Khoảnh khắc cuộc đời

Trần Việt Dương: Hành trình xuyên Việt và giấc mơ vì cộng đồng

Không chỉ yêu thích du lịch, đam mê việc đi đây đi đó, Trần Việt Dương còn mang trong mình tình yêu thiên nhiên mãnh liệt. Anh khát khao được giữ gìn địa điểm tham quan sạch đẹp để người tiếp theo được chiêm ngưỡng và tận hưởng.

Câu chuyện của Việt Dương đã được kể trong "Khoảnh khắc cuộc đời", chương trình được phát sóng định kỳ lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

8 năm trước, Việt Dương là chàng trai 18 tuổi đã thực hiện một hành trình táo bạo - đi xuyên Việt bằng xe đạp và mang về cho bản thân những trải nghiệm tuổi trẻ quý báu. Qua tấm hình chụp ở điểm cuối tại Lũng Cú ở đầu chương trình, Việt Dương chia sẻ: "Hành trình khởi đầu từ Cần Thơ đạp ngược về Cà Mau với khoảng hơn 200 cây số. Và sau đó là 2 tháng trời đạp xe xuyên Việt, rồi cuối cùng em cũng chính thức đặt chân đến điểm cực Bắc của Tổ quốc. Đây là nơi giáp ranh giữa hai nước, khoảnh khắc lúc đó rất thiêng liêng nên biểu cảm trên khuôn mặt em lúc đó khá căng thẳng". 

NSƯT Vũ Thành Vinh khâm phục việc Việt Dương đi xuyên Việt bằng xe đạp, vì "chỉ nghĩ tới thôi là thấy sợ rồi". Chàng trai trẻ quê ở Cần Thơ chia sẻ cho biết: "Với em thì việc đi xe đạp rất thoải mái. Càng thoải mái càng dễ vượt qua những khó khăn trên đường, chứ căng thẳng quá thì mọi chuyện chỉ thêm nghiêm trọng thôi ạ".

Trong mắt chàng trai trẻ Việt Dương, "Việt Nam mình đẹp tuyệt vời, từ những cánh đồng, những thửa ruộng đậm chất làng quê của Việt Nam ở vùng đồng bằng sông Cửu Long đến vùng biển xinh đẹp của miền Trung, đến Tây Bắc - vùng đất thực sự tuyệt vời mà Việt Nam mình đang có với những đồi núi trập trùng và những cung đường uốn lượn theo những sườn núi".

Sau 8 năm từ hành trình tuổi 18, đến giờ đọng lại trong Việt Dương rất nhiều khoảnh khắc đáng nhớ, nhưng "Điều nhớ nhất có lẽ là cảm xúc khi em đặt chân đến Nghĩa trang liệt sĩ Quảng Trị, tại đây em đã nghe được tiếng khóc của một người mẹ dành cho những người con đã nằm xuống, em cảm nhận được sự khốc liệt mà đất nước Việt Nam chúng ta từng trải qua".

Nhìn thấy đất nước tươi đẹp, những giá trị văn hóa lịch sử, thấy nét đẹp của người dân địa phương... Việt Dương không chỉ có thêm hành trang sống cho bản thân mà còn nuôi dưỡng khát khao được giữ gìn địa điểm tham quan sạch đẹp để người tiếp theo được chiêm ngưỡng và tận hưởng phong cảnh đó. 

Quý khán giả có thể đón xem những câu chuyện truyền cảm hứng sống tích cực, ý nghĩa trong "Khoảnh khắc cuộc đời". Chương trình được phát sóng 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Thiên Bình