Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 33

Trần Ngọc Thái - Hành trình xây dựng ứng dụng sách nói 100% bản quyền

Con đường còn nhiều chông gai, nhưng Trần Ngọc Thái vẫn kiên định với hành trình xây dựng ứng dụng sách nói 100% bản quyền.

Trần Ngọc Thái là một trong số 30% dân số thế giới có khả năng tiếp thu tốt hơn khi nghe. Chính vì thế, từ thời sinh viên, Thái đã thường xuyên nghe sách nói, vốn chỉ được thu "lậu" lúc bấy giờ. Điều này đã thôi thúc trong anh ước mơ thực hiện dự án sách nói có bản quyền 100% từ năm 2012. Khi đến thực tập tại các công ty công nghệ, Thái đã đem dự án chia sẻ với cấp trên cũng như với các nhà xuất bản nhưng đều bị từ chối. Những tưởng ước mơ sẽ gác lại khi anh lên đường du học Thạc sĩ và thành công với những dự án start up khác.

Trần Ngọc Thái cùng người kết nối Phước Lập tại chương trình

Tuy nhiên đến năm 2018, nhu cầu sách nói tăng lên, nhiều quỹ đầu tư lớn chọn đầu tư vào ngành audio. Đây được xem như thời điểm vàng để Trần Ngọc Thái quay trở lại với đam mê thuở ban đầu của mình. Mạnh dạn giao lại các dự án cho những cộng sự trẻ, Thái bắt tay vào thực hiện ứng dụng sách nói có bản quyền, điều đó có nghĩa là anh phải bắt đầu tất cả lại từ đầu.

Anh Thái (Áo trắng) tại lễ ra mắt ứng dụng Voiz FM

Đến nay, sau ba năm thực hiện, dự án của anh đã đạt được ba cột mốc quan trọng, đó là xây dựng app Voiz FM, voice talent tốt (người có giọng đọc hay) và giọng đọc AI (trí tuệ nhân tạo). Chia sẻ với Khoảnh khắc cuộc đời, Thái cho biết có những thời điểm anh gặp áp lực từ nhiều phía, từ NXB, chi phí bản quyền và những yêu cầu từ độc giả. Tuy nhiên, anh vẫn không từ bỏ, nỗ lực vượt qua khó khăn để đưa ứng dụng đến gần hơn với người dùng. Sắp tới, anh và các cộng sự sẽ bắt tay vào việc mở rộng ra những thị trường mới, đặc biệt là Thái Lan...

Mời quý vị cùng theo dõi lại câu chuyện của Trần Ngọc Thái tại đây:

Đan Quỳnh