adidas, Samsung và Viễn thông A - "thiên đường" của các bạn sinh viên vừa ra trường. Thế nhưng, đam mê muốn tự do, được đi khắp nơi khi làm việc đã thôi thúc Đặng Lâm quyết định "rẽ ngang" làm shipper. Thời gian làm việc của Lâm khá "khắc nghiệt", từ 9g sáng hôm nay đến 4g sáng hôm sau. Sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm, Đặng Lâm muốn nhắn nhủ với những đồng nghiệp và các bạn trẻ mới vào nghề một câu tâm huyết: "Dù theo nghề hay không theo nghề, hãy lái xe bằng cả trái tim".

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương cũng đã có nhận định phá tan định kiến giai cấp giữa các ngành nghề trong xã hội: "Lao động là cốt lõi. Nghề nào hay hoặc không hay, thích hoặc không thích, thì vẫn phải là lao động đi đầu trước đã!". Hơn thế nữa, tinh thần trách nhiệm và đam mê mà Đặng Lâm dành cho công việc của mình thực sự có khả năng truyền cảm hứng cho nhiều thanh niên ngày nay - Tiến sĩ Lê Thẩm Dương chia sẻ.

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 mỗi ngày trên HTV9.

Bảo Châu
Xem thêm
Nguyễn Thúy An: Lan tỏa tinh thần Omotenashi