“The Mummy”: Hành trình đánh thức xác ướp cổ đại huyền bí

Cho dù các siêu anh hùng luôn chiếm được cảm tình của khán giả, nhưng câu chuyện về xác ướp cổ đại vẫn khiến người xem cảm thấy hứng thú. Và lần này, sự sống dậy của công chúa Ahmanet - một xác ướp cổ đại đầy huyền bí sẽ mang đến điều hấp dẫn gì?


“The Mummy” tiếp tục là bộ phim về xác ướp cổ đại

Ahmanet (do Sofia Boutell đóng) là công chúa thời Ai Cập cổ đại, vì ham muốn quyền lực mà sát hại mọi người và bán linh hồn cho Set - vị thần của cái chết. Nhưng kế hoạch của Ahmanet không thành hiện thực, nghi lễ hiến tế cuối cùng chưa kịp hoàn thành để đưa thần Set sống lại, thì cô đã bị chôn sống trông hầm mộ tách biệt. 

Những tưởng Ahmanet sẽ mãi mãi yên nghỉ trong ngôi mộ được vùi sâu dưới lớp cát của sa mạc, nhưng bất ngờ nàng tỉnh dậy bởi sự “trợ giúp” của Nick Morton (do Tom Cruise đóng) cùng Jenny Halsey (do Annabelle Wallis đóng). Nick vốn là một người lính nhưng đồng thời cũng là tay trộm mộ nghiệp dư,  còn Jenny là nhà khảo cổ sở hữu tấm bản đồ kho báu. Cả hai đã tình cờ phát hiện ra ra hầm mộ của Ahmanet sau khi đi theo tấm bản đồ.


Tom Cruise (trái) vai Nick Morton và Annabelle Wallis vai Jenny Halsey

Với mục đích nghiên cứu, họ đã đưa chiếc quan tài chứa xác ướp của công chúa Ahmanet ra khỏi hầm mộ. Nhưng cả Nick và Jennifer không hề biết rằng, mình đã vô tình đánh thức một xác ứớp cổ xưa mang theo một mối hận thù sâu sắc. Và những điều chỉ tồn tại trong truyền thuyết cũng dần hiện ra trước mắt hai người. 

Thương hiệu Xác ướp (The Mummy) được rất nhiều khán giả trên toàn cầu theo dõi và yêu thích. Vì vậy, để làm mới gần như hoàn toàn nhưng vẫn giữ được sức hấp dẫn của phần phim này, đó là điều không hễ dễ dàng đối với đạo diễn Alex Kurtzman và ê-kíp. 

Ước tính có đến 50 bối cảnh lớn nhỏ được đoàn phim dựng lên trải dài từ khắp châu Âu, châu Phi, Anh, Namibia, Pháp. Trong số này, trụ sở của tổ chức tuyệt mật với tên gọi Prodigium được xem là bối cảnh hoành tráng nhất. Đây là căn cứ của tiến sĩ Jekyll (do Russell Crowe đóng) cùng các đồng nghiệp đang miệt mài thực hiện sứ mệnh bảo vệ thế giới được đặt dưới tầng hầm của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia ở Anh. Vì vậy, tất cả chi tiết đều được ê-kíp tính toán một cách tỉ mỉ và dàn dựng công phu.


Trong phim, có đến 50 bối cảnh lớn nhỏ được ê-kíp dựng lên

Ngoài ra, nơi yên nghỉ của công chúa Ahmanet, khu lăng mộ khổng lồ là nơi dành để chôn cất các hiệp sỹ cũng là những bối cảnh tốn khá nhiều thời gian và công sức của ê-kíp. Để có thể hoàn thành những bối cảnh này đúng dự định, đã có 60 họa sĩ tham gia thiết kế.

Đối với trang phục dành cho các nhân vật trong phim Xác ướp, nhà thiết kế đã phải may khoảng 20 bộ, sau đó đạo diễn cùng ê-kíp của mình mới lựa chọn ra những mẫu phù hợp. Còn về riêng nhân vật công chúa Ahmanet, lúc đầu dự kiến cần khá nhiều trang phục, nhưng cuối cùng, đạo diễn Kurtzman gút lại chỉ để cô diện 5 bộ váy áo. 


Đạo diễn Alex Kurtzman (trái, ngoài cùng) và dàn diễn viên trong phim

Tham khảo tài liệu để thiết kế lên những bộ trang phục cho công chúa Ahmanet là phần không thể bỏ qua, và trong quá trình này, ê-kíp phát hiện chất liệu vải thông thường khó có thể thực hiện các bộ váy áo cho xác ướp. Vì thế, nhóm đã nảy ra ý định, các dải băng đã cuốn kín mít người Ahmanet khi cô bị chôn sống vẫn trong tình trạng như khoác trên mình bộ váy áo. Nếu quan sát kỹ, người xem sẽ nhận thấy sự phân hủy của chiếc váy đó ở bên dưới những dải băng loang lổ.

Ngoài ra, tổ thiết kế còn phải phối hợp với những thợ kim hoàn để làm ra các món trang sức phù hợp. Thoạt nhìn trên màn ảnh, những món nữ trang này trông có vẻ rất nặng nề, dù trong thực tế, chúng nhẹ như không khí. Để hoàn tất khâu tạo hình cho nhân vật Ahmanet, ê-kíp cũng đã sơn đen phần móng chân và tay của xác ướp.


Sofia Boutell đảm nhận vai công chúa Ahmanet - xác ướp cổ đại

So với các phiên bản trước, Xác ướp có xu hướng tăng nhiều về những pha hành động, chủ yếu là các phân đoạn truy đuổi, giao chiến quen thuộc mang đậm chất Tom Cruise thường thấy trên màn ảnh. Bên cạnh đó, đạo diễn Kurtzman cũng mang đến khá nhiều cảnh hù dọa người xem nhưng xen lẫn một vai yếu tố hài hước để câu chuyện hồi hộp mà không quá ghê rợn.

Mời quý vị đón xem bộ phim “Xác ướp” được phát sóng vào lúc 11g30 ngày 14/1 trên kênh HBO thuộc hệ thống Truyền hình Cáp HTVC.

Phương Minh