Thiết diện ngự sử

Bộ phim cổ trang trinh thám được mệnh danh là Bao Thanh Thiên tái thế của triều nhà Minh, "Thiết diện ngự sử", với đủ cả hai phần (phần 1 phát sóng lần đầu năm 2013 và phần 2 phát sóng lần đầu năm 2018 tại Trung Quốc), sắp sửa lên sóng HTV.

"Thiết diện ngự sử" - phát sóng vào 16g15 các ngày thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần trên kênh HTV9, từ ngày 7/9. Phim lấy bối cảnh thời đại nhà Minh, giai đoạn lịch sử nổi tiếng trong các ghi chép và sách sử về những vụ án ly kỳ và bí ẩn. Đại Minh triều, Chu Lệ hoàng đế đăng cơ tại Nam Kinh, triều chính còn chưa ổn định thì ở vùng Giang Nam, những vụ án liên tiếp xảy ra khiến lòng dân vô cùng hoang mang. Dưới sự tiến cử của quần thần, ngự sử tùy phái Châu Tân trở thành Án Sát Sử Triết Giang, đến vùng nước sôi lửa bỏng ấy tìm cách phá án, an định lòng dân. 

Châu Tân nhận mệnh liền một thân một mình đi đến Triết Giang nhậm chức, âm thầm điều tra không ít án oan sai, phá bỏ mối quan hệ ngầm của những gia đình có bối cảnh hoàng gia với ác bá, nhũng loạn triều cương. Theo đó, khán giả "Thiết diện ngự sử" sẽ đi qua những thước phim phá án vô cùng hấp dẫn và kịch tính. Toàn bộ phim là câu chuyện đấu trí để phá 10 vụ án đầy hóc búa: Phó thị lang bị sát hại, gương đồng giết người, người thợ thủ công mất tích, cây quế giết người, thiếu nữ chết đuối, nghi án về bốn ngón tay, thiện nữ ly hồn, quan quản lý nghề muối chết một cách kỳ lạ, vụ án cướp của giết người ở trấn Mặc Thủy, đàn ngựa hoảng sợ ở Ác Hổ khẩu.   

Nhưng cũng vì vạch trần tội ác và sự hủ bại của nhiều kẻ tai to mặt lớn trong triều mà ông bị kẻ gian gièm pha. Nếu Châu Tân là thanh quan thì đối trọng bên kia của ông chính là tham quan sừng sỏ Kỷ Cương. Mâu thuẫn giữa ông và Kỷ Cương ngày một lớn và cuộc đấu trí của hai thế lực theo đó ngày một gay cấn và biến hóa khôn lường. Về sau, Minh Thành tổ nghe lời xàm tấu của Kỷ Cương mà ngộ sát Chu Tân. Đến cuối cùng, Chu Đệ thức tỉnh, trừng trị Kỷ Cương, đồng thời truy phong Chu Tân làm Thành Hoàng của Hàng Châu. 

Qua từng thước phim, những trăn trở về chính nghĩa trên chốn quan trường và trong lòng người, giữa sự hưng thịnh - tồn vong của một thể chế, giữa sự đấu tranh của thiện - ác cũng sẽ lần lượt được lồng ghép một cách khéo léo và có giá trị lớn với người xem. Con đường đi theo chính nghĩa, vạch trần tội ác quá phức tạp và khó khăn, Châu Tân cuối cùng có thể nghĩ ra một kế sách vẹn toàn cho mọi chuyện? "Thiết diện ngự sử" có sự góp mặt của dàn diễn viên gạo cội như: Diêu Lỗ, Lý Tâm Dật, Đinh Dũng Đại, Cao Minh, Tạ Viên, Lưu Á Tân, Vu Địch Văn, Trịnh Vỹ, Tịch Dữ Lập, Trương Tử Liệt, Lý Ba, Ngải Đông... Đón xem phim vào 16g15 các ngày thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần trên kênh HTV9, từ ngày 7/9. 
Thiên Bình