Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 20

Thanh Hoa - Hiển Phước và giấc mơ vươn tầm thế giới

Không chỉ mong muốn được thành danh trong sự nghiệp biểu diễn xiếc mà Thanh Hoa - Hiển Phước còn khao khát ghi tên mình vào bảng vàng thế giới để "đưa xiếc Việt vươn tầm quốc tế". Đó là một giấc mơ lớn đã được hiện thực hóa bằng mồ hôi và nước mắt!

Đưa xiếc Việt Nam đến với bạn bè quốc tế là một giấc mơ lớn nhưng đầy triển vọng của thế hệ xiếc trẻ Việt Nam. Nghề xiếc trong những thập niên gần đây dần mai một nhiều, nhưng nhờ sự sáng tạo và tinh thần trẻ tràn đầy sức sống, anh em "hoàng tử xiếc" Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã mở đường cho giấc mơ thành hiện thực. Sau đó là đến thành công vang dội của "cặp đôi vàng" Thanh Hoa - Hiển Phước.

Vở Khoảnh khắc tình yêu của Thanh Hoa và Hiển Phước mang đi trình diễn ở sân khấu Tây Ban Nha đã khiến khán giả rơi nước mắt. Đó là một tiết mục kết hợp giữa bộ môn xiếc và các nghệ thuật sân khấu khác. Để màn trình diễn này ra đời, Phước và Hoa lên ý tưởng và nhờ sự hỗ trợ từ những người bạn biên đạo thân thiết. 

Chia sẻ về quá trình tập, Hiển Phước đã gặp nhiều khó khăn khi dễ bị rối loạn tiền đình. Hơn nữa, đu dây còn đòi hỏi thể lực trong khi Hiển Phước lại chuyên về thăng bằng. Thời gian đầu, Phước và Hoa gần như khổ luyện ngày đêm, khắc phục nhược điểm trong chuyên môn chỉ để nắm lấy cơ hội được mang tiết mục Khoảnh khắc tình yêu đến dự thi ở Tây Ban Nha. Đam mê và sự cố gắng của hai diễn viên trẻ đã được đền đáp bằng chiếc huy chương bạc danh giá tại hội thi quốc tế. Không chỉ vậy, khán giả đã vở òa nước mắt khi xem một câu chuyện tình yêu cảm động trên sân khấu của Thanh Hoa - Hiển Phước. Họ bất ngờ khi bộ môn xiếc có thể được thể hiện một cách nghệ thuật và nhân văn đến như vậy.

"Khoảnh khắc tình yêu" của Thanh Hoa và Hiển Phước

Câu chuyện của mỗi người

Thanh Hoa: Nỗ lực gấp đôi người khác

Bước vào đoàn xiếc với 5.000 đồng trong túi, gia đình khó khăn không thể hỗ trợ tiền sinh hoạt nên Hoa phải vừa học vừa phụ bán thức ăn ở căng-tin mỗi ngày. Ngày nào cũng vậy, sáng phụ ở căng-tin, chiều tối thì tập luyện biểu diễn. Các bạn bè đồng trang lứa có thể dành thời gian để đi chơi, về với gia đình nhưng Hoa thì không. Cô gái 17 tuổi luôn phải nỗ lực gấp đôi bạn bè để trụ lại với nghề.

Sau hai năm vừa học vừa làm, Hoa mới có thể biểu diễn tiết mục đơn là uốn dẻo. Từ lúc đó, cô càng nỗ lực không ngừng để mưu sinh. Nếu người khác "chạy show" hai tiết mục một ngày thì Hoa phải đi từ bốn đến năm tiết mục để kiếm thêm tiền. 

Một người phải nỗ lực vừa nuôi đam mê vừa mưu sinh. Còn một người phải vượt qua nỗi sợ của bản thân để chạm đến thành công

Tiến Phước: Người tiếp nối truyền thống gia đình

Thuận lợi hơn Thanh Hoa, Tiến Phước là "con nhà nòi" nên anh được gia đình ủng hộ và định hướng đến con đường biểu diễn xiếc. Với Hoa là sự nỗ lực, còn với Phước thì thành công nhờ may mắn. Tuy nhiên, Hiển Phước cũng như những bạn bè đồng nghiệp khác, dù thuận lợi cách mấy thì họ vẫn luôn phải đối mặt với rủi ro - một khía cạnh luôn tồn tại đằng sau ánh hào quang của nghề xiếc.

Từ câu chuyện của Hoa và Phước, ca sĩ Hoàng Bách khẳng định cả nỗ lực và may mắn đều là hai yếu tố cần thiết để một diễn viên xiếc muốn "vươn tầm quốc tế". Thông qua giấc mơ của bản thân, Thanh Hoa và Hiển Phước đã có thể làm cho hai chữ Việt Nam vang lên trên sàn biểu diễn nghệ thuật thế giới, và để thế giới biết rằng Việt Nam có những người trẻ đầy đam mê và  tài năng.

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời, phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên HTV9.

Bảo Châu
Xem thêm