Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 159

Trần Minh Tuấn - Tử tế với từng tác phẩm

Trần Minh Tuấn luôn nặng lòng trước những lời dạy về sự tử tế từ người thầy thương quý, cố NSƯT Đoàn Bá. Anh đến "Khoảnh khắc cuộc đời" để kể câu chuyện về nghề đạo diễn và sự tử tế của người làm nghề.

Năm 2017, tác phẩm nhạc kịch "Những người khốn khổ" (Les Misérabes) của Trần Minh Tuấn đã tạo được tiếng vang với công chúng yêu nghệ thuật. Thật khó hình dung một đạo diễn trẻ thuộc thế hệ 9X lại dám mạnh dạn thực hiện một tác phẩm kinh điển dưới hình thức nhạc kịch như thế này. Rất nhiều áp lực cùng với vô số thử thách đã dành cho Minh Tuấn ở thời điểm đó, nhưng anh đã vượt qua tất cả để khẳng định, nhạc kịch vẫn có chỗ đứng trong lòng công chúng, nếu được đầu tư bằng tất cả sự tử tế của người nghệ sĩ.

Và người đã tiếp sức, tạo động lực và niềm tin cho Trần Minh Tuấn chính là cố NSƯT - đạo diễn Đoàn Bá, một tên tuổi lớn trong làng sân khấu Việt Nam. NSƯT Đoàn Bá chính là người thầy đã dìu dắt Tuấn từ những ngày đầu theo học tại khoa Đạo diễn, Đại học Sân khấu Điện ảnh. Ông đã cho Tuấn lời khuyên khi chập chững bước chân vào nghệ thuật "Trước khi bạn trở thành một người đạo diễn hãy trở thành một người tử tế trước". Sự tử tế giúp bạn làm nên những tác phẩm tử tế để giúp cho cuộc đời có thêm những điều tốt đẹp. Chính vì thế, tác phẩm của Tuấn không bao giờ thể hiện sự trừng phạt với kẻ xấu, với nhân vật phản diệm. Trái lại, anh luôn dành sự cảm thông cho những nhân vật phản diện, để mỗi người đều có cơ hội để sống tử tế.

Đạo diễn Trần Minh Tuấn và diễn viên Đại Nghĩa trong tác phẩm "Những người khốn khổ" (Ảnh: TGĐA)

Trần Minh Tuấn được đánh giá là khá bảo thủ, anh luôn theo đuổi kiên định đến cùng tư duy của mình. Đến với Khoảnh khắc cuộc đời, Tiến sĩ Nguyễn Đạt, một người thầy khác của Tuấn cũng thể hiện sự đồng tình với nhận định này. Tiến sĩ Đạt cho rằng sự cầu toàn là cần thiết để có một tác phẩm chỉn chu, nhưng đôi khi nó lại là rào cản của người làm nghệ thuật...

Trần Minh Tuấn và thầy Nguyễn Đạt tại "Khoảnh khắc cuộc đời"

Khoảnh khắc cuộc đời, 22g45 hàng ngày trên HTV9. Mời quý vị đón theo dõi!

Đan Quỳnh