Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 393

Tiến sĩ Trịnh Đăng Khoa - Sự học thay đổi tương lai

Tưởng chừng phải dang dở con đường học vấn, nhưng với ý chí và quyết tâm, Tiến sĩ Trịnh Đăng Khoa đã từng bước vượt qua những nấc thang thử thách để trở thành một giảng viên Đại học, mang kiến thức đến cho nhiều người trẻ.

Tiến sĩ Trịnh Đăng Khoa hiện đảm nhiệm vai trò Trưởng Khoa Quản lý văn hoá nghệ thuật thuộc Trường Đại học Văn hoá TP.HCM. Ít ai hình dung được, thầy từng có những ngày lam lũ, vất vả đến mức phải dang dở con đường học hành khi còn là học sinh lớp 12. Ngày đó, ở An Giang quê của thầy chưa có mô hình bổ túc văn hóa, nên phải mất vài năm sau, tiến sĩ Trịnh Đăng Khoa mới có thể quay trở lại ghế nhà trường.

Thầy Khoa chia sẻ, nếu như trước đó học lực của thầy thuộc loại kém thì khi được đi học lại, thầy đã nỗ lực hơn rất nhiều. Thầy học như chưa bao giờ được học, bởi bản thân thầy sau nhiều năm vất vả mưu sinh đã ý thức được rằng được đi học là một điều vô cùng quý giá. Cầm tấm bằng tốt nghiệp hệ bổ túc, Trịnh Đăng Khoa vô cùng hạnh phúc. Từ quê lên thành phố thi đại học, thầy đứng trước những lối rẽ đầy ngổn ngang, liệu thi có đậu, và đậu rồi thì học ra sao trong hoàn cảnh gia đình quá khó khăn.

Rồi tiến sĩ Trịnh Đăng Khoa cũng vượt qua tất cả để tiếp tục con đường học vấn của mình. Bốn năm đại học, dù phải vất vả đi làm thêm, dù không có nhiều thời gian bên những trang sách, nhưng thầy Khoa vẫn đạt loại giỏi. Thầy chia sẻ, bản thân đã có được rất nhiều kiến thức, không chỉ trên giảng đường mà còn từ kinh nghiệm làm việc, từ môi trường xung quanh. Giờ đây, ở cương vị người quản lý, trực tiếp giảng dạy, tiến sĩ Trịnh Đăng Khoa vẫn tiếp tục không ngừng học hỏi để theo kịp với những thay đổi không ngừng, đặc biệt là trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.

Khoảnh khắc cuộc đời, 22g45 hàng ngày trên HTV9.

 

Đan Quỳnh