"Thiên thần Công lý": Phụ nữ sẽ trở nên phi thường khi mất đi những gì yêu thương nhất

Được xem như một "phiên bản nữ" của Taken, dưới sự chỉ đạo của đạo diễn Pierre Morel, Peppermint (Thiên thần Công lý) không chỉ tràn ngập những pha hành động bạo lực mà còn thể hiện nỗi đau của người mẹ mất con được Jennifer Garner thể hiện xuất sắc.


"Thiên thần công lý" được xem là phiên bản nữ của "Cưỡng đoạt" (Taken) 

Khi Hollywood đề cao nữ quyền

Ra mắt hồi tháng 9 vừa qua, Thiên thần Công lý (Peppermint) xoay quanh câu chuyện về Riley North (Jennifer Garner thủ vai), một người vợ và một người mẹ sống hạnh phúc cùng gia đình nhỏ; bỗng dưng tất cả mọi thứ đều đảo lộn khi chính mắt cô chứng kiến chồng con mình bị thảm sát ngay trước mắt.

Riley đau đớn nhận ra chính quyền cùng những người nắm giữ “cán cân công lý” đang cố gắng che dấu tội ác của băng đảng tội phạm kia và quyết tâm lên kế hoạch trả thù. Chạy trốn khỏi quyết định đưa đến điều trị tại bệnh viện tâm thần, Riley mất tích trọn vẹn 5 năm. 

Sau đó, Riley North trở lại, nổ phát súng cho chính băng nhóm tội phạm đã thảm sát gia đình cô, hơn thế đó còn là phát súng cho sự sụp đổ của chính quyền "thối nát" đã đẩy gia đình cô đến những mất mát đau thương. Phát súng đầu tiên trong ngày trở lại của Riley không chỉ dành cho bọn tội phạm mà còn là lời thách thức đến chính quyền.


Riley North từng có một gia đình hạnh phúc và êm ấm

Những pha đấu súng, chém giết trong phim chắc chắn sẽ khiến người xem nhiều khi phải nín thở vì quá bạo lực. ẩn sâu trong mỗi người lại là cảm giác hả hê và coi sự trừng phạt đó là thích đáng đối với những kẻ đã mang lại đau khổ cho không biết bao nhiêu con người vô tội sống trong xã hội. Còn người phụ nữ như Riley lại như một thiên thần bảo vệ cuộc sống của những người dân trong khu ổ chuột, khiến cuộc sống nơi đây bình yêu hơn và tỉ lệ tội phạm giảm đi đáng kể.

Trong thời điểm nữ quyền lên ngôi, Hollywood muốn tái sử dụng cốt truyện cũ, một người mẹ tội nghiệp là lựa chọn hoàn toàn thích hợp. Và thông điệp mà Thiên thần công lý muốn gửi gắm tới khán giả là khi ở tận cùng của nỗi đau và sự mất mát, người ta sẽ biến nó thành sức mạnh để hành động chống lại cái xấu, cái ác, thực thi công lý, mang lại sự công bằng cho xã hội.

Những hạt sạn của "Thiên thần Công lý"

Xét về nội dung, Thiên thần Công lý có một cốt truyện tuy cũ nhưng vẫn thừa sức lôi cuốn khán giả. Tuy nhiên, cách triển khai khó lòng chinh phục được những khán giả khó tính. Ngoài những đoạn hành động của nữ chính với băng đảng tội phạm, những tình tiết còn lại có phần nhạt nhoà và thậm chí là thừa thãi. Nếu có thể lược bỏ đi thì phim sẽ hoàn hảo hơn.

Chẳng hạn như nếu cảnh sát chỉ đóng vai trò làm nền bế tắc trước những đường đi nước bước của nữ chính, thì nên cắt luôn những đoạn hội thoại và tập trung vào hành tung của Riley. Bên cạnh đó, việc cố gắng nhồi nhét một nhân vật tay trong nửa mùa nhằm tạo chi tiết bất ngờ lại càng không đủ sức thuyết phục. Kẻ phản diện thật sự là một cảnh sát giả danh giả nghĩa, phụ phe ác tìm tung tích Riley hay ngược lại, ẩn vào băng đảng để giúp đỡ cô? Cả hai vế đều hoàn toàn không thích hợp nếu đặt vào ngữ cảnh của phim.


Nhiều chi tiết có phần thừa thãi và không giải thích về thời gian khổ luyện của Riley

Thay vì những tình tiết dư thừa, biên kịch nên lý giải khoảng thời gian khổ luyện để thành một sát thủ chuyên nghiệp trong 5 năm của Riley, vì lúc biến mất, cô chẳng có một đồng trong tay.

Một điều quan trọng hơn hết là đề cập đến cuộc sống của nhân vật Riley sau khi đã trả thù. Hành động của Riley North có thể được công chúng trong phim và nhiều khán giả ủng hộ, trong mắt họ cô có thể là người hùng nhưng liệu cô có phải đối mặt với pháp luật hay không? Việc trả thù đã xong, Riley vẫn còn sống và tiếp tục trốn thoát, vậy cô sẽ làm gì? Hay đạo diễn còn muốn có thêm một phần tiếp theo?

Diễn xuất của nữ chính Jennifer Garner

Sau khi xem xong Thiên thần Công lý, Jennifer Garner nhắc khán giả nhớ rằng cô là một ngôi sao phim hành động. Đã khá lâu kể từ lần cuối Garner đảm nhận một vai diễn đậm chất hành động từ khi Bí danh (Alias) kết thúc ở mùa 5 vào năm 2006.  Và một năm trước đó cô cũng từng tham gia vào một phần phim ngoại truyện của Daredevil có tựa Elektra, trong vai một nữ sát thủ dùng kiếm. 

Lần quay trở lại với Thiên thần Công lý, bản năng hành động của Garner không hề bị mai một bởi thời gian. Đạo diễn đã có lựa chọn chính xác khi giao vai diễn Riley cho cô. Trong phim, Riley được tạo hình với ba kiểu tóc khác nhau, kiểu tóc dài màu nâu ở đoạn đầu trong vai bà mẹ hiền lành hết lòng thương yêu chồng con, kiểu tóc ngắn sát đầu để thể hiện người vừa phẫu thuật não và đau khổ vì mất chồng mất con và mái tóc ngắn màu vàng của một nữ chiến binh gan dạ, dũng cảm rất phù hợp với diễn biến các tình huống.


Jennifer Garner nhắc khán giả nhớ rằng cô là một ngôi sao hành động

Màn lột xác từ một người phụ nữ yếu đuối, trở thành một người mạnh mẽ khiến bất kỳ ai cũng phải khiếp sợ mỗi khi nhắc đến. Thân hình săn chắc hấp dẫn cùng với những pha hành động mạnh mẽ, dứt khoát đều được Jennifer Garner hoàn thành xuất sắc. Cùng với đó khả năng diễn xuất của còn được đánh giá cao bởi những phân đoạn yêu cầu phải lột tả cảm xúc của người phụ nữ vừa phải chịu nỗi đau mất gia đình, vừa chịu nỗi đau bị cả thế giới quay lưng.

Băng Băng