Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 322

Trương Thị Mỹ Dung - Hành trình chống lại những tin đồn về ung thư

Với mong muốn nâng cao nhận thức cho mọi người về phòng ngừa và điều trị ung thư, năm 2015, Mỹ Dung và bạn đã lập nên Ruy Băng Tím - một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh xác minh những tin đồn về ung thư và cung cấp những kiến thức khoa học.

Từ lúc còn là sinh viên đến khi đi làm, Mỹ Dung luôn tích cực tham gia các hoạt động đội nhóm. Nhưng chị luôn trăn trở liệu việc mình đi thăm và cho quà người ta như thế có hiệu quả không, hay chỉ duy trì được một thời gian rồi thôi. Chị muốn hoạt động cộng đồng một cách có hiệu quả và tác động được đến xã hội. Năm 2015, chị lên mạng tìm hiểu về ung thư, nhưng chỉ thấy những đường dẫn đến các trang web mua "thần dược" điều trị. Còn tin tức khoa học nhất về việc điều trị ung thư lại không có. 

Ở thời điểm đó cũng có hai nhóm hoạt động về nguồn tin chính thống này. Song, nhóm có chuyên môn thì không mạnh về quảng bá, còn nhóm kia thì ngược lại. Chị và người bạn quyết định lập một tổ chức đảm bảo đủ hai yếu tố này. Tìm được người bạn có cùng chí hướng và thành lập ra Ruy Băng Tím chính là khoảnh khắc Mỹ Dung thấy thỏa mãn nhất. Từ đây, chị đã tìm thấy điều bản thân có thể làm và phụng sự nó bằng tất cả chuyên môn của mình.

Hoạt động trong Ruy Băng Tím đã 5 năm, giúp mọi người nhận thức và điều trị ung thư, Mỹ Dung hi vọng tiếng nói của mình sẽ có tác động mạnh mẽ đến xã hội, giúp tỉ lệ mắc mới hay tử vong vì ung thư giảm xuống. Tuy nhiên, nghe thấy những con số thống kê tăng dần chị rất lo lắng.

Chị chia sẻ, nguyên nhân là do nhiều người khi vừa nghe mình mắc ung thư đã vội tuyệt vọng, không tin vào khả năng điều trị của bệnh viện, thay vào đó họ tìm đến thuốc Nam "cho lành". Chị hiểu tâm lý của mọi người muốn sự đơn giản, nhẹ nhàng của thuốc Nam, nhưng đó cũng chỉ là tin đồn. Đôi lúc ung thư không giết chúng ta mà chính là những lời đồn thất thiệt này - đây cũng là thông điệp Ruy Băng Tím muốn gửi tới cộng đồng.

"Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Hoàng Dương