Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 265

Tô Hồng Vân - Bản lĩnh của "vịt mẹ"

Từng có phương pháp giáo dục con theo lối mòn, chị Tô Hồng Vân may mắn tìm ra lối đi mới, để cùng con đồng hành khôn lớn, hạn chế tối thiểu những tổn thương.

Chị Tô Hồng Vân làm mẹ ở lứa tuổi hai mươi, chưa có sự từng trải trong cuộc sống cũng như chưa tiếp cận với những nghiệm giáo dục trẻ nhỏ theo hướng hiện đại. Chính vì thế, chị mang những quan niệm của ông bà ngày xưa vào phương pháp dạy con, "thương cho roi cho vọt". May mắn thay, lời khuyên của một người chị đồng nghiệp đã kịp thời thức tỉnh chị, để các bé thoát khỏi sự "ám ảnh tuổi thơ" mà thế hệ đi trước ít nhiều đã trải qua.

Dùng bạo lực để uy hiếp con trẻ hoàn toàn không còn phù hợp trong bối cảnh hiện đại. Ý thức được điều đó, chị Vân bắt đầu "cai roi" nhưng trong lòng vẫn luôn canh cánh nỗi dày vò vì đã mất sáu năm tổn thương con bằng roi vọt. Liệu con có quên được hay không, liệu con có tha thứ được cho mẹ hay không? Liệu đó có hình thành trong con những vết thương hay không? Hàng loạt câu hỏi đã xuất hiện trong đầu người mẹ trẻ lúc bấy giờ...

Chị Vân cùng các con tại "Khoảnh khắc cuộc đời"

Nhưng rồi tự nhận thấy mình phải có trách nhiệm thay đổi, chị Hồng Vân đã bắt đầu buông tay để "thiên thần" của mình tự do phát triển, trở thành một cái cây như con mong muốn. Dĩ nhiên sống trong mỗi cộng đồng, mỗi xã hội phải có những nguyên tắc riêng của từng xã hội, từng cộng đồng và con phải tuân theo những nguyên tắc đó để có thể phát triển một cách hài hòa nhất. Nhưng hiện tại chị rất hài lòng và mãn nguyện vì con đã thực sự được sống một cuộc đời hạnh phúc. Và chị đã mang những trải nghiệm của riêng mình, viết thành những trang sách để cùng chia sẻ đến nhiều bà mẹ, để thêm nhiều em bé được phát triển một cách thật tự nhiên và vui vẻ.

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên HTV9. Mời quý vị đón theo dõi!

Đan Quỳnh