Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 469

Trần Văn Trà - Nhiếp ảnh gia chuyên chụp cho người khuyết tật

Trần Văn Trà (22 tuổi) được mọi người biết tới qua những bộ ảnh đặc biệt về người khuyết tật, từ đó truyền tải vẻ đẹp đa dạng, lan tỏa năng lượng tích cực đến cộng đồng thông qua mạng xã hội.

Chàng sinh viên năm cuối khoa Kiến trúc và Quy hoạch của Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã có 2 năm theo đuổi bộ môn nhiếp ảnh. Bạn nuôi dưỡng sở thích chụp ảnh từ những ngày còn học cấp 3, nhưng điều kiện kinh tế không cho phép nên mãi đến khi là sinh viên, Văn Trà mới tích góp đủ tiền “tậu” về chiếc máy ảnh đầu tiên để theo đuổi đam mê. 

Sau khi có máy ảnh, Văn Trà bắt đầu cuộc hành trình lưu giữ được những khoảnh khắc đẹp của mọi người. Chàng sinh viên chia sẻ: “Bản thân mình cảm thấy may mắn khi những bộ ảnh được nhiều người yêu thích và đón nhận, đó cũng là động lực để mình luôn cố gắng không ngừng. Việc chụp ảnh vừa giúp mình kiếm thêm thu nhập vừa mở rộng các mối quan hệ xung quanh”.

Trần Văn Trà - Khách mời tập 469 Khoảnh khắc cuộc đời

Cơ duyên đến khi bạn Văn Trà biết đến “Cặp đôi tí hon” là anh Văn Hùng và chị Diễm My qua kênh YouTube của họ. Chàng sinh viên Kiến trúc có cơ hội chụp bộ ảnh kỷ niệm 1 năm ngày cưới cho cặp đôi. Ngay lập tức, bộ ảnh đã gây "bão mạng" với hàng chục ngàn lượt thích và bình luận bày tỏ niềm xúc động khi chứng kiến chuyện tình lãng mạn của cặp vợ chồng “tí hon”. 

Tiếp đó, Trà "thử sức" chụp ảnh chân dung về người khuyết tật, bộ ảnh đầu tiên của bạn là cô gái Vũ Thương. Dù hôm ấy, trời nắng nhưng nhờ nụ cười rạng rỡ, thần thái tự tin "ngút ngàn" của cô "người mẫu đặc biệt", khiến Trà dù sở hữu vóc dáng mảnh khảnh vẫn sẵn sàng cõng cô đi hết nơi này đến nơi khác để tạo dáng, chọn góc chụp làm sao tạo được khuôn hình tự nhiên nhất.

Trà được mọi người biết tới qua bộ ảnh kỷ niệm 1 năm ngày cưới của cặp đôi nhỏ nhất Việt Nam

Văn Trà chia sẻ với Khoảnh khắc cuộc đời: "Chụp ảnh cho người khuyết tật cũng giống như chụp những người khác thôi, không có gì khó. Với mỗi người, mình đều lên ý tưởng chụp khác nhau để làm “người mẫu” có cảm giác thoải mái nhất trong quá trình chụp hình. Chẳng hạn như vợ chồng thầy giáo “tí hon” có thể đi lại được nên lựa chọn bối cảnh ngoài trời, song có những người không đi lại được, khi đó mình phải làm sao để "người mẫu" chỉ ngồi một vị trí mà vẫn tự tin trước ống kính”.

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mai Ca