Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 147

Sự chuẩn bị - Bước đệm của đam mê

Bị đau ốm thì dễ dàng tìm đến bác sĩ, sẵn sàng chia sẻ những dấu hiệu bệnh tật của mình; nhưng khi có những trở ngại về tâm lý thì bệnh nhân lại rất ngại đi tìm bác sĩ tâm lý. Đó dường như là một nghịch lý thực tế đang xảy ra trong xã hội Việt Nam

Cuộc trò chuyện với chuyên gia tâm lý Đỗ Văn Sự trong "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 147 - vừa được phát sóng lúc 22g45 tối qua (4/10) trên kênh HTV9 - đã giúp khán giả phần nào hiểu được những cơ duyên đưa cậu bé vùng quê đến với một lĩnh vực học tập mới lạ, và đến nay vẫn còn là một lĩnh vực ngành nghề chưa được xã hội quan tâm đúng mực - Tâm lý học. Được biết, hiện chuyên gia tâm lý Đỗ Văn Sự đang là Phó Viện trưởng Viện Đào tạo nhân lực và hợp tác quốc tế TP.HCM và là chuyên gia tâm lý cho báo Giáo dục. 

Khi được hỏi về khoảnh khắc cuộc đời mình, anh Văn Sự kể lại: Vào thời điểm cuối cấp ba, anh cũng như nhiều bạn học khác loay hoay không biết nên chọn ngành nào, thi ngành nào. Khi tham khảo ý kiến bạn bè, anh được họ xúi thi... tâm lý. Thuở nhỏ, lại ở vùng quê, anh Sự không hề có bất kì ý niệm gì về ngành nghề lạ lùng này. Sự đã hỏi tại sao bạn bè lại khuyên mình như vậy thì họ nói: "Ông thử nhớ lại mà xem, những cặp đôi nào trong lớp này yêu nhau và đến được với nhau là do ông, mà tụi nó chia tay nhau cùng vì ông luôn đó". 

Không chỉ có chuyện tình yêu, mà khi có chuyện vướng mắc học hành với thầy cô, chuyện gia đình với bố mẹ... các bạn cũng tìm đến Sự để tìm lời khuyên. Khi nghe các bạn nói, Sự nhận ra: mình giống như quân sư của cả lớp. Thậm chí, còn có những dấu hiệu khác khiến Sự biết, mình rất phù hợp với tâm lý. Đó là những ngày còn học phổ thông, chưa có tivi nên Sự thường nghe radio và chương trình yêu thích của anh là "Tâm sự đêm khuya". Văn Sự thích lắng nghe các chuyên gia tâm lý trò chuyện, phân tích, tư vấn, anh còn tìm xem các phim tâm lý, đọc các sách về nội dung này. 

Không chỉ nói về khoảnh khắc cuộc đời mình, Văn Sự còn chia sẻ nhiều điều thú vị về việc anh bị lỡ hẹn với tâm lý như thế nào, tâm lý học và xã hội hiện nay ra sao, những điểm quan trọng đang bị khuyết vai trò của tâm lý là gì... Xem lại câu chuyện của anh Đỗ Văn Sự trong đoạn video dưới đây. Đón xem các tập tiếp theo của "Khoảnh khắc cuộc đời" vào 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Thiên Bình
Xem thêm