Ký sự biển đảo quê hương (vùng 1, phần 2)

Thành phố cảng Hải Phòng

Hải Phòng là địa phương duy nhất miền Bắc hội tụ đủ 5 loại hình giao thông nên nơi này giữ vai trò, vị trí quan trọng về kinh tế-xã hội, công nghệ thông tin, an ninh quốc phòng và xuất nhập khẩu của vùng Bắc bộ.

Bề dày lịch sử - địa lý - văn hóa của thành phố hoa phượng đỏ sẽ được thông tin đến khán giả trong "Ký sự biển đảo quê hương" với chủ đề "Thành phố cảng Hải Phòng". Chương trình sẽ lên sóng vào 15g ngày 20/3 trên kênh HTV9. 

Hải Phòng được hình thành trên miền đất cổ, lưng tựa núi mặt hướng sông nên và là cửa tiến sâu vào đất liền bằng đường thủy. Trải qua các triều đại và những biến thiên của lịch sử, Hải Phòng luôn giữ một vị trí chiến lược về quốc phòng và phát triển kinh tế.

Thành phố Hải Phòng được bao bọc bởi hai dòng sông lớn là Lạch Tray và sông Cấm. Đây là hai con sông có tầm quan trọng về quốc phòng, hành chính và giao thương của Hải Phòng. 

Những năm đầu công nguyên, thành phố hoa phượng đó gắn với tên tuổi nữ tướng Lê Chân, một trong những nữ tướng xuất sắc của Hai Bà Trưng - người lập Trang An Biên xưa, tiền thân của phố Hải Phòng ngày nay. Nơi đây là địa bàn để Bà xây dựng căn cứ và tuyển mộ nghĩa quân chống giặc Đông Hán dưới ngọn cờ Hai Bà Trưng. Đến thời thuộc địa, nửa phong kiến, Hải Phòng in đậm dấu ấn quy hoạch, kiến trúc của người Pháp. Đầu thế kỷ XX, cảng Hải Phòng đã có mối quan hệ gắn bó với nhiều cảng lớn ở Đông Nam Á, châu Á, châu Đại Dương, Bắc Mỹ, ven Ấn Độ Dương, Địa Trung Hải, Đại Tây Dương, biển Bắc Âu...

Nhờ có địa thế kinh tế đặc biệt, Hải Phòng trở thành một thành phố phát triển sầm uất. Nơi đây cũng là cái nôi của những tác phẩm văn chương nổi tiếng như: Bỉ vỏ, Cửa biển...; cái nôi cũng nhiều nhạc phẩm trứ danh: Một chiều mưa, Tạ từ, Cô láng giềng... 
Ngày nay, Hải Phòng chứng kiến sự có mặt của những công trình ngàn tỉ như: Cảng hàng không quốc tế Cát Bi; Cảng quốc tế Lạch Huyện, đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng; cầu, đường ô-tô Tân Vũ - Lạch Huyện...

Những thông tin cụ thể, thú vị và hữu ích về thành phố cảng Hải Phòng sẽ được giới thiệu đến khán giả trong "Ký sự biển đảo quê hương" tập 26. Bộ phim tài liệu này sẽ được phát sóng vào 15g ngày 20/3 trên kênh HTV9. 
Thiên Bình