Tạp Chí Văn Nghệ

Hoa Niên và câu chuyện những người trẻ say mê Việt phục

Từ những người có niềm đam mê với cổ phục, các chàng trai trẻ đã tạo nên một thương hiệu thời trang có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng những người yêu Việt phục, đồng thời mang đến một câu chuyện đầy cảm hứng về những người trẻ dám ước mơ.

Hoa Niên – Năm tháng tươi đẹp thành lập năm 2019 bởi 5 thành viên, là một trong những thương hiệu Việt phục có sức ảnh hưởng nhất trong vài năm qua. Thương hiệu tạo dấu ấn bởi tư duy thiết kế kết hợp hài hòa giữa 2 yếu tố: bảo lưu những di sản – tinh thần của tiền nhân kết hợp với nhãn quan mỹ thuật hiện đại.

Bạn Ngô Lê Duy - đồng sáng lập thương hiệu Hoa Niên chia sẻ: "Với tôi, đam mê và nhiệt huyết chính là hai yếu tố quan trọng nhất trên hành trình theo đuổi đam mê, bên cạnh đó chính sự đồng hành của mọi người là nguồn động lực rất lớn để tôi không từ bỏ".


Với những thành viên của Hoa Niên cổ phục, những nghiên cứu của họ trước khi cho ra đời một bộ sưu tập là quá trình công phu và có sự kết hợp hài hòa giữa tất cả các thành viên. Họ cùng đóng góp, chia sẻ với nhau những ý tưởng, để từ đó cho ra đời những trang phục nghệ thuật ưng ý nhất. Những họa tiết hiện đại kết hợp với truyền thống, mang hơi thở của ngày xưa nhưng không tách rời hiện tại góp phần giúp cho những khách hàng có được sự lựa chọn đa dạng, phù hợp.


Bạn Ôn Quốc Luân - thiết kế của cổ phục Hoa Niên cho biết: "Những mẫu trang phục của nhóm đòi hỏi thời gian tìm tòi và nghiên cứu thật kỹ, có những họa tiết chúng tôi cần so sánh, đối chiếu với nhiều nguồn tư liệu khác nhau nhằm mục đích tìm ra được thông tin chính xác nhất".


Các hoạt động của thương hiệu Hoa Niên trải dài ở các lĩnh vực: nghiên cứu – sưu tầm, phục dựng – phỏng dựng, thiết kế – may đo – tư vấn, cố vấn cho các dự án về văn hóa – lịch sử, sản xuất hình ảnh và nội dung, triển lãm – tổ chức và tham gia các hoạt động vì cộng đồng... 


Những ý tưởng sáng tạo của Hoa Niên cổ phục như thổi một làn gió mới vào những bộ trang phục truyền thống, chính sự độc đáo ấy đã tạo nên một nét rất riêng cho những giá trị văn hóa mà những người trẻ khát khao lan tỏa.

Tạp chí Văn nghệ - 8g30 Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Kim Quyên