"Trận chiến ánh sáng": Khi siêu anh hùng tham gia cuộc chiến giữa các nhà khoa học vĩ đại

Câu chuyện hấp dẫn về hành trình thắp sáng thế giới, cuộc chiến dai dẳng giữa hai nhà khoa học vĩ đại về điện năng, Thomas Edison và George Westinghouse sẽ được bật mí trên màn ảnh rộng trong tháng 7 này.

Trận chiến ánh sáng nói về cuộc chiến giữa hai gã "khổng lồ" trong ngành điện lực là Edison và Westinghouse

Mốc thời gian quan trọng thay đổi lịch sử nhân loại

Trận chiến ánh sáng (The Current War) kể về cuộc chiến giữa hai nhà khoa học trong việc giành thị trường cung cấp điện vào cuối những năm 1880s. Edison là đại diện cho dòng điện một chiều (direct current – DC) trong khi Westinghouse là đại diện cho dòng điện xoay chiều (alternating current – AC). Đây là những thuật ngữ mà chúng ta vẫn còn sử dụng đến ngày nay.

Bộ phim đã chọn ghi lại một giai đoạn lịch sử mang tính cách mạng của loài người khi bóng đèn điện được phát minh, Thomas Edison (Benedict Cumberbatch thủ vai) đã sẵn sàng thắp sáng Manhattan, New York với hệ thống điện một chiều và đang tham vọng nghiên cứu một thứ mới sẽ thay đổi hoàn toàn thế giới. Đó chính là hiện thực hóa một hệ thống điện mới, giá rẻ được kỳ vọng sẽ trở thành nguồn năng lượng mới thay thế khí ga để thắp sáng thế giới. Và đó cũng là lúc một cuộc chiến sắp sửa sẽ bắt đầu.  

Bộ phim lấy bối cảnh năm 1880 khi Thomas Edison muốn đấu tranh để sử dụng hệ thống điện mới

Trên hành trình thắp sáng thế giới, Edison và hệ thống điện một chiều của ông vấp phải trở ngại khi George Westinghouse (Michael Shannon thủ vai) - một doanh nhân cùng cộng sự của ông, nhà khoa học - Nikola Tesla (Nicholas Hoult thủ vai), tuyên bố họ có một ý tưởng vượt trội về cách nhanh chóng điện khí hóa nước Mỹ. 

Tesla với hệ thống điện xoay chiều trở thành đối thủ mới trên “sân chơi” ngành điện mà trước đó Edison và công ty của ông đang nắm vị trí độc tôn. Mâu thuẫn này đã châm ngòi nổ cho một trong những sự đối đầu thương mại lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Cuộc cạnh tranh giữa ba thiên tài sẽ lôi cuốn người xem theo từng nước đi “cân não” đầy chiến lược của mình.

Bộ phim không chỉ tập trung khai thác vào cuộc cạnh tranh khốc liệt của các thiên tài mà còn đề cập đến những góc khuất đời tư của những con người vĩ đại. Cuộc sống gia đình của nhà phát minh thiên tài nổi tiếng Thomas Edison cũng được khai thác sâu hơn, tiết lộ những chi tiết chưa từng có trên màn ảnh rộng. Mối quan hệ của Edison và người vợ Mary liệu có ảnh hưởng quan trọng đến sự nghiệp của ông và diễn biến cuộc chiến thương mại này?

Trận chiến ánh sáng đến từ nhà sản xuất lừng danh Martin Scorsese của Sói già phố Wall, đạo diễn bởi Alfonso Gomez-Rejon. Cùng Benedict Cumberbatch và Tom Holland, dàn diễn viên phim còn có sự tham gia của Nicholas Hoult (Dị nhân X-Men: Khải Huyền) và Katherine Waterson (Sinh vật huyền bí: Tội ác của Grindelwald)…

Benedict Cumberbatch vai Thomas Edison

Vào những năm 80 của thế kỷ 19 tại Mỹ, Thomas Edison là nhà phát minh thiên tài sở hữu hơn 1.000 bằng phát minh khác nhau. Từng được các đạo diễn "chọn mặt gửi vàng" cho những vai thiên tài, lập dị, Benedict Cumberbatch đã lọt vào tầm ngắm cho vai diễn Edison. 

Benedict Cumberbatch lột tả được thần thái của thiên tài Thomas Edison

Trong đoạn trailer được tung ra, Benedict đã lột tả được một Thomas Edison sở hữu thần thái cao ngạo, đầy tự tin và lạnh lùng của một bộ óc vĩ đại từ ánh mắt, cử chỉ cho tới sự tập trung cao độ.

Trận chiến ánh sáng hứa hẹn sẽ trở thành một trong những cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp diễn xuất của Benedict Cumberbatch.

Nicholas Hoult vai Nikola Telsa

Từ vũ trụ song song X-Men, Beast ngày nào cũng du hành đến cùng thời điểm và vào vai Nikola Tesla - cộng sự của thương nhân George Westinghouse. 

Nicholas Hoult vào vai đối thủ số một của Edison - Nikola Tesla

Nikola Telsa cũng là một thiên tài khoa học - đối thủ số một của Edison. Telsa có một ý tưởng vượt trội về cách nhanh chóng điện khí hóa nước Mỹ bằng dòng điện xoay chiều AC.

Michael Shannon vai George Westinghouse

Từng là một phản diện trong Vũ trụ siêu anh hùng DC General Zod, Michael Shannon cũng tham gia vào trận chiến của những thiên tài bác học. 

Doanh nhân George Westinghouse lại ủng hộ Telsa

Đối đầu với Thomas Edison là George Westinghouse, một doanh nhân vô cùng quyền lực, ông ủng hộ Tesla phát triển hệ thống điện xoay chiều AC và trực tiếp chỉ đạo từng đường đi nước bước để đối đầu với Edison và hệ thống điện một chiều DC.

Tom Holland vai Samuel Insull

Trận chiến ánh sáng là cơ hội để fan hâm mộ Vũ trụ Điện ảnh Marvel được diệp gặp lại các siêu anh hùng, khi họ "du hành" thời gian để bước vào trận chiến khoa học lịch sử của loài người trong thời đại công nghiệp. Ngoài "Dr. Strange" Benedict Cumberbatch, "Nhện nhí" Tom Holland cũng góp mặt trong bộ phim này.

Samuel Insull là trợ thủ đắc lực của Thomas Edison

Holland vào vai Samuel Insull, phụ tá đắc lực của Thomas Edison, trụ cột của công ty Edison Electric. Cậu sẽ đóng vai trò quan trọng câu chuyện hấp dẫn li kì về hành trình thắp sáng thế giới.

Khi hàng trăm ánh đèn thắp sáng nhân loại trong thời kỳ đổi mới, lịch sử loài người ghi nhận một bước tiến lớn, tuy nhiên lịch sử đó chỉ gọi tên một người. Ai và bằng cách nào sẽ giành chiến thắng?

Đón xem bộ phim "Trận chiến ánh sáng" (The Current War) từ ngày 26/7/2019.

Giao Huỳnh