Gương mặt điện ảnh - Tập 10

Top 6 "Gương mặt điện ảnh" hoàn thành "Vai diễn sở đoản"

Không còn mạnh mẽ và gai góc, Quang Sơn hóa gã "khờ nhưng không khùng" trong "Khi nào đá trổ bông"; Kim Nhã gây ấn tượng trong vai người vợ chung thủy và đáng thương trong "Người ở lại"; Thúy Viên dang dở trong vở kịch của chính mình với "Đêm bão"...

Đó là những nội dung nổi bật trong phần thi vượt thử thách "Vai diễn sở đoản" của nhóm ba thí sinh còn lại trong thuộc top 6: Quang Sơn, Giang Thúy Viên và Kim Nhã. Mở màn cho tập phát sóng này, Giang Thúy Viên hóa thân thành Thu, một cô gái làng chài ven biển dịu dàng bên Bảo, người chồng mới cưới. Tuy khởi động tiết mục chưa thực sự ăn khớp với tạo hình nhân vật: ở Thúy Viên vẫn tồn tại hình ảnh cô tiểu thư trong nhân vật vốn dĩ là một lao động chân tay nhưng nhờ có những nút thắt và những đoạn cao trào kịch tính, nữ thí sinh vẫn ghi được những điểm nhấn trong bài thi của mình. 

Đó là màn kết hợp giữa Thu và hồn ma của mợ Hai - người đã bị chồng mới cưới của cô giết chết. Người xem thực sự lầm tưởng mợ Hai nọ là hồn ma thực sự, cho đến khi ván bài lật ngửa, tất cả chỉ là vở kịch trả thù của mợ Hai, với sự giúp đỡ của Thu. Dù không thực sự quá xuất sắc hoặc khiến người xem phải nổi da gà, bài thi của Thúy Viên vẫn mang lại cảm giác tròn trịa và đầy đặn. Trong khi đó, nữ thí sinh còn lại của đêm thi - Kim Nhã, lại khá thành công với bài thi "Người ở lại" của mình nhờ câu chuyện lấy được cảm xúc của người xem. 

Ngoài những hạn chế như giọng nói đôi lúc mất kiểm soát, "quá căng, quá ồn ào" như giám khảo nhận xét, thì Kim Nhã đã cho thấy sự trưởng thành của mình qua các vòng thi. Diễn như không diễn, "Người ở lại" cho thấy nỗi đau của người vợ không tin mình đã mất chồng, nhất là khi họ chỉ vừa đón nhận niềm vui có con - quả ngọt sau năm năm chờ đợi. "Người ở lại" mở đầu là tình cảm vợ chồng vô cùng ngọt ngào của Kim Nhã và chồng. Nhưng phần mở đáng yêu bao nhiêu thì phần giữa càng cay đắng và đau đớn bấy nhiêu. Điểm sáng cho phần thi của Kim Nhã còn là cái kết rất thông minh, với sự trợ diễn vô cùng hiệu quả của bé Kim Thư.

Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến màn hóa thân mang độ khó cao của Quang Sơn - một chàng khờ. Ở tập trước, khán giả cũng chứng kiến hình ảnh tương tự ở Nguyễn Huy, nam thí sinh này cũng hóa thân thành một người anh trai bị thiểu năng bẩm sinh. Cùng là những nam thí sinh được đánh giá rất cao về kĩ năng diễn xuất và phong cách nam tính, gai góc, cùng chọn một kiểu vai rất khó, bị gò bó và hạn chế lớn khi diễn xuất, Nguyễn Huy và Quang Sơn đã cho người xem thấy thực lực của mình. Nếu Nguyễn Huy - dù mắc những lỗi sai cơ bản nhưng người xem không khỏi không ấn tượng trước tạo hình hoàn toàn khác lạ và thuyết phục, thì Quang Sơn cũng không ngoại lệ. 

Từ giọng nói, kiểu cười, cách suy nghĩ rõ ràng, chỉ có đúng hoặc sai, không có những khoảng giữa; từ sự thật thà, đến những tình cảm rất chân thành dành cho má Hai, người mang ơn nuôi dưỡng và Út Lành trong nhà; từ sự ngô nghê khi hàng ngày đều đặn tưới nước lên đá với hi vọng "đá sẽ trổ bông" để mẹ ruột về đón mình đi đến giây phút vỡ òa khi phải thốt lên rằng mình "khờ chứ không có khùng" vì vốn dĩ anh luôn biết "đá thì làm sao mà trổ bông được"! Cùng với tạo hình nhân vật rất khờ nhưng cũng đầy tình trắc ẩn và lòng yêu thương, Quang Sơn còn lồng ghép vào đó một câu chuyện đầy bi đát và cách anh giải quyết câu chuyện đó, nhẹ như bẫng, như chính cuộc đời của anh vậy! 

Kết thúc thử thách "Vai diễn sở đoản", Mỹ Linh với vai người mẹ điên đã giành được điểm số cao nhất 29,75; Nữ thí sinh nhỏ tuổi nhất Ánh Ngọc đạt 29,5; Quang Sơn đạt 29,25 điểm; Kim Nhã 28 điểm; Giang Thúy Viên và Nguyễn Huy cùng đạt 26,75 điểm. Xem lại "Gương mặt điện ảnh" tập 10 trong đoạn video dưới đây. Đón xem các tập tiếp theo của chương trình vào 20g45 thứ 7 hàng tuần trên kênh HTV9. 

Thiên Bình