Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: Hiểu phụ nữ để vợ được hạnh phúc

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương luôn có cái nhìn tôn trọng đối với phụ nữ. Với ông, phụ nữ Việt Nam là những người xứng đáng được đề cao và phải được bình đẳng.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương rất tôn trọng vợ và chính bà đã mang đến khoảnh khắc thay đổi cuộc đời ông.

Tiến sĩ Dương lấy vợ từ rất sớm, khi ấy ông chỉ là một chàng trai 22 tuổi - độ tuổi mang những ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ. Ông muốn vào miền Nam để phát triển sự nghiệp nhưng nhà vợ lại không cho phép. Chàng trai trẻ lúc ấy vẫn kiên quyết với quyết định của mình, vợ ông cũng một lòng theo chồng và mặc kệ mọi lời ngăn cản của gia đình. 

Hành trang Nam tiến không có gì khác ngoài hai bàn tay trắng, thực phẩm chính của đôi vợ chồng trẻ chính là mì gói. Không muốn vợ phải chịu khổ, nhiều đêm suy nghĩ, ông dốc hết lòng nói với vợ rằng: "Em có thể bỏ tôi, nhưng nếu em không làm thế thì cho tôi xin nợ em 3 năm". Chính lúc ấy đã tạo ra một khoảnh khắc cuộc đời lớn nhất đối với ông khi người đầu ấp tay gối không những chấp nhận cái "nợ 3 năm" đó mà còn đồng hành với ông vượt qua sóng gió cuộc đời. Kể từ đó, ông chuyên tâm miệt mài học tập đến 3 giờ sáng với quyết tâm đạt học vị tiến sĩ. Và trời không phụ lòng người, ông đã thành công và trả "cả vốn lẫn lời" cho cái “nợ 3 năm” bằng việc khiến vợ hạnh phúc và tự hào với người chồng mà bà đã dành hết thanh xuân, sự tin tưởng tuyệt đối để đi theo. Ngài Tiến sĩ thương vợ đến nỗi, ông học thêm ngành Phụ nữ học để hiểu vợ hơn.

Sau khoảnh khắc "gật đầu" và chấp nhận đồng hành của vợ, ông đã thề rằng sẽ không bao giờ xem thường phụ nữ. Đối với ông, xem thường những người phụ nữ là một tội ác. Phụ nữ phải được tôn trọng và bình đẳng giống như những gì người đàn ông vì họ tài giỏi không kém gì phái mạnh. Đối với vị Tiến sĩ, "đằng sau sự thành công của đàn ông, luôn có bóng dáng của người phụ nữ" và sai lầm lớn nhất của người đàn ông là luôn cho mình tài giỏi, là sáng suốt hơn phụ nữ. Tiến sĩ Lê Thẩm Dương đã nhìn thấy giá trị cao cả của người phụ nữ trong cuộc đời mình, ông muốn truyền lại những bài học quý giá cho người đàn ông hiện tại và cả những thế hệ trẻ sau này.

Khoảnh khắc cuộc đời phát sóng lúc 22g50 hàng ngày trên HTV9.

Duy Dương
Xem thêm