Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 274

Việt Khải - "Kẻ bao đồng" đầy tình thương

"Thầy ơi, trở lại dạy tụi em đi!" - câu nói của cậu học trò với ổ bánh mì không và xấp vé số trên tay đã làm mủi lòng Huỳnh Việt Khải. Từ đó, còn bao nhiêu tình thương anh dành hết bấy nhiêu cho lớp học Ngọc Việt.

Đã từng mở lớp học tình thương để dạy cho các em nhỏ từ 8-12 tuổi, nhưng vì nhiều lý do mà Khải đã ngừng công việc này để trở thành một hướng dẫn viên du lịch. Vào năm 2015, Việt Khải tình cờ gặp lại Hậu - học trò cũ của anh - trên đường về nhà. Trên tay Hậu là xấp vé số và ổ bánh mì không, Hậu nói "Thầy ơi, thầy trở lại dạy học đi, không có thầy các bạn nghỉ hết rồi!".

Đã nhiều lần muốn bỏ cuộc, nhưng chính tình thương đã giữ Việt Khải ở lại

Trăn trở với hình ảnh và câu nói của Hậu, Việt Khải đã quyết định cùng vợ mở lớp học tình thương Ngọc Việt. Khó khăn về tài chính, vợ chồng Khải đã phải bán hết số vàng cưới để đủ chi phí cho việc xây dựng lớp học. Phụ huynh thiếu niềm tin vào giáo dục cũng đã khiến Việt Khải nhiều lần mất ăn mất ngủ. Đa phần phụ huynh là người miền Tây, họ đi làm từ sáng sớm đến hết ngày để chờ đến cuối tháng nhận lương. Họ chỉ cần con cái cũng kiếm được tiền như vậy, không quan trọng đến trình độ, tri thức của các con. Thế nhưng, tình thương vô bờ bến của một người anh, một người thầy đã giúp Khải vượt qua tất cả để đồng hành với các em nhỏ đến khi các em trưởng thành. Với Việt Khải, "hạnh phúc chính là được nhìn thấy các con trưởng thành".

Nhà báo Hà Quang Minh: "Tôi rất thích nhìn gương mặt Khải, ở đó có sự phúc hậu!"

Lớp học của Khải chủ yếu dạy Toán, tiếng Việt và dạy nhân cách sống cho các em nhỏ. Không có giáo trình, những kiến thức mà Việt Khải giảng dạy đều là bài học kinh nghiệm đúc kết từ chính cuộc sống của anh. Khải quan niệm rằng, anh không mang cho các em mọi kiến kiến thức, nhưng anh dạy cho các em cách trang bị tri thức cho chính bản thân!

Trên hành trình yêu thương của mình, Việt Khải đã có không ít những kỷ niệm vui buồn cùng học trò. Khi đến với Khoảnh khắc cuộc đời, anh không chỉ kể về niềm tự hào khi thấy các con thành đạt, ổn định gia đình mà Khải vẫn còn đau đáu nhớ một lời hứa dở dang với Linh. Vào một ngày của nhiều năm trước, thấy Linh mải mê ngắm móc chìa khóa Hello Kitty của mình, Khải hứa sẽ tặng cô bé một chiếc móc khóa mới vào ngày mai. Nhưng "ngày mai" đó đã không bao giờ đến với Linh, bởi cô bé đã qua đời vì tai nạn giao thông ngay đêm hôm đó. Càng nhận ra cuộc sống vô thường, Việt Khải lại càng dồn hết thời gian vào việc dạy học và chăm sóc tinh thần cho các em nhỏ, cũng chỉ mong được nhìn thấy các em vững chãi bước vào đời.

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên HTV9.

Bảo Châu
Xem thêm
Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 249