Khoảnh khắc cuộc đời

Trần Thị Lệ Hằng và câu chuyện kỷ luật yêu thương

Năm 2020, đang là hiệu trưởng trong một hệ thống trường quốc tế tại TP.HCM, Trần Thị Lệ Hằng đã đưa ra quyết định táo bạo - nghỉ việc. Để rồi bây giờ, chị là chủ nhân của "Kỷ luật yêu thương" - cộng đồng mang đến giá trị tích cực.

Câu chuyện của chị Trần Thị Lệ Hằng vừa được chia sẻ trong chương trình giàu ý nghĩa "Khoảnh khắc cuộc đời", được phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Nói về bản thân mình, chị Lệ Hằng chia sẻ: "Mình là người hay cười và cũng rất dễ khóc. Khi bắt được những khoảnh khắc khiến mình rung động, mình có thể rơm rớm hoặc tủm tỉm cười. Và mình nhận ra mình rất giàu có". Chị Lệ Hằng là một người giàu lòng trắc ẩn, gắn bó với một hệ thống trường quốc tế tại TP.HCM trên cương vị hiệu trưởng trong suốt 10 năm, chị rất yêu môi trường làm việc của mình.

"Mình luôn hạnh phúc trong những tình cảm tốt đẹp với các đồng nghiệp và học trò. Công tác tại vị trí này cũng giúp mình nhận ra, muốn các con tự do là chính mình, tôn trọng sự khác biệt và sáng tạo thì thầy cô giáo, phụ huynh phải là những người như vậy. Chúng ta chỉ trao đi những giá trị mà mình thực sự có. Và mình nhận ra người thực sự cần giúp đỡ là những người trưởng thành". 

Trăn trở này đã thổi bùng sự thôi thúc bên trong, khiến chị Lệ Hằng khao khát muốn xây dựng một cộng đồng kỷ luật yêu thương và ngọn lửa ấy dần lớn đủ để chị quyết định rời xa môi trường an toàn của mình.

"Khoảnh khắc ấy vừa bao trùm bởi sự thôi thúc lớn trong trái tim, nhưng cũng chứa nhiều thách thức. Mình rời bỏ môi trường an toàn, bước chân ra ngoài nhưng chỉ thuần về chuyên môn và tư duy kinh doanh còn ngây thơ và rất ngố.

Bước ra vì cộng đồng, mình đối diện với nhiều thách thức và mình cũng có lúc chao đảo trước những lời mời cho các vị trí công việc khác, với đãi ngộ tài chính rất hấp dẫn. Thế nhưng, mình luôn quay lại bức tranh và ước muốn ban đầu của mình".

Trong cuộc trò chuyện với NSƯT Vũ Thành Vinh, chị Lệ Hằng đã lý giải về kỷ luật yêu thương. "Kỷ luật là hướng dẫn, đồng hành để giúp cho người được hướng dẫn đi vào những cấu trúc, nguyên tắc, tôn trọng tập thể... Qua đó nó giúp chúng ta có kỷ thuật tự thân. Kỷ luật không xấu, nhưng nếu bị biến tướng thành sự trừng phạt và phải trải nghiệm qua thì chúng ta sẽ có những ấn tượng không tốt về kỷ luật.

Với cá nhân Hằng, yêu thương thuận và dễ hơn nhiều, còn kỷ luật là hành trình để giúp đỡ các bạn vừa tự do là chính mình, vừa sáng tạo mà vẫn tôn trọng những người xung quanh. Dù có khó khăn, nhưng nhìn thấy sự thay đổi của những người mình có cơ hội được chạm tới, được đồng hành, bản thân mình cảm nhận được niềm hạnh phúc rất lớn. Và một lần nữa, mình thấy bản thân thật giàu có". 

Quý khán giả có thể đón xem những câu chuyện truyền cảm hứng sống tích cực, ý nghĩa trong "Khoảnh khắc cuộc đời". Chương trình được phát sóng 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Thiên Bình