Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 520

Tiêu Nguyễn Đức Anh: Làm nhạc không chỉ thỏa mãn đam mê

Tiêu Nguyễn Đức Anh (Dustin Tiêu) là một chàng trai 9x trẻ tuổi, tài năng mang trong mình những hoài bão lớn trong âm nhạc.

“Tử tế” và “giỏi giang” là hai điều người khác nghĩ tới khi nhắc về nhạc trưởng Tiêu Nguyễn Đức Anh. Đến với Khoảnh khắc cuộc đời, anh đã chia sẻ cho người xem về những khó khăn và sự thành công sau khi đưa những nghệ sĩ khuyết tật đường phố đến với sân khấu chuyên nghiệp. Anh kể: “Khi mình bắt đầu bán vé, có một số người nghĩ việc mua vé là đang làm từ thiện, nhưng khi đến buổi hòa nhạc, họ mới biết mình đã sai. Các nghệ sĩ khuyết tật là những người rất nghiêm túc và xuất sắc, họ đã cống hiến những tiết mục chuyên nghiệp cho người xem bằng tài năng của mình”. 

Tiêu Nguyễn Đức Anh - nhân vật truyền cảm hứng cho Khoảnh khắc cuộc đời

Không có gì là không thể khi chúng ta không ngừng cố gắng, ý chí kiên cường, tình yêu vô bờ cho âm nhạc và ước mơ cháy bỏng - đó là những điều mà không chỉ riêng các khách mời, bất cứ nghệ sĩ chân chính nào cũng ấp ủ chúng trong tâm hồn. Những buổi biểu diễn hướng đến mục đích thuần nghệ thuật, có bán vé, thay vì dựa trên tinh thần ủng hộ, từ thiện như xưa nay người ta vẫn thấy ở các chương trình có người khuyết tật tham gia đang được Đức Anh và các cộng sự nhân rộng.

Đức Anh tâm sự: “Một dàn nhạc giao hưởng muốn thành công cần có tinh thần làm việc nhóm cao. Tất cả phải nhìn nhạc trưởng và nhìn nhau để chơi, nhưng người khiếm thị thì không nhìn được, vì thế, câu chuyện độc đáo đã diễn ra: bình thường nhạc công phải theo nhạc trưởng, nhưng ở đây cả dàn nhạc phải theo nghệ sĩ khuyết tật".

Đức Anh và các cộng sự đang đem cái nhìn hoàn toàn mới về người khuyết tật đến mọi người

Bên cạnh đó, Đức Anh cũng nói thêm, khi đã quyết định chơi chung với nghệ sĩ tự do, dân chuyên nghiệp còn phải bỏ cái tôi của mình xuống. “Nghệ sĩ đường phố thì hay chơi nhạc nhẹ, dễ nghe, còn dân chuyên nghiệp lại khoái chơi những bài hàn lâm. Vì thế, các anh, chị gần như phải “nhượng bộ” để chơi nhạc nhẹ cho đồng với đội hình”. Tuy nhiên, Đức Anh cho biết, những khó khăn này đang được khắc phục theo thời gian để khoảng cách về chuyên môn dần được thu hẹp.

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mai Ca