Tình trăm năm

Thương thì thương… mà ghen vẫn cứ ghen

Họ gặp và yêu nhau trong năm tháng đầy gian khổ. Ngày cưới chỉ là “lễ tuyên bố” để hàng xóm cùng đến chia vui. Tuy nhiên, đã 44 năm trôi qua, vợ chồng ông Nguyễn Văn Tâm (69 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thu Thanh (71 tuổi) vẫn luôn sống hạnh phúc bên nhau.

Ông Nguyễn Văn Tâm và bà Nguyễn Thị Thu Thanh

Kể lại những năm tháng mới chập chững bước chân vào ngôi trường Sư phạm, ông Tâm vẫn hồi hộp như ngày nào. Vào trường trước bà một năm, ông Tâm vô tình được người bạn nhờ “phụ đạo” cho bà, vì bà là người mới được chỉ định dạy học nhưng chưa hề có kinh nghiệm. Chính sự “vô tình” này đã khiến duyên nợ bất chợt đưa ông bà đến bên nhau. 

Có cảm tình đặc biệt với cô gái tên Thanh tính tình đơn giản, hiền lành, dịu dàng trong lời nói khiến trái tim ông “lỗi nhịp”. Dùng chiến thuật “mưa dầm thấm lâu” qua những cử chỉ quan tâm, chăm sóc và đề nghị giúp đỡ, ông Tâm đã dần dần chiếm được trái tim người thương.

Hai tháng sau, ông liền viết một bức thư bày tỏ tình cảm của mình với bà. Những dòng chữ chan chứa yêu thương của ông khiến bà xúc động. Từng câu, từng chữ là những lời nói chân thành từ con tim: “Chúng ta đến với nhau thật bất ngờ và không định trước được… Sau những đêm dài mơ nghĩ đến Thanh đã thúc đẩy anh phải viết lên những dòng chữ này. Anh hi vọng và tin tưởng rằng không một trở ngại nào, hoàn cảnh nào chi phối tình cảm của chúng ta được”.

Những dòng chữ yêu thương của ông Tâm gửi đến vợ mình

Còn bà Thanh thì ngay từ khi bước vào trường, bà cũng ngầm để ý đến ông. Thấy ông quan tâm, lo lắng từng chút cho mình nên khi nhận được thư bày tỏ của ông Tâm, bà đã “mở cờ” trong bụng vì bản thân đã đồng ý từ lâu. “Tình trong như đã mặt ngoài còn e”, mỗi ngày đưa đón bà, ông Tâm đều “lén” nắm tay người yêu.

Rồi thời gian cứ thế trôi, hai người vẫn giữ thói quen ngày ngày gặp nhau hàn huyên. Chẳng nói về những chuyện “đao to búa lớn” mà chỉ là những câu đơn giản, thân thương. Cuối cùng, ông bà thành đôi trong sự tiếc nuối của biết bao chàng trai, khi trót si mê nét đẹp của bà.

Ngày đám cưới, ông tự mình kết hoa lên xe rước dâu, tự tay may màn che phòng tân hôn trong niềm hạnh phúc dạt dào. Đám cưới ngày xưa đơn sơ và giản dị, vợ chồng ông chỉ chụp rất ít ảnh cưới vì tiết kiệm do không đủ tiền. Sau đám cưới, ông bà cũng có “tuần trăng mật” ngoài Vũng Tàu với… “hột vịt lộn” nhưng tràn đầy niềm vui hạnh phúc.

Tâm sự chân thật của ông Tâm về đám cưới của cả hai

Chuyện tình của ông bà cứ thế êm đềm trôi qua, bà Thanh mang thai người con đầu lòng. Thế nhưng, ông Tâm phải đi công tác xa gia đình. Một mình bà ở nhà vừa đi dạy, vừa chăm con. Cuộc sống khó khăn lại không được bổ sung dinh dưỡng nên người con gái bị suy dinh dưỡng, do đó bà Thanh đành phải nghỉ dạy ở nhà chăm con. Mọi khó khăn đổ dồn lên đôi vai của ông Tâm, khi ông phải vừa dạy học vừa làm thêm để trang trải cuộc sống. Những ngày khốn khó mưu sinh, một mình ông lặn lội đạp xe hơn 20 cây số để đi dạy, lo từng gánh củi, bao gạo thế nhưng chưa bao giờ ông than vãn khiến bà phải lo lắng.

Vì kinh tế khốn khó, ông Tâm phải nhờ người anh rể giúp “sang nhượng” lại chiếc xe hơi để chạy kiếm sống. Và cũng từ đó, bao nhiêu khó khăn, gian khổ lại chồng chất lên vai bà Thanh, bởi ông thường xuyên vắng nhà với những chuyến xe chở khách đi xa. Tuy chỉ gặp nhau ngắn ngủi, nhưng cả hai ông bà đều động viên nhau vượt qua những khó khăn, cực khổ và cùng nhau chăm sóc, dạy dỗ các con.

Hai ông bà vẫn “tố” tật xấu của nhau khi có cơ hội

Về chung một nhà với nhau, cùng nhau đồng cam cộng khổ 44 năm, có với nhau hai người con nhưng cả ông bà chưa bao giờ cãi vã nhau. Chỉ những khi bực tức quá, ông Tâm mới la to lên và cũng chỉ dám len lén “tố” tật xấu của vợ như: ăn chậm, làm chậm… mà thôi.

Thông qua chương trình, ông Tâm cũng tự hào vì vợ mình là một người phụ nữ đảm đang, chăm lo cho chồng con. “Tôi được như vậy là nhờ vợ biết tiết kiệm”, ông Tâm nói. Con trai ông bà chia sẻ, bản thân anh rất tự hào được cài hoa hồng đỏ mỗi mùa lễ Vu lan. Anh mong ông bà giữ sức khỏe để sống lâu cùng con cái.

Niềm tự hào về ba mẹ của con trai đã khiến cho ông bà rơi nước mắt

44 năm trôi qua, tình yêu ấy vẫn xanh mướt như buổi đầu tiên. Dù chỉ đơn thuần là nụ cười, ánh mắt, hay cái nắm tay siết chặt giữa dông gió cuộc đời, cũng đủ lay động trái tim con người. Hai ông bà đến với nhau bằng sự đồng cảm, chân thành, chung sống bao nhiêu năm cũng bởi một chữ “thương” và bên nhau hòa thuận đến tận hôm nay.

Chương trình "Tình trăm năm" phát sóng vào lúc 18g thứ Bảy hàng tuần trên HTV7.

Khánh Linh