Giải thưởng Phim ngắn HTV 2018

Ươm nắng – Mơ về một thế giới trong vắt

Trong veo và đầy hoài niệm - đó là những gì "Ươm nắng" mở ra ngay từ những thước phim đầu tiên. Một không gian yên tĩnh đến mức nghe tiếng gõ mõ vang vọng, tiếng dế kêu, tiếng dép đi loẹt xoẹt trên nền...

Bà chải tóc cho cháu - Một hình ảnh đẹp và nhiều ước lệ

 

Trong không gian đó, người bà ngâm thơ và chải tóc cho cháu gái - một hình ảnh đẹp và đầy ước lệ - vốn thường gặp trong văn thơ xưa. Mở đầu nhẹ nhàng, "Ươm nắng" truyền tải góc nhìn của một cô bé 10 tuổi về những triết lý sống có phần già trước tuổi về chuyện sinh tử đời người, chúng vụn vặt và đơn sơ nhưng lại sâu sắc và đậm tính nhân văn đến không ngờ, đưa người xem vào một thế giới mà chắc hẳn ai cũng đã trải qua, thế giới của tiếc thương và chấp nhận. 

Nữ chính phơi hoa cúc tươi, lấy đi hoa trà đã khô héo...

Ý tứ đó được kể thông qua một câu chuyện khá đơn giản, về một cuộc tiễn đưa người thân, nhưng lại được kể một cách khá tinh tế. Trong lúc cùng bà nấu đồ cúng cho mẹ, cô bé mong đợi điều gì khi nghe tiếng xe máy ngoài ngõ? Và phải chăng cô bé thất vọng vì không gặp được người mình mong ngóng? Lúc thắp hương bên mộ mẹ, cô bé lại tìm kiếm điều gì? Câu chuyện của "Ươm nắng" sẽ đưa người xem đến đâu?


Cái kết buồn và khiến người xem ít nhiều phải suy tư của "Ươm nắng"

Song song với câu chuyện, "Ươm nắng" còn ghi điểm bởi nó đã tạo được những ấn tượng đặc biệt về mặt thị giác. Đúng như các giám khảo nhận xét, phim được đặt trong bố cục chặt chẽ, nước màu phù hợp, từng khung hình, từng góc quay, thậm chí cả cách sắp xếp, bài trí trường quay cũng xinh xắn, đáng yêu, mang lại một cảm giác rất thân thuộc, thuần tuý và đầy hoài niệm. Có thể nói, hiếm có bộ phim ngắn nào trong top 24 đủ tự tin nhận xét mình có phần hình ảnh đẹp qua "Ươm nắng".

Góc nhìn trên cao, từ căn nhà bị... mất mái che

Được biết, theo ký sự quay phim của đoàn, địa điểm quay mới đầu thật ra là một căn nhà vô chủ đang... sắp sập đến nơi, mọi thứ tan hoang không có dấu hiệu của sự sống. Thế nhưng, với góc nhìn có tính thẩm mỹ cao của đạo diễn, "Ươm nắng" đã hiện lên rất đẹp, rất thơ và rất đời trong từng góc máy. "Ươm nắng" được phát sóng trong loạt phim thuộc top 24 "Giải thưởng Phim ngắn HTV" 2018 lúc 17g15 các ngày thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV9. Quý khán giả có thể xem lại tập phim trong đoạn video dưới đây hoặc xem lại các phim thuộc top 24 tại YouTube HTV Entertainment

Thiên Bình