Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 239

Sùng A Bình - Giữ gìn và phát huy văn hóa H'mong qua những chiếc áo dài thổ cẩm

Là một người dân tộc miền núi phía Bắc, anh Sùng A Bình đã không ngừng nỗ lực và thành công trong lĩnh vực thiết kế tại mảnh đất "phồn hoa đô hội", điều gì đã góp phần vào thành công đó?

Cách đây 15 năm, chàng trai Sùng A Bình, người dân tộc H'mong đã rời mảnh đất Điện Biên để đến với TP.HCM xa xôi. Tại đây, anh đã phải trải qua nhiều công việc vất vả như bán vé số, bưng bê, rửa chén bát... Không có chứng minh nhân dân, anh không thể tìm được một chỗ trọ tử tế, vì vậy mà Bình đã phải ngủ ở chợ trong suốt nhiều tháng trời.

Anh Sùng A Bình

Cơ duyên đưa anh gặp được những người tốt bụng, anh bén duyên với công việc thiết kế áo dài. Song song đó, anh quay trở lại với việc học văn hóa ở những lớp bổ túc buổi tối. Luôn ý thức được rằng "chỉ có học mới có thể thoát nghèo", Sùng A Bình không ngừng nỗ lực trong học tập, để rồi cuối cùng, anh cũng thu nhặt được những quả ngọt đầu tiên là tấm bằng đại học cùng một cơ sở may áo dài của mình.

Sùng A Bình và người bạn thân Huỳnh Bá Trung

Khi sự nghiệp đã đi vào quỹ đạo, Sùng A Bình nghĩ đến việc giúp đỡ những đồng bào người Mông khác có công ăn việc làm ổn định. Vậy là những lớp dạy nghề miễn phí ra đời. Chất liệu thổ cẩm của dân tộc Mông đã được Sùng A Bình tận dụng triệt để trên các trang phục mà anh thiết kế. Bình mong muốn bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc trước nguy cơ bị mai một. Cho đến thời điểm hiện tại, Sùng A Bình đã tạo nên thương hiệu giá trị, không chỉ cho bản thân mà còn cho cộng đồng người H'mong tại TP.HCM.

Mời quý vị cùng theo dõi câu chuyện đầy thú vị của Sùng A Bình tại đây:

Đan Quỳnh