Tái hiện những cuộc giải cứu “chấn động” cả thế giới lên màn ảnh

Các bộ phim dựa trên những câu chuyện, sự kiện, nhân vật có thật luôn có chỗ đứng trong trái tim khán giả. Dưới đây là một vài bộ phim từng tái hiện lại những cuộc giải cứu “chấn động” cả thế giới lên màn ảnh.


Những bộ phim dựa trên sự kiện có thật luôn thu hút các nhà sản xuất và khán giả

Giải cứu binh nhì (Saving private Ryan)

Giải cứu binh nhì lấy bối cảnh Thế chiến thứ II, ba trong bốn người con của gia đình Ryan đều hi sinh ở chiến trường châu Âu. Sau khi nhận được tin này, tướng George Marshall đã lệnh cho tiểu đội do đại úy Miller (do Tom Hanks đảm nhận) chỉ huy việc tìm kiếm và giải cứu người con cuối cùng - binh nhì James Ryan (do Matt Damon đảm nhận), đưa anh trở về quê nhà an toàn.


“Giải cứu binh nhì” nhận được 5 tượng vàng tại lễ giải trao Oscar 1999

Khi bộ phim ra mắt, Giải cứu binh nhì của đạo diễn Steven Spielberg lập tức nhận được rất nhiều “lời khen có cánh” từ giới chuyên môn và cả người xem. Đây cũng là một trong những bộ phim xuất sắc nhất của vị đạo diễn tài hoa này. Giải cứu binh nhì còn đứng thứ 25 trong top 250 bộ phim xuất sắc nhất mọi thời đại trên trang đánh giá IMDB. Không những vậy, bộ phim còn nhận được 11 đề cử Oscar, trong đó, ê-kíp đã “ẵm” được 5 tượng vàng tại Lễ trao giải của Viện Hàn lâm năm 1999. 

Chiến dịch sinh tử (Argo)

Nội dung của Chiến dịch sinh tử được xây dựng dựa trên bài báo The great escape (tạm dịch: Cuộc đào thoát phi thường) của tác giả Joshuah Bearman đăng trên tờ Wired ra mắt năm 2007, và cuốn tiểu thuyết Master of disguise: My secret life in the CIA (tạm dịch: Bậc thầy cải trang: Cuộc sống bí mật của tôi trong cia) kể về hồi ức của tác giả Tony Mendez (tên đầy đủ  Antonio Joseph) khi còn là một cựu điệp viên CIA. 

Bộ phim tái hiện chiến dịch giải cứu 6 con tin - nhân viên của bộ Ngoại giao Mỹ - đầy gian nan và nguy hiểm đang bị truy lùng ráo riết ở Iran. Điệp viên Tony Mendez (do Ben Affleck đảm nhận) chính là người chỉ đạo và trực tiếp tham gia chiến dịch sinh tử này. Với hy vọng qua mặt chính quyền sở tại Anh, Tony quyết định cải trang 6 người thành một đoàn phim chuyên nghiệp đang đi khảo sát bối cảnh cho bộ phim mang tên Argo để tìm đường ra sân bay, chạy trốn về Hoa Kỳ. 


“Chiến dịch sinh tử” là cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của Ben Affleck (đứng)

Ben Affleck được người hâm mộ yêu mến qua vai diễn Người Dơi, nhưng chính bộ phim Chiến dịch sinh tử mới là cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của anh. Trong bộ phim này, nam tài tử điển trai đảm nhận các vai trò nhà sản xuất, đạo diễn và diễn viên. 

Khi bộ phim trình làng đã nhận được rất nhiều sự tán thưởng. Tại lễ trao giải OscarQuả Cầu Vàng năm 2013, Chiến dịch sinh tử nghiễm nhiên chiến thắng hạng mục Phim xuất sắc nhất, và đồng thời đem về cho Ben Affleck một giải Quả Cầu Vàng cho đề cử Đạo diễn xuất sắc nhất. 

Cuộc di tản Dunkirk (Dunkirk)

Cuộc di tản Dunkirk được xem là bộ phim đầy tham vọng của “quái kiệt” Hollywood - Christopher Nolan. Bộ phim tái hiện chiến dịch di tản lớn nhất lịch sử quân sự, giải cứu quân Đồng minh bị Phát xít Đức bao vây trên bờ biển Dunkirk do Thủ tướng Anh Winston Churchill phát động. 


“Cuộc di tản Dunkirk” nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ giới chuyên môn

Đây là một sự kiện quan trọng của Thế chiến II, diễn ra tại thành phố Dunkirk (Pháp) từ ngày 26/5 cho tới ngày 4/6/1940 giữa quân đội Đồng minh và Đức Quốc xã, cũng như thuộc một phần của Trận chiến nước Pháp thuộc Mặt trận phía Tây. Trước sức ép tấn công tới tấp của Đức, phe Đồng Minh vừa phải chống trả, vừa phải rút lui ra bãi biển và mở cuộc tháo chạy khổng lồ theo đường biển về Anh quốc.

Cuộc giải cứu Hang Tham Luang (The Cave)

Vào ngày 23/6/2018, sau buổi tập luyện, đội bóng nhí Thái Lan “Lợn Hoang” gồm 12 cậu bé từ 11 đến 16 tuổi và một huấn luyện viên 25 tuổi cùng nhau thám hiểm hang Tham Luang (Nang Non), thuộc tỉnh Chiang Rai. Nhưng bất ngờ, một cơn mưa lớn ập xuống khiến nước tràn vào hang, chặn mọi lối ra làm cho cả nhóm mắc kẹt bên trong. Chính phủ Thái Lan ngay lập tức mở chiến dịch tìm kiếm và giải cứu với hơn 1.800 người tham gia, bao gồm lực lượng đặc nhiệm hải quân, các đội và tình nguyện viên đến từ hơn 20 quốc gia. 


“Cuộc giải cứu Hang Tham Luang” tái hiện rõ nét về tinh thần quả cảm của những người hùng thầm lặng 

Để ghi nhớ chiến dịch giải cứu thần kỳ này, các nhà sản xuất đã quyết định tái hiện lại tất cả lên màn ảnh. Bộ phim mang tên Cuộc giải cứu Hang Tham Luang ra đời dưới bàn tay của đạo diễn gốc Thái đang hoạt động tại Hollywood Tom Waller. Bộ phim tái hiện lại quá trình gian nan, thử thách và đầy nguy hiểm của đội cứu hộ tinh nhuệ, những thợ lặn trực tiếp tham gia cuộc giải cứu. Điều quan trọng hơn là bộ phim khai thác sâu tinh thần quả cảm của những người anh hùng thầm lặng kể từ lúc họ nghe tin về vụ tai nạn chấn động cả thế giới cho tới khi đưa được thành viên cuối cùng của đội bóng an toàn rời khỏi Tham Luang.
Nguyễn Châu