Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 23

Thầy Lý Tùng Hiếu: “Tất cả chỉ là thử thách”

Mất 6 năm đạp xích lô để kiếm tiền học đại học và 1 năm tìm việc. May mắn có được những người bạn tốt giúp mình "vực dậy" và định hướng đi, thầy Lý Tùng Hiếu đã thay đổi cuộc đời.

Sinh ra và lớn lên trong những năm đất nước có nhiều sự đổi thay, thanh niên nghèo Lý Tùng Hiếu phải đạp xích lô kiếm sống, bươn chải ngày đêm để viết tiếp con đường học vấn, cố gắng hoàn thành cùng lúc hai tấm bằng đại học danh giá. Tưởng công sức bỏ ra sẽ được đền đáp, thế nhưng ra trường, chàng cử nhân nộp đơn cho 12 cơ quan, xí nghiệp nhưng điều nhận được cái lắc đầu, từ chối. Có lúc thầy Tùng Hiếu đã nghĩ đến chuyện bỏ chuyên ngành theo học để làm việc khác. 

Thầy Lý Tùng Hiếu - Giảng viên khoa Văn hóa học của trường KHXH&NV

Kể ngắn gọn về cuộc đời mình, thầy Lý Tùng Hiếu chia sẻ: “Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo, ở một xóm nghèo, trong cái huyện cũng nghèo. Giờ nhìn lên chẳng thấy bằng ai, nhưng nhìn lại, cũng hơn những người bạn năm nào”. Nếu cuộc đời được tạo ra từ những khoảnh khắc thì với thầy Tùng Hiếu có 4 khoảnh khắc làm nên cuộc đời của mình:

Khác với mọi người, thầy Hiếu có 4 khoảnh khắc thay đổi cuộc đời mình

- Cuối năm 1980, khi đang ở bờ vực khó khăn, thầy Tùng Hiếu được một người bạn giới thiệu đạp xích lô - công việc giúp thầy mưu sinh trong những năm thiếu thốn đủ đường để duy trì sự sống tại thành phố. 

- Năm 1981, thầy Hiếu đặt mục tiêu trở thành một tiến sĩ, để đáp lại sở nguyện từ người bạn năm nào nghèo hơn mình, lớn tuổi hơn mình, không có tri thức bằng mình nhưng vẫn thương mình, cưu mang mình trong lúc khó khăn.  

- Năm 1996, một bạn nữ tài hoa đã đến và kéo thầy ra khỏi vòng xoáy kim tiền, chạy đua theo mưu cầu của cải vật chất mà dang dở việc học. Hai người cùng nhau hoàn thành và bảo vệ luận án thạc sĩ vào năm 1997. Đặt nền tảng cho 10 năm sau, thầy Tùng Hiếu dễ dàng cầm trong tay học hàm tiến sĩ, trở thành giảng viên ưu tú tại trường KHXH&NV TP.HCM. 

- Khoảnh khắc cuối cùng mà thầy Tùng Hiếu nhận ra cuộc đời mình thay đổi chính là gặp gỡ và yêu người vợ của mình. Cô Trương Thị Hiền không những đồng hành, hỗ trợ thầy Hiếu hoàn thành 2 bài luận thạc sĩ và tiến sĩ mà còn gửi đến thầy một gia đình hạnh phúc, trọn vẹn với hai thiên thần nhỏ đáng yêu. 

Thầy Tùng Hiếu và vợ tham gia chương trình Khoảnh khắc cuộc đời

Sau những năm gian khó của cuộc đời, trải qua hết mưa giông trong học hành và sự nghiệp, thầy Lý Tùng Hiếu không còn là một chàng thanh niên nghèo khó mà đã có chỗ đứng trong xã hội, tiếp lửa cho hàng ngàn sinh viên ở thế hệ sau. Trong suy nghĩ của mình, chưa một lần thầy Tùng Hiếu quên đi những con người đã đồng cam cộng khổ với mình, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, thầy mong sau học trò của mình cũng sống và làm việc thật nghiêm túc, không bao giờ từ bỏ trước khó khăn, sử dụng gốc rễ của văn hóa Việt để làm rạng danh quê hương, xứ sở. 

Xem lại Khoảnh khắc cuộc đời được phát sóng vào 22g45 thứ tư (ngày 17/6/2020) trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh
Xem thêm