Trò chuyện văn học Pháp ngữ: Cầu nối văn hóa Việt - Pháp

PHƯƠNG THANH - MINH CHƯƠNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 10/12/2023, 16:00

(HTV) - Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp, Viện Pháp tại Việt Nam phối hợp với NXB Trẻ đã tổ chức chương trình "Trò chuyện văn chương Pháp - Việt".

Hơn 100 độc giả đã được lắng nghe nhà văn Nuage Rose Hồng Vân và PGS-TS Phạm Văn Quang - Trưởng Bộ môn Văn học - Văn hóa, Khoa Ngữ văn Pháp, Trường ĐH KHXHNV TP.HCM, chia sẻ nhiều câu chuyện xung quanh mối quan hệ văn chương Pháp - Việt.

Văn học Pháp đã trở thành một bộ phận quan trọng trong đời sống văn chương Việt Nam, góp phần giới thiệu văn hóa Việt Nam đến với thế giới. Văn học Việt Nam viết bằng tiếng Pháp cũng là cầu nối của văn hóa Pháp - Việt, giúp hiểu biết và gắn kết hai nền văn hóa.

Đưa văn chương pháp đến gần hơn với Việt Nam

Trao đổi về việc sáng tác và xuất bản tác phẩm tại Pháp và Việt Nam của các tác giả, PGS-TS Phạm Văn Quang - Trưởng Bộ môn Văn học - Văn hóa, Khoa Ngữ văn Pháp, Trường ĐH KHXHNV TP.HCM cho biết, hiện có khoảng 180 tác giả người Việt Nam viết khoảng 400 tác phẩm bằng tiếng Pháp. 

Nhưng có một thực tế phải thừa nhận rằng tại Việt Nam những dòng văn học như thế này ngày càng khó phổ biến, vì hai lý do chính. Hiện nay, tại Việt Nam không có hệ thống xuất bản sách bằng tiếng Pháp và cũng rất khó để kiếm độc giả cho thể loại sách này vì những rào cản ngôn ngữ. Giải pháp duy nhất là chuyển sang hình thức dịch lại bằng tiếng Việt.

Bày tỏ tình yêu gia đình, đất nước qua văn chương Pháp

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Trong khuôn khổ hoạt động thăm khám, phát thuốc miễn phí của đoàn Y tế TP.HCM tại Lào, Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã có buổi gặp gỡ, làm việc với Tổng Lãnh sự Việt Nam và Hội người Việt tại tỉnh Savannakhet.
(HTV) - Ngày 14/4, các hãng hàng không Israel đã nối lại hoạt động sau khi nước này đóng cửa không phận do hàng loạt tên lửa và máy bay không người lái của Iran tấn công.
(HTV) - TP.HCM đẩy mạnh giám sát, kiểm soát 05 nguồn gây ô nhiễm không khí, hướng đến chất lượng môi trường ngày càng tốt hơn.
(HTV) - Nhà ở di động là xu hướng xây dựng mới trên thế giới, có thể di chuyển đến bất kỳ địa điểm nào. Khách tham quan đã được trải nghiệm không gian nhà di động tại triển lãm Vietbuild.
(HTV) - Người đàn ông dùng dao đâm chết 6 người tại Sydney gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần và không có dấu hiệu chịu ảnh hưởng từ tư tưởng cực đoan, cảnh sát Australia cho biết ngày 14/4.
(HTV) - Ngày 14/4, các chỉ huy hàng đầu của quân đội Iran cảnh báo Israel sẽ đối mặt với cuộc tấn công lớn hơn nếu nước này đáp trả vụ tập kích đêm 13/4.
(HTV) - Tuần qua, thị trường vàng Việt Nam chứng kiến một đợt biến động mạnh mẽ chưa từng có khi giá vàng liên tục lập đỉnh mới, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lên tới mức cao kỷ lục.