"Thiếu nữ ngoại cảm": Chuyện tâm linh tuổi học trò

''Thiếu nữ ngoại cảm'' là bộ phim tiếng Quan Thoại đầu tiên do HBO châu Á sản xuất. Bộ phim cũng là nguồn cảm hứng để ra đời phim tài liệu "Thế giới đằng sau Thiếu nữ ngoại cảm" phát sóng độc quyền lúc 20g ngày 16/12 trên HBO.


Thiếu nữ ngoại cảm là dự án hợp tác xuyên quốc gia của HBO châu Á

Bộ phim tâm linh học đường trong sáng

Thiếu nữ ngoại cảm (The Teenage Psychic) xoay quanh thiếu nữ 16 tuổi Tạ Nhãn Chân hay còn gọi là Tiểu Chân (Quách Thư Dao thủ vai) người luôn mong ước được sống cuộc sống bình thường của một học sinh trung học. Sinh ra với năng lực nhìn thấy những linh hồn, cuộc sống của cô lại không thể được bình thường. Cô bé phải hoàn thành vai trò "Tiên Cô" của mình. Tiểu Chân phải xoay sở trước nhiều áp lực cuộc sống đối với 1 thiếu nữ như mối tình đầu, chuyện học tập và các mối quan hệ bạn bè cùng với những lời thỉnh cầu từ thế giới linh hồn. 

Trong lúc học cách sử dụng năng lực ngoại cảm của mình để giúp đỡ mọi người giải quyết khúc mắc với những người thân yêu đã khuất - những linh hồn lạc lối, bị lãng quên, giận dữ hoặc than khóc tìm sự giúp đỡ, Tiểu Chân ô nhận ra rằng chính việc giúp đỡ mọi người đã mang lại cho cô sức mạnh để đối diện với vấn đề của mình tại trường học. 

Người bạn A Lạc với tinh thần lạc quan khiến Tiểu Chân cảm mến

Cuộc sống của cô trở nên phức tạp hơn khi cô phải lòng với A Lạc (Thái Phàm Hi thủ vai) - học sinh mới chuyển trường đến. Trong mắt Tiểu Chân, A Lạc giống như tên gọi của cậu, là một người ấm áp, luôn nở nụ cười trên môi. Thế nhưng, càng đi sâu vào cuộc sống của A Lạc cô mới biết, vẻ ngoài tươi sáng của cậu là để che giấu cho tâm hồn bị tổn thương do người cha đã rời bỏ mẹ con họ đi từ khi cậu còn nhỏ. 

"Cảm nắng" trước A Lạc, Tiểu Chân quyết định sẽ dùng năng lực siêu nhiên của mình để giúp cậu tìm cha. Điều này khiến "Tiên Cô" từ trước đến nay luôn chán ghét khả năng tâm linh lại tin tưởng vào bản thân mình hơn. A Lạc liệu có cảm động trước tấm lòng của Tiểu Chân?

Tuy nhiên, năng lực của Tiểu Chân ngày càng được nhiều người biết đến và đôi khi cũng trở thành vũ khí nguy hiểm. Vì thế, cô thường xuyên bị người khác lợi dụng nhằm phục vụ cho mưu đồ tham lam xấu xa của họ.

Khai thác nhiều khía cạnh khác nhau của độ tuổi vị thành niên

Thiếu nữ ngoại cảm gồm 6 tập lấy cảm hứng từ Thần toán - The Busy Psychic của đạo diễn Trần Hòa Du tại Liên hoan phim ngắn Đài Bắc năm 2014. Sau khi phát sóng, bộ phim đã nhận được nhiều phản hồi tích cực và được trao giải Chuông vàng (Golden Bell Awards - giải Emmy của truyền hình Đài Loan - Trung Quốc) lần thứ 52 với hai giải thưởng “Series phim ngắn xuất sắc nhất” và “Diễn viên phụ xuất sắc nhất” cho hạng mục Series phim ngắn, cùng nhiều đề cử danh giá khác. 

Là một bộ phim lấy đề tài tâm linh làm chủ đề nhưng Thiếu nữ ngoại cảm không đánh mạnh vào những yếu tố kinh dị. Năng lực của Tiểu Chân chỉ là chất xúc tác để phát triển các câu chuyện xoay quanh cuộc sống học đường như: thần tượng ca sĩ, bạn bè, những tiết học tẻ nhạt tại trường học, mối tình đầu, không tự tin vào bản thân hay bạn muốn trở thành một người như thế nào... Bên cạnh đó là sự xuất hiện của những vị khách đến ngôi đền nơi cô sống để xin giúp đỡ. Họ muốn cô giúp họ kết nối với linh hồn người đã mất để giải quyết những tiếc nuối khi còn sống. Mỗi câu chuyện đều có sự xúc động riêng và là một bài học dành cho Tiểu Chân.

Tiểu Chân dùng năng lực tâm linh của mình giúp đỡ mọi người

Phim dựa trên nhân vật có thật

Để tạo được cảm xúc chân thật khi Tiểu Chân "nói chuyện" với linh hồn, đoàn làm phim còn đặc biệt mời nhà ngoại cảm đã về hưu Sofia - vốn là nguyên mẫu cho nhân vật chính - tới làm cố vấn, tất cả nghi lễ, pháp khí và bài trí trong phim đều do bà chỉ đạo. Sofia tiết lộ đạo diễn luôn tìm đến bà thảo luận nghi thức này phải làm ra sao, tay phải đặt thế nào, cố gắng làm sao để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Vai diễn Tạ Nhã Chân vừa có điểm mâu thuẫn lại vừa đặc sắc này giống như được đo ni đóng giày cho nữ diễn viên Quách Thư Dao. Tuy mang trong mình thiên mệnh giúp đỡ mọi người nhưng thực ra vẫn chỉ là cô nữ sinh 16 tuổi gặp phải áp lực thành tích và rung động đầu đời nơi trường học. 

Thoát khỏi công việc "Tiên Cô", Tiểu Chân chỉ là cô học sinh cấp 3 bình thường

Dự án hợp tác xuyên quốc gia và ê-kíp làm phim tài năng

Bộ phim do HBO châu Á (HBO Asia), Taiwan Public Television, IFA Singapore kết hợp sản xuất, mô hình hợp tác xuyên quốc gia này khiến cho kết cấu bộ phim được mở rộng. Trước đây HBO Asia cũng từng thử làm phim về khu vực châu Á, nhưng chủ yếu vẫn là bằng tiếng Anh. Nhưng lần này Thiếu nữ ngoại cảm lại sử dụng ngôn ngữ bản địa để quay phim, phía dưới sẽ có phụ đề tiếng Anh. Phim được chiếu tại 23 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á.

Nhóm bạn học của Tiểu Chân giúp cô tìm kiếm linh hồn 

Vị trí đạo diễn hình ảnh do Trần Khắc Cần phụ trách. Anh từng tham gia phim Thần toán đoạt giải Phim ngắn xuất sắc nhất tại giải Kim Mã 2013. Chỉ đạo ánh sáng Diệp Minh Quảng tốt nghiệp Đại học Điện ảnh Nghệ thuật Đài Loan, từng đạt giải "Ánh sáng đẹp nhất" tại Golden Harvest. Các tác phẩm gồm có: phim điện ảnh Cô gái mặc váy đỏ, Côn đồ bắt gặp tình yêu, phim truyền hình Bọn họ nổi loạn trước ngày tốt nghiệp...

Đón xem bộ phim "Thiếu nữ ngoại cảm" gồm 6 tập với sự tham gia của các diễn viên: Quách Thư Dao, Thái Phàm Hi, Lý Thiên Na... phát sóng tập 1, 2, 3 lúc 10g15 ngày 15/12 và tập 4, 5, 6 lúc 9g50 ngày 16/12, trên kênh HBO thuộc hệ thống Truyền hình Cáp HTVC.

Kha Đồng