U22 Việt Nam: Vấp ngã để trưởng thành

Trước hết, hãy nói về đối thủ của U22 Việt Nam trong trận bán kết chiều 13/5 - U22 Indonesia - một tập thể rất mạnh!

U22 Indonesia và U22 Việt Nam trong trận bán kết chiều 13/5

U22 Indonesia được đầu tư nhiều năm qua để hướng đến World Cup U20 lẽ ra được tổ chức trên sân nhà. Nhiều người trong số này là thành viên đội tuyển quốc gia.

Trong khi đó, U22 Việt Nam bước vào giải với đa phần là cầu thủ trẻ, chưa từng đá chính ở V. League lẫn hạng nhất. Ngay cả giới chuyên môn trong nước cũng có những đánh giá dè dặt về năng lực của lứa cầu thủ này. Phân tích để thấy điểm yếu về tâm lý và kinh nghiệm thực chiến của U22 Việt Nam. 

U22 Việt Nam đông người trong vòng cấm trong tình huống thua bàn đầu tiên

Hai trong ba bàn thua ở vòng bảng đến từ các tình huống bóng bổng. Cụ thể, hai bàn thua đầu tiên đến từ bóng bổng, theo cùng một kịch bản.

Cả ba bàn thua đều xảy ra trong bối cảnh U22 Việt Nam có đông người hơn trong vòng cấm, qua đó cho thấy điểm yếu về kinh nghiệm và sự tập trung.

Ở mặt trận tấn công, các đường keypass (đường truyền quyết định) thường không đủ sắc và các pha kết thúc thiếu một chút lạnh.

Tình huống đánh đầu ghi bàn thắng đầu tiên của U22 Việt Nam

Khi có bóng ở 20m cuối sân, U22 Việt Nam cho thấy sự lưỡng lự giữa việc cầm bóng đột phá hay phối hợp hay dứt điểm.

Kinh nghiệm thực chiến chưa đủ để có thể đưa ra quyết định chính xác ở thời điểm quan trọng. Sau bàn gỡ 2 - 2 đã xuất hiện tâm lý nóng vội khi U22 Việt Nam tràn lên tìm bàn thứ 3 và dính đòn.

Khán giả Việt Nam sẽ luôn yêu mến và ủng hộ các cầu thủ trẻ

Trong bóng đá, nhất là bóng đá trẻ, mắc lỗi cũng là bình thường. Những sai sót của hôm nay cần thời gian để chỉnh sửa và sẽ dần dần cải thiện. Ở góc nhìn tích cực, U22 Việt Nam đã cho thấy sự tiến bộ qua từng trận. Họ xứng đáng với sự yêu mến và ủng hộ của người hâm mộ.

Nguyễn Phúc Lân