Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 360

Tạ Minh Tuấn và ước mơ thay đổi Việt Nam thành một nơi đáng sống

“Không cho người cần một con cá, mà cho họ một cần câu” - đó là những gì mà Tạ Minh Tuấn, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc TMT Group đang thực hiện.

Khởi nghiệp khi còn là sinh viên năm hai Đại học Bách khoa TP.HCM, đến nay, ở tuổi 32, Tạ Minh Tuấn là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc TMT Group - nhiều doanh nghiệp đi tiên phong trong một số lĩnh vực tại Việt Nam. Ngoài công việc kinh doanh, Tạ Minh Tuấn còn giữ vai trò quan trọng trong các tổ chức kết nối kinh doanh và các chương trình cộng đồng. 

Tạ Minh Tuấn là một người trẻ thành công với những bước đi rõ ràng trong sự nghiệp 

Khao khát tạo ra những giá trị hiện hữu, có ích cho mọi người, Tạ Minh Tuấn chọn con đường làm doanh nhân xã hội. Khi lựa chọn các dự án kinh doanh, anh tự xét thấy điều quan trọng nhất là tìm kiếm là giá trị cốt lõi: Có đem lại lợi ích cho xã hội hay không? Có tạo ra nhiều tác động tích cực hay không? Sau đó, CEO TMT Group quyết định không thực hiện những ý tưởng có thể kiếm nhiều tiền nhưng gây hại cho xã hội, để cho lòng mình được thanh thản.

Để chứng minh con đường làm doanh nhân xã hội, Tạ Minh Tuấn cùng người học trò là Hồ Đức Hải đã cho ra đời Light - tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu khiến Việt Nam trở thành nơi đáng sống. Dự án hoạt động để kết nối người cho quần áo và người cần quần áo. 

Light One không cho mà bán quần áo với giá tượng trưng là 2.000 đồng mỗi chiếc. “Light One không muốn đưa ra thông điệp sai với người yếu thế, vì người nghèo có lòng tự trọng của họ, hãy để họ mua tượng trưng. Tiền bán quần áo được gây quỹ giúp bệnh nhi máu trắng điều trị bệnh. Như vậy, Light One tạo ra tác động được với cả 3 đối tượng, đó là người yếu thế nhận quần áo cũ (công nhân, sinh viên nghèo, người nghèo), bệnh nhi máu trắng và các thành viên tham gia chương trình. Các thành viên sẽ được thực hành lòng nhân hậu của mình”, Tạ Minh Tuấn chia sẻ. Để làm được điều đó, Light Charity đã và đang từng ngày thực hiện nhiều dự án, chương trình thật sự ý nghĩa.

Các thành viên Light Charity tổ chức bán quần áo để gây quỹ giúp bệnh nhi máu trắng

“Nếu xem các hoạt động cộng đồng có bốn cấp độ: Cho người khác con cá, cho họ cần câu, dạy họ câu cá, cho họ động lực để đi câu, thì tôi luôn muốn thực hiện các chương trình ở cấp độ thứ hai trở lên”, Tạ Minh Tuấn thẳng thắn đưa ra nhận định. Anh lý giải rằng tùy vào hoàn cảnh mà anh sẽ đưa cho người cần những thứ họ mong muốn, dần dần tạo niềm tin, sự yêu thương, để cảm hóa trái tim của những cá thể đơn độc, khiến họ thay đổi, sống tích cực và góp phần công sức xây dựng xã hội phát triển, thoát khỏi sự bế tắc.

Xem lại tập 360 Khoảnh khắc cuộc đời được phát sóng vào lúc 22g45 (ngày 23/5/2020) trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh