Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 634

Tăng A Pẩu - Rừng đã hồi sinh tôi

Từ cậu sinh viên lâm nghiệp nhưng không theo ngành, sau mấy chục năm mưu sinh, khi quay lại rừng, Tăng A Pẩu đã ngỡ ngàng, xót xa trước sự "sống mòn" của rừng. Cuối cùng, cái duyên với những cánh rừng già đã níu ông lại.

Nhiếp ảnh gia Tăng A Pẩu

Tăng A Pẩu (1959) là người Nùng. Ông sinh ra ở ngôi làng nhỏ Lương Sơn, gần Sông Lũy, thuộc xã Suối Nhuôm, xã Hòa Đa, tỉnh Bình Thuận. Từ cậu sinh viên lâm nghiệp nhưng không theo ngành, sau mấy chục năm mưu sinh, khi quay lại rừng, Tăng A Pẩu đã ngỡ ngàng, xót xa trước sự "sống mòn" của rừng, của động vật từ sự tàn phá của thiên tai, bão lũ đến bàn tay con người.

Đến nay, ông đã chụp được danh sách hơn 500 loài chim quý hiếm. Năm 2015, công chúng lần đầu biết đến Tăng A Pẩu qua triển lãm ảnh với tên gọi "Chim rừng mùa kết bạn".

Một tác phẩm của nhiếp ảnh gia Tăng A Pẩu

Khi được NSƯT Vũ Thành Vinh hỏi, "Nếu không là một nhiếp ảnh gia thì Tăng A Pẩu có thể là ai?", nhân vật khách mời đã đáp lại rằng "Có thể tôi đã là một gã đổ đốn không nhà, suốt ngày ngồi vùi trong sòng bạc nào đó, có thể là một gã nghiên rượu".

Nhiếp ảnh gia tiết lộ "Trước khi là nhiếp ảnh gia, tôi đã sa trong vũng lầy "nghiện rượu" suốt 20 năm. Rồi tôi đổ bệnh vì ung thư gan, năm 50 tuổi, trong lúc chờ đợi cái chết, mình làm gì đây? Câu hỏi đó đến cùng với ký ức thời còn đi học, khi tôi được các anh chị vô tình... gí vào tay chiếc máy ảnh. Và một cách tự nhiên, tôi đến với nhiếp ảnh".

NSƯT Vũ Thành Vinh cùng khách mời Tăng A Pẩu của "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 634

Ban đầu, Tăng A Pẩu theo chân các bạn chụp ảnh đi xuống biển, lên đồi cát... nhưng rồi "Mọi thứ nhàm đi. Không lẽ cả trăm chiếc máy ảnh đều chĩa vào một con bò và chụp ra 100 bức ảnh giống nhau? Thế nên tôi đã vào rừng và rồi tôi ngỡ ngàng nhận ra, rừng thực sự quá đẹp!".

Tăng A Pẩu với chiếc máy chụp ảnh chuyên nghiệp cỡ lớn của mình đã đi khắp các rừng Nam Cát Tiên (Ðồng Nai) đến Tràm Chim (Ðồng Tháp), Bidoup (Lâm Ðồng), Hòn Bà (Nha Trang), Kon Ka Kinh (Kon Tum), Lò Gò (Tây Ninh), Bạch Mã (Huế), Cúc Phương (Ninh Bình)... Ông đã ghi lại rất nhiều khoảnh khắc đẹp của các loài chim quý hiếm. Và cứ thế hơn 10 năm trôi qua, Tăng A Pẩu giật mình nhận ra "tế bào bệnh đã đi đâu mất hết rồi".

Xem lại câu chuyện đầy ý nghĩa của Tăng A Pẩu trong đoạn video dưới đây. Tiếp tục đón xem các số tiếp theo của "Khoảnh khắc cuộc đời". Chương trình được phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên HTV9.

Thiên Bình