Tác phẩm "Sống": Hành trình tìm lại nguồn cội của cô gái trẻ gốc Việt

PHƯƠNG THANH - MINH CHƯƠNG - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 31/3/2024, 11:10

(HTV) - Nhà xuất bản Kim Đồng vừa ấn hành tác phẩm "Sống" bằng tiếng Việt, để công chúng chia sẻ hành trình tìm lại cội nguồn của một cô gái trẻ gốc Việt nhờ những kỉ niệm về thời niên thiếu hoa lửa của người mẹ.

Sống" - Cuốn sách vẽ nên bức tranh về tình mẹ và chiến tranh

Cuốn sách đầu tay "Sống" của tác giả Hải Anh được hợp tác với người bạn họa sĩ đồng niên Pauline Guitton, xuất hiện dưới dạng truyện tranh, thể hiện những giao cảm thế hệ, của sự kết nối hai nền văn hóa Việt Nam - Pháp, được đón nhận rất lớn từ bạn đọc trong nước và quốc tế khi vừa ra mắt tại Việt Nam.

Tác giả Hải Anh và họa sĩ Pauline Guitton

Truyện tranh "Sống" hé lộ câu chuyện về một người mẹ kể cho con gái về những kí ức li kì xuyên suốt khoảng thời gian bà sống và làm việc trong chiến khu, lấy bối cảnh là cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc từ năm 1969 tới năm 1975.

Với hai tuyến thời gian quá khứ - hiện tại cùng các nhân vật đan cài, cuốn sách song song khắc họa hình ảnh của hai người phụ nữ. Một là cô thiếu nữ trong ký ức người mẹ, cố gắng thích nghi và hoà mình vào cuộc sống tại chiến khu. Hai là thiếu nữ trẻ hiện đại đang cố gắng kết nối với mẹ và quá khứ, để hiểu thêm về mẹ mình và về cội nguồn. 

Với nét vẽ sinh động của một hoạ sĩ trẻ tài năng người Pháp, những câu chuyện giao cảm thế hệ của hai mẹ con trong "Sống" vừa góp phần tái hiện lịch sử của dân tộc, vừa khắc hoạ mối quan hệ phức tạp giữa mẹ và con gái, cùng mong ước tìm hiểu nguồn cội của một người trẻ Việt sinh ra và lớn lên ở nước ngoài.  

Truyện tranh "Sống"

Họa sĩ Pauline Guitton chia sẻ “Khi bắt đầu, tôi sợ không biết mình vẽ như vậy có phù hợp với văn hóa, lịch sử, địa lý của Việt Nam hay không? Mặc dù tôi lớn lên ở khu vực có nhiều người Việt Nam sinh sống tại Pháp, nhà tôi cũng cách nhà Hải Anh vài bước chân thôi, chúng tôi chơi với nhau từ nhỏ nên thật may mắn tôi đã có dịp tiếp xúc văn hóa Việt Nam từ rất sớm. Đồng thời, 9 tháng sống tại Việt Nam cùng 02 mẹ con Hải Anh cũng mang lại cho tôi nhiều thuận lợi để vẽ nên cuốn truyện tranh này. Ở đây, Hải Anh đang làm công tác thuật lại câu chuyện của mẹ, còn tôi thuật lại bằng hình ảnh. Và có lẽ điều thuận lợi nhất chính là Hải Anh và mẹ hoàn toàn tin tưởng giao công việc vẽ phác họa cho tôi nên tôi cũng có nhiều tự do trong sáng tạo về mặt hình ảnh so với thực tế”.

Những câu chuyện quá khứ trong "Sống" không phải những đối đầu gay cấn mà là những khoảnh khắc ngày thường nơi chiến khu, sống, làm việc, làm phim đầy đam mê trong thiếu thốn đủ bề, trong làn bom rơi bão đạn và trong tiếng máy bay gầm rú trên bầu trời. 

Buổi chia sẻ về tác phẩm truyện tranh "Sống"

Ông Nguyễn Quốc Khanh - Một trong những độc giả của cuốn sách đánh giá “Khi người ta nói về chủ đề chiến tranh thì người ta thường nghĩ về sự khốc liệt và buồn. Nhưng câu chuyện này về chiến tranh lại hết sức nhân bản về một người phụ nữ thoát ly gia đình tham gia cách mạng. Những sinh hoạt của họ như những bản anh hùng ca nên hoàn toàn mang tính nhân bản nhiều hơn kể về một cuộc chiến tranh”.

Lần đầu ra mắt tại Pháp vào đầu năm 2023, chỉ một thời gian ngắn sau đó, "Sống" đã nhanh chóng gây ấn tượng với độc giả với 8.000 bản phát hành. Ngay từ khi còn là bản thảo, "Sống" cũng nhận được hỗ trợ từ Quỹ hỗ trợ xuất bản dành cho những tác phẩm xuất sắc bằng Pháp ngữ - La Scam. Đầu năm 2024, "Sống" cũng đoạt giải thưởng về sách minh hoạ Pháp ngữ.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Luật Đất đai 2024 tập trung bãi bỏ nhiều quy định gây vướng mắc kéo dài cho các dự án, ưu tiên việc nhanh chóng đưa nguồn lực đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
(HTV) - Điệu nhảy đường phố breakdance là môn thi đấu mới nhất tại Olympic Paris 2024. Sự kiện này là một cột mốc đối với các vũ công breakdance trên toàn thế giới.
(HTV) - Chiều 18/6, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra 2 dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).
(HTV) - Viện Đại Học Sydney Việt Nam vừa chính thức ra mắt tại TP.HCM, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa Việt Nam và Úc.
(HTV) - Cơn sốt Euro đang lan tỏa khắp nước Đức, từ sân vận động, quán bar, quảng trường cho đến cả... nhà hát opera. Bóng đá và âm nhạc đã có cuộc kết hợp đầy thu hút...
(HTV) - Trong chiều 18/6, Quốc hội thảo luận tại tổ về 2 dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).
(HTV) - Chiều 18/6, đồng chí Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM đã đến thăm các cơ quan báo chí trên địa bàn Thành phố nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.