Tang lễ của người Việt xưa: Công trình khảo cứu tỉ mỉ về tín ngưỡng

THANH TÂM - THÁI PHƯƠNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 11/12/2023, 08:18

(HTV) - Tác phẩm "Tang lễ của người Việt xưa" của học giả Gustave Dumoutier là một công trình khảo cứu tỉ mỉ về nghi lễ tang lễ của người Việt xưa. Tác phẩm đã cung cấp cho chúng ta những hiểu biết sâu sắc về những quan niệm tín ngưỡng và giá trị văn hóa.

Gustave Dumoutier là một trong những học giả am tường nhất về xứ Đông Dương với những khảo cứu nổi trội về khảo cổ học, địa lý học lịch sử, dân tộc học và truyền thống dân gian. Mới đây tại TP.HCM, Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam đã tổ chức buổi tọa đàm công bố bản dịch cuốn sách "Tang lễ của người An Nam". Tác phẩm được coi là công trình khảo cứu công phu, toàn diện nhất về tang lễ của người Việt vào cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

Những gì học giả Dumoutier thuật lại trong cuốn sách "Tang lễ của người An Nam" dễ dàng chứng minh sự kết hợp giữa Đạo giáo, tín ngưỡng phù thuật và Phật giáo đã được Việt Nam hoá, cùng với vai trò của ông sư và thầy cúng trong tang lễ. Không dùng lăng kính của một người phương Tây theo tôn giáo nhất thần, học giả Dumoutier cũng có những quan sát sâu xa hơn và nhận định sự phức tạp của đời sống tôn giáo ở Việt Nam như một khu rừng tâm linh. Tác phẩm của ông với những ghi chép tỉ mỉ, lý giải từng khái niệm và quan trọng là thực chứng, vì thế có giá trị rất đương thời, là một tài liệu quý trong việc nhìn lại văn hoá truyền thống. 

Không chỉ dựa trên nguồn tư liệu tham khảo phong phú và đa dạng, "Tang lễ của người An Nam" còn bao gồm một số lượng lớn các bức vẽ, hình minh hoạ cổ vừa chi tiết vừa sống động.

"Tang lễ của người An Nam" là công trình khảo cứu công phu, dựa trên nguồn tư liệu tham khảo phong phú và đa dạng, cùng với một khối lượng tranh ảnh minh hoạ hiếm có, sẽ là một tư liệu quý giá, đặc sắc, cho cả người đọc phổ thông lẫn nhà nghiên cứu chuyên sâu, cũng như cho tất cả những ai muốn tìm hiểu nghi thức tang lễ cùng tín ngưỡng của người Việt.

Nghi lễ tang lễ của người Việt xưa không chỉ là một nghi lễ tâm linh mà còn là một công trình khảo cứu tỉ mỉ về tín ngưỡng của người Việt. Thông qua nghi lễ này, chúng ta có thể hiểu được những quan niệm của người Việt về thế giới tâm linh, về sự sống và cái chết.

Nghi lễ tang lễ của người Việt xưa đã có nhiều thay đổi trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, những nghi thức cơ bản vẫn được giữ nguyên, thể hiện giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Nghi lễ tang lễ của người Việt xưa thể hiện những quan niệm tín ngưỡng sau:
- Quan niệm về thế giới tâm linh: Người Việt xưa tin rằng sau khi chết, linh hồn của người đó sẽ rời khỏi thể xác và đi đến một thế giới khác. Thế giới này có thể là cõi âm, thiên đường hoặc địa ngục.
- Quan niệm về sự sống và cái chết: Người Việt xưa quan niệm rằng sự sống và cái chết là hai mặt của một vấn đề. Cái chết không phải là kết thúc của cuộc sống mà là một sự chuyển tiếp sang một thế giới khác.

 

Nghi lễ tang lễ của người Việt xưa mang những giá trị văn hóa truyền thống sau:
- Thể hiện lòng thành kính, xót thương của người sống đối với người đã khuất.
- Thể hiện sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình và dòng họ.
- Thể hiện những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nhiều doanh nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP.HCM nỗ lực chuyển đổi công nghệ, trang thiết bị, giảm phát thải, góp phần xây dựng Thành phố không phát thải, đảm bảo chất lượng sống của người dân.
(HTV) - Chứng khoán vẫn được đánh giá là ngành có nhiều động lực để phát triển. Theo đó, năm 2024 là năm thuận lợi của ngành chứng khoán và dự báo, sẽ tăng trưởng khả quan trong 5 năm sắp tới.
(HTV) - Chất thải hay phụ phẩm của doanh nghiệp này được đưa vào quá trình sản xuất của doanh nghiệp khác.
(HTV) - Từ năm 2024, các cơ sở phát thải khí nhà kính tại Việt Nam phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính theo quy định tại nghị định năm 2022 của Chính phủ nhằm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.
(HTV) - Ngày 12/4, một cabin cáp treo ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ bị va chạm vào cột và bung ra, khiến hành khách rơi xuống sườn núi bên dưới. Tai nạn làm một người thiệt mạng và 7 người khác bị thương.
(HTV) - Ngày 12/4, thẩm phán Juan Merchan, người phụ trách vụ án hình sự của ông Donald Trump, cho biết việc hoãn thời gian ra tòa là điều không thể, và ông Trump sẽ phải hầu tòa vào đầu tuần 15/4.
(HTV) - Ngày 12/4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết hội nghị hòa bình Ucraina sắp được tổ chức tại Thụy Sĩ sẽ "không đi đến đâu". Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thụy Sĩ thông báo hội nghị này sẽ diễn ra trong hai ngày 15 và 16/6.