Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 131

Trần Quang Vinh: Câu chuyện của 9 ngôn ngữ cùng trải nghiệm qua 30 quốc gia

Là một giảng viên đại học với khả năng sử dụng 9 thứ tiếng, Trịnh Quang Vinh mang đến Khoảnh khắc cuộc đời nhiều câu chuyện trải nghiệm thú vị ở hơn 30 quốc gia.

Cuộc đời được tạo nên từ những khoảnh khắc và có những khoảnh khắc đã làm nên nhiều cơ duyên thay đổi cuộc đời của Tiến sĩ Trịnh Quang Vinh - Trợ lý Trưởng khoa bộ môn Giáo dục Khai phóng trường Đại học Hoa Sen. Những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, Quang Vinh cứ nghĩ tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ thứ hai của mình, thế nhưng sau khi làm hồ sơ du học, Quang Vinh mới biết bản thân phải tiếp thu thêm ngôn ngữ thứ 3, thứ 4.... 

Trịnh Quang Vinh - giảng viên bộ môn Giáo dục Khai phóng

Đầu tiên, anh nghiên cứu lại ngữ hệ trong khu vực và nhận ra tiếng Thái (sử dụng ở Lào và Thái) và tiếng Mã Lai (sử dụng ở Malaysia và Indonesia) là hai ngôn ngữ chính, được sử dụng rộng rãi và tương đối dễ học. Sau đó, Quang Vinh dùng phương pháp đối chiếu ngôn ngữ để tìm ra những điểm chung về ngữ pháp, ngữ âm, từ vựng, ngữ nghĩa… từ đó tiếp thu các ngôn ngữ mới nhanh chóng, hiệu quả.  

Bên cạnh việc học hỏi, nghiên cứu ngôn ngữ trong khu vực ASEAN, Quang Vinh còn học thêm tiếng Trung, Hàn, Nhật… để làm mới bản thân. Anh dành những đợt nghỉ dài hạn để tham gia các hoạt động tình nguyện - giúp đỡ những trẻ em đang sống trong các vùng lạc hậu có cơ hội biết thêm tri thức. Song song đó, Quang Vinh còn tận dụng khoảng thời gian thiện nguyện để tiếp xúc trực tiếp với người dân bản xứ, cải thiện việc nghe - nói của mình trong giao tiếp, đồng thời tự thân trải nghiệm những hoạt động văn hóa tại nơi mình đến. Tính đến thời điểm hiện tại, Quang Vinh đã đặt chân đến 30 quốc gia trên thế giới và sử dụng tốt 9 ngôn ngữ khác nhau. 

Quang Vinh nhận kỷ niệm chương tại Khoảnh khắc cuộc đời

“Đi một ngày đàng học một sàng khôn”, đi đến quốc gia nào, Quang Vinh cũng góp nhặt những kiến thức bổ ích từ con người, văn hóa, kinh tế, xã hội… sau đó sàng lọc, phân tích, đánh giá kỹ lưỡng. Từ đó, anh có thêm nguồn tri thức thực tiễn khổng lồ để đem về truyền đạt cho học sinh, sinh viên của mình, giúp các thế hệ sau có cái nhìn toàn diện, chi tiết và sâu sắc hơn về con người - đất nước ở các quốc gia. Dùng 24 năm trên tổng số 33 năm của cuộc đời để chỉ để… học, Quang Vinh chính là nhân vật chính của câu chuyện: Có đam mê, tuổi trẻ sẽ là những ngày tuyệt đẹp!

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh
Xem thêm