Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 156

Trương Nguyễn Mạnh Cương: Ưu tiên giáo dục giữ lửa hạnh phúc

Trương Nguyễn Mạnh Cương - Nhà sáng lập công ty đào tạo và tư vấn giáo dục En-Spire sẽ mang đến câu chuyện về ước mơ trở thành một ca sĩ và người truyền cảm hứng.

Từ nhỏ, Trương Nguyễn Mạnh Cương đã say mê với âm nhạc và mong muốn bước chân vào con đường hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp. Khi trưởng thành, Mạnh Cương theo học tại Học viện Âm nhạc Huế để chinh phục ước mơ của mình. Nhưng theo học được một thời gian, nhận ra bản thân chưa đủ tố chất để trở thành một nghệ sĩ chuyên nghiệp, bên cạnh đó gánh nặng kinh tế cũng là một trong những nguyên nhân khiến Mạnh Cương thay đổi hướng đi. Năm 2003, chàng trai Quảng Trị Nam tiến lập nghiệp, bước chân vào TP.HCM với số tiền vài trăm ngàn đồng trong túi.

Trương Nguyễn Mạnh Cương - Nhà sáng lập công ty đào tạo và tư vấn giáo dục En-Spire 

Ngồi lên chuyến xe ôm đầu tiên trong thành phố, giao tiếp với tài xế, Mạnh Cương nhận ra mình có khả năng phản ứng nhanh trước phương ngữ Nam bộ. Anh dễ dàng điều chỉnh giọng nói cho phù hợp, dù giọng gốc của bản thân khá đặc thù khi sinh ra ở Quảng Trị, lại theo học tại Huế. Cũng chính từ lúc bước chân vào TP.HCM, Mạnh Cương nhận ra cuộc đời mình nên thay đổi, bước khỏi vùng an toàn đã tồn tại trong suy nghĩ của gia đình, anh muốn sống vì chính mình.

Không có một tấm bằng đại học danh giá trên tay, chỉ tốt nghiệp lớp 12, Mạnh Cương làm công nhân trong KCN Tân Thuận để duy trì cuộc sống. Năm 2004, đứng trước cơ hội được công ty cho đi Nhật để đào tạo, anh quyết định từ bỏ con đường xuất ngoại, xin nghỉ việc và hữu duyên gặp được những con người đã tạo nên khoảnh khắc thứ hai trong cuộc đời mình.

May mắn được một người chị giới thiệu cho công việc mới - làm sale cho một công ty bảo hiểm. Hàng ngày tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, tiến bộ, Mạnh Cương thỏa mãn trước vị trí của mình tại thời điểm đó. Anh được học thêm nhiều điều: kỹ năng mềm, khả năng thuyết phục khách hàng, giải quyết tình huống… đặc biệt là biết đặt cái tâm vào công việc, cố gắng đem đến cho khách hàng những lợi ích thiết thực nhất. 

Khoảnh khắc thứ ba trong cuộc đời của Mạnh Cương là năm 2005 khi được gặp gỡ và đem lòng yêu người vợ của mình

Gặt hái được những thành công nhất định trong nghề, Mạnh Cương bận rộn với nhiều dự án, có lúc anh bỏ bê cả gia đình, thường đi sớm về khuya, chỉ lo tập trung cho sự nghiệp. Cho đến khi anh nhận ra điều gì là quan trọng nhất với mình, thì cũng là lúc En-Spire ra đời. En-Spire được Mạnh Cương và vợ của anh - bác sĩ Nguyễn Hà An tạo ra với mục tiêu khai phá tiềm năng của mỗi đứa trẻ, từ đó tìm ra và phát huy thế mạnh của trẻ, chọn ra được những phương pháp dạy con và hướng dẫn bé tham gia vào các hoạt động khác nhau để bé phát triển toàn diện. 

Bên cạnh đó, En-Spire còn là nơi để gia đình có thời gian bên nhau, việc làm bạn cùng con là một phương pháp quan trọng để trẻ có thể phát triển tối đa khả năng của mình. “Khi bố mẹ học được cách làm bạn cùng con, đứa trẻ sẽ thoải mái chia sẻ những cảm xúc của bản thân. Việc đứa trẻ trở nên thoải mái và vui đùa cùng cha mẹ như những người bạn sẽ khiến đứa trẻ cười nhiều hơn và kích hoạt nhiều hoóc-môn hạnh phúc. Việc kích hoạt này sẽ giúp trẻ tư duy tốt hơn” - chị Nguyễn Hà An chia sẻ. 

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh
Xem thêm
Trần Lê Trọng Nghĩa: Trân trọng và tự hào giá trị bản sắc Việt