Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 608

Việt Nam qua lăng kính độc đáo của họa sĩ Vincent

Sau nhiều năm sinh sống trên đất Pháp, một người con xa xứ đã trở về quê hương và rong ruổi khắp các nẻo đường Việt Nam để vẽ nên những bức tranh mang đậm hơi thở cuộc sống của mảnh đất hình chữ S. Đó là họa sĩ người Pháp gốc Việt Vincent Monluc.

Đề tài trong các bức tranh của ông là con người và phong cảnh của Việt Nam. Tại chương trình Khoảnh khắc cuộc đời, họa sĩ Vincent Monluc chia sẻ: “Tôi vẽ những bức tranh này là vì tôi yêu Việt Nam - quê hương của tôi”.

Về Việt Nam hai lần, năm 1994 ông Vincent về quê để đào tạo họa sĩ Việt làm phim hoạt hình. Từ năm 2019, ông rong ruổi khắp các nẻo đường đất Việt và vẽ những bức tranh với nhiều đề tài, gây ấn tượng sâu sắc với những người yêu nghệ thuật hội họa. Một trong những đề tài khiến ông có nhiều cảm xúc là hình ảnh người lao động đang làm việc chăm chú và say mê. Ông chia sẻ bản thân vô cùng yêu thích vẻ đẹp trong lao động và những điều bình dị trong cuộc sống.

Họa sĩ Vincent đã mất nhiều giờ để quan sát cuộc sống xung quanh từ những khoảnh khắc đơn giản, gần gũi và chân thực nhất để tìm nguồn cảm hứng rồi vẽ nên những bức tranh đẹp phản ánh đúng sự thật. “Tôi thấy phong cảnh Việt Nam rất đẹp, còn con người nơi đây rất thân thiện, dễ thương. Tôi chỉ muốn lưu lại những khoảnh khắc bình thường của cuộc sống để mọi người thưởng thức”, ông nói.

Tranh của họa sĩ Vincent không chỉ khiến người Việt ở quê nhà thấy rung động mà còn mang lại nhiều cảm xúc cho những người con xa xứ. Mẹ của ông rất hạnh phúc khi xem những bức tranh ông vẽ, điều đó cũng giúp bà vơi bớt nỗi nhớ quê hương. Những bức tranh cũng lôi cuốn bạn bè phương Tây muốn đến Việt Nam tham quan, du lịch để tận mắt chứng kiến vẻ đẹp của phong cảnh và con người nơi đây.

Đối với đạo diễn Vũ Thành Vinh, mỗi người có một cách kể chuyện khác nhau, từ nhà văn, họa sĩ, nhà làm phim… ngay cả bản thân anh là một người làm truyền hình cũng có cách truyền tải câu chuyện riêng. Qua nét vẽ của người họa sĩ, những bức tranh đã tô thắm thêm vẻ đẹp của Việt Nam và đó cũng là một cách để thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch. Dưới góc nhìn của họa sĩ người Pháp gốc Việt, mọi thứ đều trở nên sinh động và đáng yêu.

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Nha Trang