Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 333

Trương Ngọc Bình: Ngồi xe lăn và "bay" đến thành công

Trong cuộc sống này, vận động viên trong đời thường có bốn nhóm chính, Ngọc Bình thuộc nhóm số bốn, bị khó khăn "tát" vào cả thể xác lẫn tinh thần nhưng đã vươn lên vượt qua mọi giới hạn để thành công - Tiến sĩ tâm lý Lê Thẩm Dương khẳng định.

Bị khuyết tật từ năm hai tuổi, Trương Ngọc Bình đã có khoảng thời gian dài mặc cảm khi không phải là người lành lặn. Năm 1999, anh chạm ngõ thể thao nhờ sự dẫn dắt của một người thầy - người cha thứ hai của Bình. Đấu tranh gạt qua mặc cảm và khó khăn, Bình luyện tập bền bỉ và bắt đầu gặt hái được nhiều thành tích đáng nể. Đặc biệt, khi đến với Khoảnh khắc cuộc đời, Trương Ngọc Bình đã kể lại hành trình đến với Huy chương vàng Giải vô địch Cầu lông thế giới người khuyết tật năm 2013 - một hành trình ghi tên mình trên bảng vàng thế giới mà anh không thể nào quên. 

Thời điểm đó, vận động viên thể thao khuyết tật còn gặp nhiều khó khăn, từ kinh phí luyện tập đến cả huấn luyện viên, sân tập... Trong suốt ba tháng, các thầy cô và người thân, bạn bè trong đội cầu lông đã hỗ trợ chi phí cũng như giúp anh chăm sóc vợ con. Chị Hồng Thảo - vợ anh Bình - cũng là vận động viên người khuyết tật nên một mình chăm sóc con cũng không phải đơn giản. Bản thân Bình cũng đối mặt với nhiều lo lắng và áp lực khi sắp phải "bơi ra biển lớn".

Trước ngày lên đường sang Đức dự thi, Ngọc Bình đã đến thắp hương cho người thầy quá cố, anh tâm sự với thầy về những áp lực mà mình đang gánh vác, mong muốn thầy phù hộ, tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho mình. Khi kể lại câu chuyện này tại trường quay, Bình xúc động rơi nước mắt, vì với anh, người thầy quá cố chính là người đã mang lại cho anh cuộc đời thứ hai trong kiếp sống này.

VĐV Trương Ngọc Bình và vợ - VĐV Hồng Thảo

Và rồi, không phụ lòng mong đợi của người hâm mộ nước nhà, Ngọc Bình đã vượt qua nhiều đối thủ mạnh trên thế giới để giành chiếc Huy chương vàng danh giá tại Giải vô địch Cầu lông thế giới người khuyết tật năm 2013. Thành tích này là kết quả cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Trương Ngọc Bình và tinh thần tương trợ vô điều kiện của những đồng đội của anh.

Tiến sĩ tâm lý Lê Thẩm Dương khẳng định: "Vận động viên trên sàn đấu thì đều giống nhau là nỗ lực giành chiến thắng. Nhưng vận động viên trong đời thường thì được chia thành bốn nhóm rõ ràng: "Nhóm một bị khó khăn "tát" vào thể xác, lập tức gục ngã. Nhóm hai bị khó khăn "tát" vào tinh thần, ngay lập tức nản chí. Nhóm ba bị khó khăn "tát" thì có thể ngã, nhưng sẽ cố gắng đứng lên, đi chậm lại tùy vào sức lực còn lại. Còn nhóm thứ tư, khó khăn càng "tát" thì họ càng dùng khó khăn làm đòn bẩy để bật lên thật cao, thật xa. Bình chính là một trong những người thuộc nhóm bốn".

Bên cạnh những nỗ lực của một vận động viên quốc gia, câu chuyện tình yêu đẹp như cổ tích của Ngọc Bình và Hồng Thảo cũng đã đã trở thành hình mẫu "cặp đôi vàng" trong làng thể thao người khuyết tật Việt Nam.

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên HTV9.
Bảo Châu
Xem thêm