Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 352

Thu Vân và 35 năm gánh ve chai nuôi gia đình

Số phát sóng hiếm hoi của chương trình không nhắc về khoảnh khắc thay đổi cuộc đời của nhân vật, mà nhắc đến cả cuộc đời của một người làm nghề bán ve chai.

"Hàng ngày đi thu mua đồ của những người chán, bán cho những người cần" là công việc của chị Thu Vân - người 35 năm gắn bó với nghề ve chai. Chia sẻ với người dẫn chuyện Tùng Leo, chị Thu Vân cho biết: "Công việc này chị được truyền lại từ mẹ lúc 18 tuổi, đến năm 24 tuổi theo chồng, chị vẫn tiếp tục đi khắp các con đường, ngõ hẻm để thu mua ve chai. Mọi sinh hoạt trong gia đình chồng đều phụ thuộc vào công việc mưu sinh này của chị"

Nhân vật Nguyễn Thị Thu Vân (giữa)

Tự nhận mình không may mắn như bạn bè cùng trang lứa, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chị không được học chữ, suốt ngày suốt tháng chỉ quanh quẩn với đồng thau mũ nát. Nếu những người trong xóm hát karaoke giải sầu thì chị Vân chỉ quen thuộc với mỗi một lời rao: "Ve chai, dép đứt, thau nhôm, mũ bể đồ bán không?". Có những ngày dầm mưa, chị rao đến khi cổ họng rát buốt, đến nghẹn giọng, chị cũng chẳng nhớ vì cảm lạnh hay cảm thương cho chính số phận của mình.

Trải qua không ít lần mua bán thua lỗ vì bị gạt, bị giựt mối, chị Thu Vân còn gặp nguy hiểm tính mạng khi thu gom đồ cũ ở một tòa nhà sắp dỡ bỏ. Nghĩ rằng đơn vị thi công đã đóng nguồn điện, chị dùng kéo cắt lấy dây điện thì bị điện giật. Khoảnh khắc đó, chị Vân ngỡ rằng mình không còn được nhìn thấy chồng, thấy con nữa. Nhưng may mắn đã mỉm cười với chị, chị đã thoát cửa tử trong gang tấc.

Chị Thu Vân kể lại khoảnh khắc thoát chết vì bị điện giật

Lúc còn trẻ, mỗi ngày chị đều quảy gánh đi khắp nơi thu mua rồi bán ve chai, đến nỗi vai áo bên phải bị sờn rách, chắp vá không biết bao nhiêu mảnh vải. Lưng chị Vân đau mỏi từ ngày còn trẻ, đến ngày sinh con, nhưng dần dà chị cũng cũng sống cùng căn bệnh như một thói quen. 

Sau này, khi kinh tế khá hơn, chị đã trang bị chiếc xe ba gác để tiếp tục làm việc. Nhờ có xe mà chị Vân đi được nhiều nơi hơn, có nhiều mối hàng khiến việc mua bán cũng thu được lợi nhuận nhiều hơn. Nhưng khi mọi thứ có vẻ suôn sẻ thì sức khỏe lại không cho phép chị làm quá nhiều. Dù vậy, chị Vân vẫn cố gắng đi làm đều đặn mỗi ngày, kiếm được bao nhiêu hay bấy nhiêu.

Không được ăn học đến nơi đến chốn, theo chồng mà không có được đám cưới như bao người con gái khác, lại phải làm trụ cột kinh tế chính trong gia đình, chị Vân cũng cắn răng chịu đựng, hy sinh hết, chỉ mong nhìn thấy chồng khỏe mạnh, con cái ăn học thành tài, có công ăn việc làm ổn định.  Mong ước lớn nhất của chị Thu Vân là cả hai người con biết thương mẹ và chăm chỉ làm ăn, thì chị hy sinh bao nhiêu cũng không tiếc công, tiếc sức. Chị Vân không muốn con đi lại vết xe nhọc nhằn suốt một cuộc đời, như mình.

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời, phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên HTV9.

Bảo Châu
Xem thêm