Khoảnh khắc cuộc đời 2022

Tạ Minh Tâm - 15 năm lái đò cần mẫn đưa khách qua sông

Chú Tạ Minh Tâm (60 tuổi) - Người lái đò hơn 15 năm cần mẫn với nghề để đưa du khách đến với động Phong Nha - chính là nhân vật của "Khoảnh khắc cuộc đời" kỳ này. Chương trình được phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất Quảng Bình nắng gió, trước khi gắn bó với công việc lái đò, chú Tâm là một nông dân. Từ năm 2003 đến nay, sau khi động Phong Nha được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới, chú Tâm trở thành người lái đò và hành trình này tiếp diễn đến nay đã 15 năm.

Hiện chú Minh Tâm là Thuyền trưởng Đội thuyền Du lịch Phong Nha - Kẽ Bàng. Chú Tâm chia sẻ: "Du lịch bắt đầu phát triển, người dân chúng tôi có thêm cơ hội việc làm, nhất là năm 2003, du khách đến thăm rất nhiều. Bản thân tôi rất phấn khởi khi được là người lái đò đưa khách qua sông". 

Mỗi ngày, chú Tâm vẫn hăng say đưa đón du khách đến Động Phong Nha, ngoài ra chú còn là người giới thiệu về các di sản, đảm bảo công tác cứu hộ cứu nạn khi cần. Công việc không hề dễ dàng nhưng được quảng bá nét đẹp Quảng Bình đến khách du lịch trong nước và quốc tế là một niềm hạnh phúc lớn với chú.

Chú Minh Tâm kể: "Có những đoàn khách nước ngoài đến, vì mình không biết nói tiếng Anh nên chỉ lái đò thôi, sẽ có một bạn hướng dẫn nói tiếng Anh để giới thiệu cho du khách mọi điều về động Phong Nha. Bản thân tôi và những người làm dịch vụ ở đây chỉ góp một phần nhỏ, làm những điều mộc mạc giản dị, thực lòng đối đãi với du khách để họ yêu mến và luôn nhớ đến vùng đất này". 

Chia sẻ về công việc của mình, chú Minh Tâm cho biết: "Khi du khách xuống thuyền, chúng tôi phải đảm bảo khách mặc áo phao, ngồi ngay ngắn đúng vị trí. Trên thuyền luôn có thùng rác để gìn giữ vệ sinh môi trường cảnh quan. Ở phía ngoài dòng sông, thuyền có thể chạy bằng máy, khi vào hang động thì phải tắt máy, chèo thuyền để bảo vệ môi trường. Không chỉ người lái đò mà cả du khách đều phải ngồi yên, giữ trật tự, chiêm ngưỡng cảnh quan trong sự tĩnh lặng. Có như vậy mới giữ gìn được không khí chung, cảnh quan trong động cũng như sự an toàn của du khách".

Quý khán giả có thể đón xem những câu chuyện truyền cảm hứng sống tích cực, ý nghĩa trong "Khoảnh khắc cuộc đời". Chương trình được phát mỗi 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Thiên Bình