Khoảnh khắc cuộc đời 2022

Thầy giáo Trần Mạnh Hùng và tâm huyết đưa chữ đến vùng cao

Thầy giáo dạy Văn Trần Mạnh Hùng của trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học & THCS Dân Hóa là nhân vật của "Khoảnh khắc cuộc đời" kỳ này. Chương trình được phát sóng mỗi ngày lúc 22g45 trên kênh HTV9.

Đều đặn gần 8 năm qua, thầy Mạnh Hùng rời nhà lúc 4 giờ sáng thứ Hai, vượt quãng đường 70km đến trường và đến 5-6 giờ chiều thứ Sáu, thầy chạy xe trở về nhà. Cứ như vậy mỗi tuần, thầy tạm rời xa mẹ già, hai con nhỏ và người vợ hiền để đồng hành cùng các em học sinh dân tộc nơi biên giới.

Vì trường ở nơi vùng cao ít điều kiện để tiếp xúc với giáo dục, thầy Hùng cùng các đồng nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Họ luôn xoay sở để tìm cách thuyết phục phụ huynh cho con em đến trường, hết lòng đồng hành cùng các bạn nhỏ nơi đây. 

Thầy Mạnh Hùng chia sẻ: "Em mất ba từ sớm, một mình mẹ lao động vất vả, chắt chiu từng đồng nuôi em ăn học.

Đã có lúc em muốn dừng lại, vào thành phố đi làm để phụ mẹ, nhưng mẹ động viên em cố gắng, vì chỉ có học mới có thể thay đổi tương lai. Lớn thêm chút nữa, em ước mơ trở thành giáo viên, một người cầm phấn, gieo con chữ, gieo ước mơ cho các em nhỏ.

Cuối cùng thì giấc mơ ấy đã trở thành hiện thực khi em thi đậu Đại học Quảng Bình, khoa Sư phạm Ngữ văn. Tuổi trẻ ra trường, ai cũng có nhiều ước mơ được đi nhiều nơi, trải nghiệm nhiều môi trường giáo dục tốt, gần trung tâm... nhưng em lúc đó chỉ muốn đi về nơi biên giới.

Nơi đó có những em nhỏ tuy tóc vàng vì cháy nắng, da sạm đen, tâm hồn tràn ngập sự ấm áp, chân thành và các em cần những người thầy như em. Nơi đó có những em nhỏ giống như em ngày xưa, có thể nhờ vào con chữ mà tương lai sẽ thay đổi". 

Chia sẻ về cuộc sống của học trò vùng cao, thầy Mạnh Hùng kể: "Các em rất thích đến trường. Nhưng ngoài đi học, các em còn gánh nặng khác khi phải cùng ba mẹ lo cơm áo gạo tiền. Em vẫn thường hay nói với phụ huynh các em rằng kiếm củi chỉ là việc ngay trước mắt, nhưng học chữ thì có cả tương lai.

Học chữ tốt, tương lai các em và con cháu sau này sẽ không phải lo lắng về việc kiếm củi nữa". Khi được hỏi về những dự định tương lai, thầy Mạnh Hùng chia sẻ bản thân sẽ còn mãi gắn bó lâu dài với vùng cao, cùng đồng hành và giúp đỡ để cuộc đời các em học sinh nơi đây có cơ hội bước sang trang mới.

Quý khán giả có thể đón xem những câu chuyện truyền cảm hứng sống tích cực, ý nghĩa trong "Khoảnh khắc cuộc đời". Chương trình được phát mỗi 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Thiên Bình