Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 357

Trần Thụy Thúy Vi - Cô gái làm nên điều kỳ diệu từ tranh giấy xoắn

Khởi nghiệp từ đam mê tranh giấy xoắn, cô chủ Alice Quilling - Trần Thụy Thúy Vi đã cùng nhóm bạn trẻ khuyết tật ươm mầm những giấc mơ từ gian hàng tranh giấy.

Khác với những người bạn trên giảng đường, 34 tuổi, Thúy Vi mới làm xong đồ án tốt nghiệp ngành Đồ họa quảng cáo, khoa Mỹ thuật công nghiệp trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Trong quá trình học tập, Thúy Vi được một người bạn trong CLB "Ý tưởng sáng tạo" của Trường - hướng dẫn làm tranh giấy xoắn để tham gia một triển lãm trong trường. “Lần đầu chạm đến những sợi giấy đủ màu sắc, biến chúng thành hoa lá, mình đã cảm thấy bị cuốn hút mãnh liệt. Càng làm, mình càng thấy môn nghệ thuật này hay, càng mong muốn sáng tạo thêm những bức tranh độc đáo” - Thúy Vi chia sẻ. 

Trần Thụy Thúy Vi - cô chủ xưởng tranh giấy xoắn Alice Quilling

Thời gian đầu, Thúy Vi mất hai ngày để hoàn tất một bức tranh, 3-4 tiếng để xong một tấm thiệp, bây giờ chỉ mất một nửa thời gian ấy. Dần dà, các sản phẩm tranh giấy xoắn của Thúy Vi ngày càng được ưa chuộng, cân nhắc khi tặng lưu niệm, xuất khẩu sang các nước. Cô chủ shop tranh giấy xoắn Alice Quilling kể: "Mình còn nhớ khoảnh khắc được một người chị mời sang Pháp để cộng tác, lần đó mình đã phân vân rất lâu giữa việc phát triển bản thân và ở lại để đồng hành cùng những người có hoàn cảnh như mình. Cuối cùng mình chọn ở lại Việt Nam, mình không thể rời xa con người ở mảnh đất thân thuộc này". 

Cứ thế ngày qua ngày, nghề dạy nghề, Thúy Vi đã tự lập trên chính đôi bàn chân của mình, mở lớp dạy nghề tranh giấy xoắn cho nhiều người khuyết tật, song việc ấy cũng không ít gian nan. Cô chia sẻ: “Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, nhẫn nại rất cao và tất nhiên cũng cần lắm sự sáng tạo. Nhiều người đã không thể theo đuổi dài lâu vì không đủ kiên trì, dù thế, mình vẫn không nản lòng, sẽ nhận dạy tiếp những người khác”.

Chị Phương Thảo - Phó Bí thư Quận Đoàn 4 (bên trái) đồng hành cùng Thúy Vi một quãng đường rất dài trên hành trình lập nghiệp

Hơn mười năm nay, từ đôi tay khéo léo và nhẫn nại ấy, những tấm thiệp, kẹp sách, bức tranh… làm từ giấy xoắn thành hình và khiến không ít người thích thú. Với Thúy Vi, sản phẩm làm từ giấy xoắn không chỉ chứa đựng ước mơ vượt lên số phận của chính cô mà còn là khát khao giúp những người khuyết tật khác có được công việc tốt.

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh