Khoảnh khắc cuộc đời 2022

Sơn Hoàng - Hành trình đi tìm bản thân

Nguyễn Sơn Hoàng - một sinh viên ngành Luật của Đại học Kinh tế đã sớm trở thành người sáng lập tổ chức Mooting and legal academic team. Đâu là cánh cửa để dẫn đến thành công của anh như bây giờ?

Câu chuyện của Sơn Hoàng đã được kể trong "Khoảnh khắc cuộc đời" - chương trình được phát sóng định kỳ lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9. Sơn Hoàng hiện là sinh viên trường Đại học Kinh tế TP.HCM - UEH.

Anh chia sẻ: "Cuối năm 2022, đầu năm 2023 em sẽ tốt nghiệp ra trường. Dự định của em là sẽ đi làm thay vì học lên bởi vì đặc thù ngành luật yêu cầu phải có một số kinh nghiệm nhất định, để có thể được xem là có tuổi đời trong nghề. Sau đó em sẽ học lên cao hơn". Trong quá trình học tại trường, Sơn Hoàng không có quá nhiều cơ hội để thực hành. "Em chỉ có thể thực hành chủ yếu thông qua các cuộc thi và thông qua kỳ thực tập". 

Giải đấu đầu tiên Sơn Hoàng tham gia trên sân chơi của ngành luật đã giúp anh tìm lại ước nguyện ban đầu khi chọn ngành luật cũng như dẫn dắt cho anh nhiều sự gợi mở thú vị.

Sơn Hoàng chia sẻ: "Sinh viên luật có một giải đấu có tên tiếng Anh là moot (phiên toà giả định), sẽ có một vụ án và các đội sẽ đóng vai bị đơn - nguyên đơn và tranh luận với nhau. Giám khảo sẽ là những luật sư nổi tiếng. Năm đầu tiên em tham gia thi đấu là 2019, đội thi năm đó cũng là đội đầu tiên của Đại học Kinh tế TP.HCM bay ra Hà Nội để tham gia giải. Vì là giải đấu đầu tiên của cả đội nên chúng em rất bỡ ngỡ". 

"Và khoảnh khắc đáng nhớ nhất mà em chọn kể ra nằm trong trận bán kết năm đó, khi đội em gặp một đội rất mạnh đến từ Học viện Ngoại giao. Sau này em mới biết, đội đối thủ từng thi đấu quốc tế ở Áo và đạt giải cao. Trận bán kết năm 2019, đội em bị thua, đối thủ áp đảo một cách hoàn toàn".

Kể lại thời điểm trước khi trở thành sinh viên ngành luật, Sơn Hoàng tiết lộ: "Trước giải đấu năm 2019, quá trình học luật của em không được như ý muốn. Bởi vì, ngành luật không phải lựa chọn đầu tiên của em mà là sư phạm Anh.

Mặc dù em vẫn có toàn quyền quyết định ngành học của mình, và em cũng đã đem hồ sơ đến trường sư phạm, nhưng không biết vì lời khuyên "thử sức với điều mới mẻ thay vì học cái mình đã giỏi rồi" của bố mẹ, hay vì điều gì khác, em đã quyết định quay xe và chọn học luật. Nhưng suốt một năm đầu, việc học không như mong đợi. Em cảm thấy nhàm chán vì không có những buổi tranh luận như những gì em hình dung". 

"Phiên tòa giả định năm 2019 đó đã khơi lại trong em nhiệt huyết, đồng thời cảm giác một đội giỏi hơn bẻ gãy tất cả những lập luận của mình mà mình chỉ biết cười thôi. Khoảnh khắc ấy lóe sáng lên rằng có những người rất giỏi theo ngành này, họ cũng có ý chí như mình".

Sau cuộc thi, Sơn Hoàng cùng những người bạn mới của mình đã tổ chức nên mô hình Mooting and legal academic team - nơi quy tụ những người yêu luật - anh cùng đồng đội có thể trao đổi, hướng dẫn, truyền tải các kĩ năng, cách học tập, hướng dẫn thực tập, xin việc...

Mô hình này đến nay đã mở rộng phát triển với sự tham gia của các thành viên của không chỉ Đại học Kinh tế TP.HCM mà cả các trường khác trên địa bàn thành phố và ở Hà Nội.

Quý khán giả có thể đón xem những câu chuyện truyền cảm hứng sống tích cực, ý nghĩa trong "Khoảnh khắc cuộc đời". Chương trình được phát mỗi 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Thiên Bình