Trò chuyện cùng “Cô gái đến từ hôm qua” - Kim Ngân

Hơn 2 năm trước, khán giả như bị “thôi miên” bởi MV mang tên “Cô gái đến từ hôm qua” được ca sĩ Kim Ngân thể hiện một cách độc đáo.


Kim Ngân trong chương trình “Studio Mộc tháng 10” của HTV

Đam mê âm nhạc, Kim Ngân đã vượt qua nhiều trở ngại để tự thân lập nghiệp. Với lòng yêu nghề, cô gái đến từ tỉnh Đồng Nai đã nhanh chóng khẳng định được tên tuổi trong giới showbiz Việt. 

Bên cạnh ca hát, Kim Ngân còn sáng tác ca khúc phục vụ chính mình, cùng các ca sĩ, và nhiều phim truyền hình, được đông đảo khán giả đón nhận.

Chào ca sĩ Kim Ngân. Xin chị cho biết cơ duyên, cùng những thuận lợi, khó khăn của những ngày đầu đến với âm nhạc như thế nào? 

Ngân có nhiều mối duyên với âm nhạc, mỗi thời điểm trong cuộc đời là một dấu ấn riêng, dắt lối cho Ngân đi tới. Có thể nói, thời điểm Ngân quyết định thi vào Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh là lúc khơi nguồn để Ngân tự chịu trách nhiệm với bản thân, quyết tâm theo đuổi con đường âm nhạc một cách nghiêm túc và bản lĩnh nhất. 

Đương nhiên, không có con đường nào là bằng phẳng và trải đầy hoa hồng. Thời gian đầu, Ngân bị gia đình phản đối, nhưng bằng lòng đam mê và sự quyết tâm, Ngân đã tìm mọi cách, làm mọi việc có thể để kiếm tiền ôn thi, trang trải cuộc sống... Chỉ khi đậu vào Nhạc viện rồi, Ngân mới được gia đình chấp nhận và ủng hộ.


Kim Ngân trong buổi ra mắt bộ phim “Cô gái đến từ hôm qua”

Theo học được một thời gian, Ngân nhận thấy, Nhạc viện quả là một môi trường tuyệt vời cho những ai muốn học hỏi và trở thành những nghệ sĩ chân chính. 

Hiện Ngân đang theo học chuyên môn thính phòng, nhưng bên cạnh đó, Ngân vẫn cho ra những sản phẩm ballade do mình tự sáng tác, để hài hoà giữa học thuật và tình cảm trong âm nhạc. Và mục tiêu chính vẫn là để đến gần hơn với khán giả.

Có thể nói, tên tuổi Kim Ngân được “tạo hình” bởi những ca khúc do chính mình sáng tác? 

Đúng là tên tuổi của Ngân được khán giả biết đến nhiều, lần lượt qua những ca khúc do chính Ngân sáng tác. Có thể kể đến ca khúc Xoá mưa lần đầu tiên Kim Ngân biểu diễn trên một sân khấu chuyên nghiệp trong một chương trình truyền hình thực tế Sing my song - Bài hát hay nhất mùa đầu tiên. 

Nhưng để khán giả biết đến Ngân nhiều hơn, phải kể đến ca khúc Cô gái đến từ hôm qua (nhạc trong phim Cô gái đến từ hôm qua). Ca khúc do nhà văn Nguyễn Nhật Ánh viết lời thơ, và chính Kim Ngân sáng tác giai điệu. Và gần đây nhất là ca khúc Yêu anh buồn lắm, đã nhận được sự yêu mến của rất nhiều khán giả.


Kim Ngân được khán giả biết đến nhiều qua những ca khúc hit do cô sáng tác

Tích cực ra các sản phẩm âm nhạc có phải là cách để Kim Ngân đến gần hơn với khán giả?

Ngân thấy mình trưởng thành mỗi ngày, cả về giọng hát cũng như kinh nghiệm, vốn sống, cùng sự rung động và cảm nhận, nên cách hát cũng thay đổi theo. Vì vậy, việc đầu tư ra sản phẩm khi có đủ điều kiện để khán giả luôn đồng hành cùng mình là rất cần thiết.

Mỗi bài hát, Ngân luôn cố gắng chỉn chu nhất ở phần âm nhạc, từ khâu sáng tác đến khâu phối nhạc. Trong phần sáng tác, Ngân sợ nhất là đi vào lối mòn, sự quen thuộc nhàm chán, nên mỗi bài hát, Ngân phải tìm những điều mới mẻ, nhưng không quá lạ lẫm trong giai điệu và ca từ. Có thể vì vậy mà mỗi bài hát cách nhau cũng hơi lâu. Còn về MV, Ngân sẽ làm tốt nhất trong điều kiện có thể. 


Kim Ngân trau chuốt hình ảnh, nâng cao chất lượng nội dung để được khán giả yêu mến

Các ca sĩ hành nghề thường có kế hoạch xây dựng hình ảnh rất chuyên nghiệp, lâu dài. Thế còn với Kim Ngân thì sao?

Ngân vẫn quan niệm, nghệ sĩ thì nên đầu tư vào các sản phẩm nghệ thuật, và Ngân tập trung đầu tư vào những bài hát của mình. Ngân nghĩ, sự kết nối giữa nghệ sĩ với khán giả là con đường vững chắc và chân thành nhất. Sản phẩm âm nhạc là sự phản chiếu rõ nhất về hình ảnh, con người và tính cách của nghệ sĩ đó. 


Làm việc nghiêm túc, Kim Ngân trưởng thành từng ngày

Kim Ngân có thể chia sẻ về những kế hoạch sắp tới của mình?

Ngân sẽ cho ra đời một ca khúc, lấy ý thơ của nhà thơ Nguyễn Thiên Ngân, ca khúc mang tên Mỗi khắc gần bên. Theo đó, sẽ có một đêm nhạc để giới thiệu ca khúc này vào khoảng đầu tháng 12. Ngân mong ca khúc sẽ tiếp tục được mọi người yêu thương.

Chúc những dự định của Kim Ngân đạt được như mong muốn.

Hoàng Quyên