Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 536

Trần Tuấn Việt - Người đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới

Rong ruổi khắp đất nước Việt Nam để chụp những bức ảnh chứa đựng câu chuyện văn hóa và chia sẻ nó đến bạn bè quốc tế - đó là điều mà anh Trần Tuấn Việt đã và đang làm. Có lẽ vì vậy mà anh được công chúng gọi là "Người đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới".

Câu chuyện của nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt đã được kể trong "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 536. Trong suốt 8 năm gắn bó với nghề nhiếp ảnh, anh Tuấn Việt đã ghi được 300.000 bức ảnh. Nhưng "vì là người khá cầu toàn nên tôi chỉ chắt lọc được khoảng 300 tấm ưng ý", anh chia sẻ. Điều đó có nghĩa là, cứ 1.000 kiểu ảnh anh chỉ chọn được một tấm khiến bản thân hài lòng. 

Bức ảnh đầu tiên trong gia tài 300 kiểu ảnh ưng ý mà anh nhắc tới là hình ảnh chụp những bà cụ đang ngồi đan đó ở làng Phú Sỹ, Hưng Yên. Anh kể: "Bức ảnh chụp người nghệ nhân đan đó với những công cụ đặc trưng, mang nét độc đáo của nghề truyền thống hàng trăm năm chỉ có ở Việt Nam.

Tấm ảnh được lựa chọn vào top ảnh đẹp trong ngày tại National Geographic - Cộng đồng ảnh trực tuyến của Tạp chí Địa lý quốc gia Hoa Kỳ - năm 2015. Đây là một dấu mốc quan trọng với tôi vì nó khẳng định những giá trị mình muốn truyền tải và câu chuyện văn hóa của Việt Nam đã được bạn bè quốc tế đón nhận". 

Khi được NSƯT Vũ Thành Vinh hỏi về khoảnh khắc đáng nhớ nhất, anh Tuấn Việt tiết lộ: "Tôi được hỏi câu này rất nhiều lần và mỗi lần như vậy tôi đều nghĩ tới "Làm hương". Bức ảnh được chụp tại làng hương truyền thống ở Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội.

Làm hương cũng là một nghề truyền thống lâu đời và sau đó là cả một câu chuyện đậm văn hóa của Việt Nam. Ở hương có sắc màu đặc trưng của của đất nước với sắc đỏ, áo vàng. Và bức ảnh cũng gửi gắm những giá trị về sự kết nối tâm linh của con người. "Làm hương" được bạn bè quốc tế ghi nhận và đăng tải rộng rãi. Nó đã tạo được hiệu ứng lớn và truyền cảm hứng cho các nhiếp ảnh trong và ngoài nước đến làng nghề chụp và chia sẻ thêm".

Được biết, tác phẩm "Làm hương" của anh xuất hiện trên mục Visions of Earth, trong ấn bản toàn cầu và hơn 40 ngôn ngữ của tạp chí danh tiếng National Geographic.

Gần đây, anh đã đóng góp hơn 1.000 bức ảnh trong dự án Google Arts & Culture - Kỳ quan Việt Nam. Đây là một phần trong chương trình hỗ trợ của Google với ngành du lịch Việt Nam sau những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Dự án tiếp tục góp phần quảng bá vẻ đẹp đất nước, con người Việt đến với du khách quốc tế.

Bên cạnh đó anh cũng được đề cử là Đại sứ du lịch Việt Nam vì những đóng góp không nhỏ trong suốt 8 năm qua. Sắp tới đây, anh sẽ một lần nữa đến hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) với quyết tâm sẽ chụp được một tấm ảnh ưng ý.

Quý khán giả có thể xem lại câu chuyện của nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt trong đoạn video dưới đây. Đón xem các số tiếp theo của "Khoảnh khắc cuộc đời" vào 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9. 

Thiên Bình