Giải thưởng Phim ngắn HTV

Tìm kiếm nhân lực cho điện ảnh Việt

Cơ hội được thể hiện tài năng và đam mê với phim ảnh; Đưa sản phẩm nghệ thuật đến với khán giả; Cái nôi ươm mầm và phát triển tài năng lâu dài để góp phần phát triển nền điện ảnh nước nhà...

Ông Thái Thành Chung, Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình TP.HCM, phát biểu tại buổi giới thiệu giải thưởng

Đó là những mục đích quan trọng mà "Giải thưởng Phim ngắn HTV" - cuộc thi do Đài Truyền hình TP.HCM phối hợp cùng MOV tổ chức - hướng tới. "Giải thưởng Phim ngắn HTV" bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký dự thi từ nay đến hết ngày 11/9. Các nhóm có thể tranh tài ở hai hạng mục: phim ngắn (6-10 phút) và TVC - phim quảng cáo (30 giây). 

Cuộc thi mùa đầu tiên này sẽ do Ban giám khảo gồm: Nguyên Phó Tổng Giám đốc HTV Nguyễn Chí Tân, Nhà sản xuất - diễn viên Trương Ngọc Ánh, Nhà sản xuất Trần Bích Ngọc, Đạo diễn hình ảnh (DOP) K'Linh; Giám đốc sáng tạo Trần Hữu Tuấn; Đạo diễn Vũ Ngọc Phượng; Nhà biên kịch Trần Khánh Hoàng đánh giá và cho điểm. 

Ban giám khảo "Giải thưởng Phim ngắn HTV" 2018 sẽ do nhiều đại diện có chuyên môn cao đảm nhận

Sau vòng sơ tuyển, 100 nhóm thí sinh xuất sắc nhất sẽ được chọn so tài ở các vòng trong, gồm: vòng Hội thảo, vòng Sản xuất và vòng Chung kết. Ở vòng Hội thảo, các thí sinh sẽ bốc thăm để chọn đề tài và tham gia 5 buổi workshop cùng các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phim hiện nay tại Việt Nam. Mỗi nhóm sau đó được đăng ký bài thi tối đa 2 hạng mục (Phim ngắn, TVC), và kết thúc vòng thi bằng việc hoàn tất kịch bản sơ lược. 

Khi đã có đề tài và kịch bản, các nhóm bước vào vòng Sản xuất. Thành phẩm cuối cùng sẽ do Ban giám khảo nhận xét và cho điểm để chọn ra 24 phim ngắn và 24 phim quảng cáo xuất sắc nhất vào tranh giải tại vòng Chung kết. 48 sản phẩm này sẽ được phát sóng chính thức trên các kênh truyền hình của HTV. Đêm gala trao giải - vinh danh những cá nhân/nhóm thi xuất sắc nhất của cuộc thi - dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 12/2018 tại Nhà hát Truyền hình HTV và được truyền hình trực tiếp trên sóng HTV. 

Được biết, giải thưởng chung cuộc sẽ do Ban giám khảo cùng lượt bình chọn từ khán giả quyết định. Cụ thể, tổng điểm của Ban giám khảo sẽ quyết định các phim thắng giải do Hội đồng Chuyên môn đánh giá cho từng hạng mục, như: Kịch bản hay nhất, Ý tưởng hay nhất, Phim hậu trường hay nhất...; tổng điểm bình chọn từ khán giả sẽ xác định các phim thắng giải do Khán giả bình chọn, cũng theo từng hạng mục. 

Trong buổi giới thiệu "Giải thưởng Phim ngắn HTV" - vừa diễn ra chiều nay (22/8) tại Đài Truyền hình TP.HCM - đại diện Đài Truyền hình TP.HCM cũng như các chuyên gia có tên tuổi trong ngành điện ảnh Việt hiện nay đều thể hiện mong muốn sẽ tìm được những nhân tố tài năng, bổ sung vào nguồn nhân lực hiện vừa thiếu, vừa yếu của nền điện ảnh nước nhà. Từ đó ươm mầm và phát triển một thế hệ những người trẻ có đam mê, sáng tạo, có chuyên môn cao để thúc đẩy hơn nữa lĩnh vực đang còn khá non trẻ này. 
Thiên Bình