Vọng cổ online 2020

Vọng cổ online lần 6 khép lại cùng niềm tin yêu của người mộ điệu

Gala Vọng cổ online đã diễn ra vào sáng ngày 4/10. Chương trình với có sự tham dự của top 11 giọng ca Vọng cổ online 2020, Chuông bạc Võ Ngọc Quyền và Lê Văn Hậu, ngoài ra còn có sự hiện diện của khán giả và các thành viên câu lạc bộ Cải lương số.

Khác với mọi năm, Vọng cổ online năm nay không tổ chức vòng tranh tài trực tiếp do rơi vào thời gian giãn cách xã hội bởi dịch COVID-19, hơn nữa, Ban tổ chức cũng mong muốn muốn có sự đổi mới dành cho những thí sinh nhất tuần - bằng việc thực hiện các MV ca nhạc chuyên nghiệp, đáp lại lòng tin yêu mà mọi người dành cho chương trình trong suốt những năm vừa qua.

Trong sự kiện, ông Nguyễn Hải Triều, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Đài Truyền hình TP.HCM đã có những chia sẻ về ý nghĩa và cách thức hoạt động của chương trình: “Nếu “Chuông vàng vọng cổ được” coi là bệ phóng giúp các tài năng cải lương phát triển thì “Vọng cổ online” chỉ dừng lại là một sân chơi dành cho tất cả những người yêu mến cải lương. Cuộc thi mong muốn sẽ nuôi dưỡng niềm đam mê cải lương, giới thiệu và bảo tồn nét đẹp cải lương. Cuộc thi không mang tính cạnh tranh nhiều mà chỉ tập trung vào quảng bá và giới thiệu là chính. Một trong những thay đổi lớn nhất của cuộc thi năm nay là thí sinh sử dụng nền nhạc do HTV cung cấp”.

Ông Nguyễn Hải Triều, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Đài Truyền hình TP.HCM

Bên cạnh đó, khán giả còn có dịp xem trực tiếp phần biểu diễn của top 3 thí sinh giải cao nhất của Vọng cổ online 2020, các tiết mục được đầu tư và được thể hiện bởi những giọng nam đặc biệt: Nguyễn Thành Trường, Lê Văn Tường và Nguyễn Toàn Huynh, cả ba đã đem lại cho buổi Gala nhiều cảm xúc. Sau khi thưởng thức lời ca, tiếng hát mộc mạc, chân thành đến từ các giọng ca, ông Nguyễn Hải Triều đã trao quà tặng quà và hoa cho top 3 Vọng cổ online 2020 với giải nhất 20.000.000 đồng, giải nhì là 10.000.000 và giải ba là 5.000.000 đồng.

Khác với vẻ ngoài hiện đại trẻ trung năng động, Toàn Huynh lại đam mê nghệ thuật truyền thống từ nhỏ. Do bận rộn công việc nên Huynh chỉ tự học qua mạng và tham gia các câu lạc bộ về đờn ca tài tử. “Gia đình rất ủng hộ cho đam mê của Toàn Huynh, khi mình tham gia bất cứ chương trình nào, các thành viên trong gia đình cũng luôn tích cực kêu gọi mọi người xung quanh xem, thích, chia sẻ. Nhờ vậy Huynh trở thành thí sinh có lượt xem cao nhất mùa 6” - Toàn Huynh bật mí bí mật giúp anh dẫn đầu top 11 trong cuộc chiến lượt xem. 

Top 3 Vọng cổ online 2020 tham dự buổi Gala 
Lê Văn Tường, Nguyễn Thành Trường và Nguyễn Toàn Huynh (từ trái sang phải)

Chương trình còn có sự trở lại của Nguyễn Thanh Thúy, top 3 Vọng cổ online 2015 mùa đầu tiên, top 9 Chuông vàng Vọng cổ 2018. Năm nay, Thanh Thúy đến với chương trình với vai trò khách mời trong Gala. Quán quân năm 2015 chia sẻ: “Ban đầu do chưa đủ dũng khí đứng trên sân khấu lớn nên Thúy tham gia “Vọng cổ online” để tập trước, thử sức mình và lắng nghe góp ý từ giám khảo để hoàn thiện bản thân. Sau khi góp nhặt kiến thức, kinh nghiệm và lòng tin cần có, Thúy quyết tâm đăng ký tham gia “Chuông vàng vọng cổ” trong năm 2018, với Thúy “Vọng cổ online” như một “cái nôi” giúp mình trưởng thành để vỗ cánh hướng về tương lai” - nữ nghệ sĩ tâm sự.   

Nguyễn Thanh Thúy - Quán quân Vọng cổ online mùa đầu tiên quay trở lại với vai trò khách mời

Không ngại đường xa, giọng ca nhỏ tuổi nhất của cuộc thi năm nay, bé Lâm Gia Hưng, 12 tuổi đến từ Đồng Tháp, tham dự Gala và gửi đến chương trình bài hát “Lòng mẹ” của Hoàng Song Việt. Để tiếp bước cho đam mê của cậu bé Đồng Tháp, Ban tổ chức dành riêng cho Gia Hưng món quà đặc biệt đó chính là video ghi lại lời động viên của NSƯT Kim Tử Long dành cho Gia Hưng: “Con hãy cố gắng giữ hơi của mình, phát huy nó trong tương lai, con chắc chắn sẽ là một mầm non tương lai của Chuông vàng vọng cổ những năm kế tiếp”. 

Giọng ca nhỏ tuổi nhất của chương trình năm nay - bé Lâm Gia Hưng 

Gala khép lại với lời tâm sự chân thành của “Chuông bạc” Lê Văn Hậu dành cho những bạn trẻ yêu thích cải lương: “Các bạn hãy mạnh dạn tham gia những chương trình về đờn ca tài tử nhất là Vọng cổ online để thử sức mình, học hỏi thêm từ các nghệ sĩ đi trước. Cứ làm hết mình, cháy hết mình không nghĩ đến giải thưởng thì chắc chắn các bạn sẽ được rất nhiều từ những người đi trước, sau đó trưởng thành hơn. Điều đó mới là thứ quan trọng, quý giá hơn các giải thưởng”. Lê Văn Hậu được biết là nghệ sĩ “quen mặt” đã đồng hành cùng Vọng cổ online nhiều năm với vai trò: Thí sinh, MC, khách mời Gala... Quá trình nỗ lực của Lê Văn Hậu là minh chứng cho “có công mài sắt có ngày nên kim”, nhờ sự động viên của khán giả và tình thương của các nghệ sĩ đi, hướng dẫn và dìu dắt Hậu nhiệt tình mà giọng ca đến từ An Giang ngày một tự tin hơn trên sân khấu, tỏa sáng ở Chuông vàng vọng cổ 2020

“Chuông bạc” Lê Văn Hậu chia sẻ câu chuyện của mình để tạo động lực cho các giọng ca có tiềm năng nhưng chưa dám thử sức mình ở sân khấu lớn 

Gala Vọng cổ online 2020 chính thức khép lại trong niềm hân hoan của người mộ điệu, 6 năm là một chặng đường khá dài, mà trong đó những ai đã đồng hành cùng Vọng cổ online dù ở vai trò nào thì cũng đã thành công. Bởi vì, trên sân chơi nghệ thuật thành công không phải thành danh, thành công có nghĩa là nỗ lực hết mình với lựa chọn của chính bản thân, cống hiến cho nghệ thuật tất cả tài năng, đam mê mà mình có. 

Mỹ Hạnh