Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 308

Tiến sĩ Lê Hồng Phước kể chuyện biểu diễn cải lương trên đất Pháp

Tiến sĩ Lê Hồng Phước là người từng đề xuất đờn ca tài tử và cải lương phải có vị trí xứng đáng trong không gian văn hóa TP.HCM.

Dù công việc chính là giảng viên tiếng Pháp nhưng Tiến sĩ Lê Hồng Phước (Phó Trưởng khoa Ngữ văn Pháp - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP.HCM) lại đặc biệt quan tâm công tác nghiên cứu và lý luận, phê bình lĩnh vực đờn ca tài tử và sân khấu cải lương.

Tiến sĩ Lê Hồng Phước - Phó Trưởng khoa Ngữ văn Pháp

Năm 2009, Lê Hồng Phước đặt chân đến đất Pháp. Từ đây, anh bắt đầu theo đuổi niềm đam mê đờn ca tài tử song song với việc học chuyên ngành. Thời điểm đó, anh làm việc tại Đài Phát thanh quốc tế Pháp (Radio France internationale, RFI), với công việc điểm báo. Nhân cơ hội này, anh bắt đầu xây dựng tạp chí cải lương, trong đó có các bài viết phê bình, lý luận về bộ môn nghệ thuật mang âm hưởng Nam Bộ phát trên sóng quốc tế của Đài Phát thanh RFI Paris. 

Năm 2010 nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội, Tiến sĩ Lê Hồng Phước nhiều lần tham gia trình diễn ở trụ sở chính của UNESCO tại Paris, hát cho Hội Sinh viên Việt Nam ở Pháp. Trong một lần tình cờ, anh được nhờ đứng lên sân khấu hỗ trợ cho một người diễn vai tướng trong trích đoạn Thái hậu Dương Vân Nga. Kể từ đó, anh kết hợp đi diễn khắp nơi tại Pháp. 

Về nước năm 2015, anh có dịp được gặp nhạc sư Vĩnh Bảo và đã trở thành một trong những học trò của ông. “Khi sống xa quê hương, bỗng dưng nghe thấy những giai điệu của cải lương thì không gì diễn tả được. Đó là cái để chúng ta bảo tồn cội nguồn của dân tộc” - Tiến sĩ Lê Hồng Phước chia sẻ. 

 Tiến sĩ Lê Hồng Phước và người bạn tâm giao nghệ sĩ Hà Mỹ Xuân

Khi được hỏi cần làm gì để giữ gìn và phát huy được nét đẹp của nghệ thuật cải lương, Tiến sĩ cho rằng cần đưa cải lương tiếp cận với đối tượng khán giả trẻ và nhất là đưa vào trường học. “Không phải bắt các em phải học hát cải lương mà là giới thiệu, truyền tải đến các em về bộ môn nghệ thuật truyền thống của dân tộc. Để các em biết cải lương là văn hóa của dân tộc cần phải biết giữ gìn” - anh nói.

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh