Độc giả - Nghệ sĩ

Thanh Duy: Luôn biết cách làm mới vai diễn

Thanh Duy được xem là diễn viên chuyên trị vai ác trên màn ảnh nhỏ. Điều thú vị là mỗi nhân vật của anh đều mang một màu sắc riêng bởi anh luôn biết cách làm mới vai diễn.


Thanh Duy vai Hùng trong phim “Ngày mai bình yên”

Chào Thanh Duy! Đối với phim truyền hình, dường như Duy được gán mác diễn viên chuyên trị vai ác. Vậy anh có suy nghĩ gì về điều này?

Lúc mới khởi nghiệp, tôi được giao đảm nhận nhiều vai hài hước. Nhưng hai năm sau đó, tôi chuyển dần sang đóng vai ác. 

Thật ra, với một người diễn viên chuyên nghiệp, nhân vật dù ở tuyến chính diện hay phản diện đều không quan trọng. Quan trọng là mình có thể hóa thân tốt vào vai diễn hay không!

Với tôi, được xem là một diễn viên chuyên trị vai ác cũng có cái hay. Vì tôi nghĩ, ở dạng vai này, không phải ai cũng có thể diễn tốt.

Trong những nhân vật phản diện mà Thanh Duy đảm nhận, anh có ấn tượng với vai nào nhất? 

Trên màn ảnh, nhân vật phản diện của tôi có rất nhiều dạng, khác nhau từ tính cách cho đến xuất thân. Nhưng nếu chọn một vai ấn tượng nhất, tôi nghĩ đó là nhân vật Thế Khải trong phim Hai người vợ.

Anh chàng này là một bác sĩ, tính rất gia trưởng, đưa vợ nhỏ (do Ngọc Lan đóng) về ở cùng với vợ lớn (do Quỳnh Lam đóng). Vì vậy không ít lần anh ta phải đau đầu vì hai bà vợ. 

Cảnh Thế Khải đánh vợ lớn trước mặt vợ nhỏ rất khó thể hiện tâm lý phức tạp vì nhân vật hoàn toàn không giống với tôi. Trong phim, tôi có đến hai bà vợ. Còn ngoài đời, tôi chỉ yêu một mình vợ Kha Ly mà thôi.


Vai Thế Khải trong phim “Hai người vợ”

Theo Thanh Duy, vì sao các đạo diễn lại đóng khung vai phản diện cho mình? Và Duy có cảm thấy buồn khi không được giao những dạng vai khác?

Tôi nghĩ, các đạo diễn chọn tôi là vì việc tìm kiếm diễn viên có ngoại hình phù hợp để hóa ác trong phim có vẻ hơi khó. Tôi thấy mình có những yếu tố đạo diễn muốn tìm.

Ngoài ra, tuyến phản diện có rất nhiều màu sắc, đôi khi nhân vật bề ngoài hài hước nhưng ẩn bên trong là sự tàn nhẫn, thâm hiểm. Và tôi cũng có khiếu hài hước. 

Tôi được các đạo diễn chọn mặt gửi vàng vào những dạng vai này thì có gì phải buồn. Thậm chí, tôi còn thấy rất vui và may mắn vì được họ tin tưởng.

Chuyên trị vai phản diện, có khi nào Thanh Duy ra đường bị khán giả điểm mặt gọi tên chưa? Lúc đó, cảm giác của Duy thế nào? 

Trên trang cá nhân, khán giả không những nhớ tên mà có rất nhiều lời góp ý với tôi. Họ nói tôi bớt ác lại, thậm chí có người còn hăm đánh tôi nữa (cười)Nhưng khi gặp trực tiếp, họ rất thích con người tôi ngoài đời. 

Là một diễn viên, khi tôi nhận được những lời phản hồi từ phía khán giả, cho dù là khen hay chê, tôi đều rất vui vì mình đã diễn “đủ” ác để mọi người nhớ đến.


Thanh Duy là người chuyên trị vai ác nhưng anh luôn biết cách làm mới vai diễn

Vậy theo Thanh Duy, “trở thành” người xấu trên màn ảnh có khó không?

Từ lúc bước chân vào con đường phim ảnh, tôi luôn khao khát được thể hiện đa dạng vai diễn, chứ không gò ép vào hình ảnh nào. Với tôi, chỉ cần được diễn thì cho dù là vai nào, tôi đều thích.

Nhiều người từng hỏi tôi, “trở thành” người xấu trên màn ảnh có khó không? Tôi nghĩ, hóa thân thành người tốt thường dễ thể hiện hơn người xấu. Đặc biệt là những nhân vật mà tôi đóng có vẻ bên ngoài tử tế, đạo mạo nhưng ẩn sau đó là một trái tim nham hiểm thì diễn xuất sẽ vô cùng khó. 

Trên màn ảnh, nhân vật của Thanh Duy đảm nhận, nếu không mưu mô, thủ đoạn thì cũng là kẻ sở khanh. Vợ anh có ý kiến gì về các vai diễn này? 

Kha Ly cũng là một fan hâm mộ phim tôi đóng. Hầu như bộ phim nào lên sóng, vợ tôi đều đón theo dõi và góp ý.

Có những nhân vật mà sau khi xem, cô ấy cảm thấy vô cùng bức xúc và ghét cay ghét đắng. Nhưng đó chỉ là ghét nhân vật thôi, ngoài đời, tôi chung thủy và dễ mến lắm!

Bộ phim Khép lại quá khứ đang phát sóng trên kênh HTV9, Thanh Duy tiếp tục đảm nhận vai sở trường. Nhân vật lần này ra sao?

Sau khi hợp tác với nhà sản xuất của bộ phim Ngày mai bình yên của đạo diễn Thái Trình, tôi được mời tiếp vào vai Hậu trong Khép lại quá khứ. Đây là nhân vật có ngoại hình lịch lãm, tài năng nhưng tham vọng của Hậu quá lớn nên đẩy dần anh ta vào con đường tội lỗi.

Để đạt được mục đích, Hậu sẵn sàng trừ khử bất kỳ ai cản trở mình. Thậm chí, anh ta còn giết hại cha nuôi (do diễn viên Trung Dũng đóng) để chiếm đoạt công ty.


Vai Hậu trong phim “Khép lại quá khứ”

Hóa thân quá nhiều vào tuyến phản diện, vậy Thanh Duy có ngại nhân vật sẽ bị trùng màu?

Khi tôi đã nhận mời tham gia, tôi sẽ đọc và nghiên cứu kịch bản rất kỹ để tìm ra cách diễn khác biệt. Thật ra, vai phản diện có rất nhiều dạng. May mắn là tôi luôn biết cách làm mới vai diễn nên dù tôi chuyên trị vai ác, nhưng chưa từng bị mọi người chê là trùng màu.

Trong phim này, Thanh Duy có khá nhiều cảnh tình cảm với bạn diễn. Là một người đã lập gia đình, Duy có đặt ra một giới hạn nào đó khi nhận vai diễn? Và có lần nào anh bị vợ ghen chưa?

Tôi và vợ đều là diễn viên nên hiểu rõ tính chất công việc này. Vợ chồng cũng đã giao ước là không đến phim trường của nhau và luôn tạo điều kiện thoải mái để người kia hoàn thành vai diễn. Khái niệm thoải mái ở đây không đồng nghĩa với sự dễ dãi mà là sự tôn trọng nhau. 

Tôi luôn phân định rõ ràng ranh giới giữa đời thực và phim ảnh. Diễn viên mà không thoát được vai, tôi cho rằng đó là diễn viên nghiệp dư chứ không phải chuyên nghiệp.


Thanh Duy cùng vợ trong chuyến lưu diễn tại châu Âu

Sau bộ phim Khép lại quá khứ, kế hoạch của Thanh Duy là gì? 

Ngoài đóng phim, tôi và Kha Ly còn hoạt động ở lĩnh vực âm nhạc. Chúng tôi vừa hoàn tất hai tháng lưu diễn tại Mỹ và các nước Châu Âu. Bên cạnh đó, tôi vừa phát hành album online Trả lại em do vợ chồng tôi song ca. 

Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục đóng phim, kịch, tham gia một vài gameshow truyền hình và chuẩn bị thu âm để kịp ra sản phẩm âm nhạc vào cuối năm.

Cảm ơn Thanh Duy về những chia sẻ này! Chúc cho những dự định của Duy sẽ thành công tốt đẹp.
Hoàng Minh